Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chùa Phước Long – điểm tựa yêu thương tương trợ của người nghèo

Ngày đăng : 09/03/2021
Tác giả : NGỌC BÍCH
Xem với cở chữ : T T T
Chùa Phước Long (Phước Long cổ tự) tọa lạc tại khóm Long Thạnh B, phường Long Thạnh, không chỉ được các Phật tử gần xa và người dân trong và ngoài phường đến thắp hương, lễ Phật, vãng cảnh chùa, mà còn thu hút bởi các hoạt động từ thiện xã hội có ý nghĩa thể hiện lòng tương thân, tương ái.

Với mục đích sẻ chia khó khăn, giúp đỡ người nghèo trong và ngoài địa bàn phường, gần 20 năm qua, Chùa Phước Long đã tổ chức nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa, tặng quà cho hộ nghèo, quà tiếp bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cất nhà đại đoàn kết và nhiều hoạt động hỗ trợ thường xuyên cũng như đột xuất,...Đã, giúp người nghèo có điều kiện được cải thiện cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo Thượng tọa Thích Thiện Tín – Trụ trì Chùa Phước Long, cho biết: Giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với bà con gần xa được xem như là bổn phận và trách nhiệm của người Phật tử, vì vậy khi được địa phương phát động thực hiện hoạt động xã hội thì Chùa luôn ý thức thực hiện trên tinh thần đóng góp tự nguyện với khả năng và điều kiện vốn có của mình. “ Hơn mười mấy năm nay, nhà Chùa đã thực hiện công tác xã hội từ thiện để cho phật tử, cho bà con nghèo giảm bớt khó khăn, cuộc sống an vui. Nguồn hỗ trợ từ gia đình ông Nguyễn Văn Dũi hỗ trợ cho mỗi năm 6 tấn gạo và thêm 30 chục triệu. Hàng năm, Chùa linh hoạt nguồn quỹ của chùa để đóng góp giúp các địa phương quà Tết, quà Trung thu, quà thường xuyên cũng như đột xuất, ngoài quà Chùa cũng hỗ trợ nguồn vốn cất nhà cho bà con nghèo”. Thượng tọa Thích Thiện Tín, cho biết thêm.

Chùa thường phối hợp các địa phương cấp phát thường xuyên gạo vào dịp Rằm tháng Giêng, Tháng Bảy và tháng 10, từ 7 đến 10 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm. Công tác cấp phát quà cho người nghèo luôn phối hợp với UBMTTQ VN phường, mỗi đối tượng điều được địa phương phát phiếu xác nhận cụ thể. Trong năm qua, Chùa tăng cường phối hợp chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh Covid -19; chia sẻ khó khăn qua những phần quà hỗ trợ người bị hưởng dịch bệnh Covid -19, Bà Nguyễn Thị Phước Lành, khóm Long Thạnh D, chia sẻ:“ Do ảnh hưởng dịch bệnh coi như gia đình khó khăn, không đi làm được, nhờ được quan tâm hỗ trợ, gạo, quà tôi thấy cũng ấm lòng”.

Với vai trò là Trưởng Ban Giáo Hội Phật giáo Việt Nam thị xã Tân Châu, ngoài Trụ trì chùa Phước Long, Thượng tọa Thích Thiện Tín còn quản lý chùa Phù Sơn ( Núi nổi), được sự hỗ trợ của gia đình ông Nguyễn Văn Dũi, hơn 3 năm qua Chùa Phù Sơn có nhiều hoạt động thiết thực để người nghèo được hỗ trợ giảm đi phần khó khăn trong cuộc sống.

Chỉ tính riêng năm 2020, Chùa Phước Long đã đóng góp hỗ trợ cho phường Long Thạnh, phường Long Hưng, Long Châu, xã Tân Thạnh,…. với tổng số hơn 24,6 tấn gạo, 950 thùng mì và 600 phần quà, trị giá hơn 940 triệu đồng. Ngoài ra, Chùa còn hỗ trợ gạo và mì với số tiền khoảng 45 triệu đồng cho bà con người Việt Nam ở Camphuchia đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid - 19. Hoạt động xã hội của Chùa Phước Long rất là tốt, những phần quà rất là nhiều, thấy cái đó là công việc ý nghĩa”. Chú Trần Văn Thuật, người dân khóm Long Thạnh D, bày tỏ.

Trong dịp Tết Tân Sửu vừa qua, Chùa Phước Long cũng hỗ trợ gần 3 tấn gạo và 600 phần quà, trong đó hỗ trợ người dân nghèo phường Long Thạnh 200 phần quà và 1 tấn gạo, để vui xuân đón tết cổ truyền. Bà Huỳnh Thị Tuyết Trinh, phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường – CT.UBMTTQVN phường Long Thạnh, nhận xét: “ Trong thời gian UBMTTQ VN phường nhận được sự đóng góp rất tích cực của các cơ sở tôn giáo trên địa bàn, các mạnh thường quân, trong đó có sự đóng góp rất nhiều của Chùa Phước Long đã hỗ trợ bà con có quà vui Xuân đón Tết, hỗ trợ các em thiếu nhi nghèo, hỗ trợ địa phương cất nhà cho hộ nghèo, đối với hoạt động xã hội từ thiện thiết thực này, địa phương rất trân trọng”.

Duy trì và thực hiện ngày càng tốt công tác tương trợ cho người nghèo, Chùa Phước Long đã và đang là cầu nối ngày càng nhiều tấm lòng các mạnh thường quân và Phật tử gần xa, đã chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp hoạn nạn. Với nhiều hoạt động từ thiện xã hội vì cuộc sống cộng đồng, Chùa Phước Long góp phần xây dựng cho cuộc sống thêm ý nghĩa, nhân văn hơn và tươi đẹp hơn./.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .