Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Người cán bộ tư pháp - hộ tịch xã Long An tận tụy công việc và trách nhiệm với nhân dân

Ngày đăng : 10/05/2022
Tác giả : Khiêm Tín - Trần Huyện
Xem với cở chữ : T T T
Xã Long An là xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của Thị xã Tân Châu và là một trong những đơn vị có nhiều nỗ lực cải thiện trong thực hiện cải cách hành chính thời gian gần đây, từ đó nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn Thị xã lựa chọn thực hiện các thủ tục tại đây, bởi họ luôn nhận được sự niềm nở, nhanh nhẹn, giải quyết sớm của cán bộ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của xã. Đặc biệt, đa số người dân đến bộ phận 1 cửa của xã Long An đều đánh giá cao chuyên môn, nhiệt tình, tận tụy với công việc và thái độ phục vụ có trách nhiệm với nhân dân của anh Nguyễn Văn Đức, Công chức Tư pháp - Hộ tịch của xã.

                   

   Nhắc đến cán bộ tư pháp - hộ tịch, không ít người cho rằng, họ khô khan, nghiêm khắc và nguyên tắc, khó gần gũi; nhưng đối với anh Nguyễn Văn Đức, đã gần 10 năm gắn bó với công việc tư pháp – hộ tịch cũng là ngần ấy năm anh luôn tận tụy với công việc, trách nhiệm và hết lòng phục vụ nhân dân. Mặc dù công việc khá vất vả, gặp không ít khó khăn khi tiếp xúc với dân, bởi không phải ai cũng hiểu về thủ tục hành chính; nhưng anh Đức vẫn luôn giữ bình tĩnh, hỗ trợ. Đặc biệt, Với đức tính hòa đồng, niềm nở, anh luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía người dân để sửa chữa, hoàn thiện bản thân. Anh Nguyễn Văn Đức, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Long An cho biết: “Bộ phận 1 cửa ví như là bộ mặt của UBND xã, do đó bản thân nhận thức được, trách nhiệm của mình đó là làm sao giải quyết công việc cho người dân một cách thuận lợi, nhanh chóng nhất và phải đảm bảo người dân hài lòng nhất khi đến thực hiện thủ tục hành chính”.

                   

   Tranh thủ lúc không có người dân đến giao dịch hành chính, trò chuyện với anh Đức, qua trao đổi, mới biết anh Đức không phải là người của địa phương mà anh được chuyển công tác từ xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân đến nhận nhiệm vụ Tư pháp - Hộ tịch của xã Long An vào tháng 11 năm 2020 đến nay. Ngày mới nhận nhiệm vụ ở đơn vị mới, anh Đức còn bỡ ngỡ, mặc dù kinh nghiệm làm Tư pháp - Hộ tịch ở đơn vị cũ đã có nhưng đôi khi bản thân xử lý công việc ở môi trường mới còn lúng túng. Song được sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, hướng dẫn của ngành cấp trên cùng sự giúp đỡ của các đồng nghiệp và với những kiến thức được tích lũy nhiều năm trước, đã giúp cho anh Đức hoàn thành nhiệm vụ.  “Trong quá trình công tác thì luôn có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Về thuận lợi: được sự quan tâm, chỉ đạo sự tin tưởng của lãnh đạo và sự phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau của đồng chí, đồng nghiệp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, đó là động lực để mình phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Về khó khăn: do hiện ngành chỉ có 1 biên chế nhưng công việc từ năm 2021 đến nay luôn gấp 2 đến 3 lần so với trước đây nên từ đó bản thân rất nỗ lực và phải làm thêm ngày thứ bảy thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao”- Anh Nguyễn Văn Đức, tâm sự.

                   

   Trong công tác chuyên môn, anh Đức đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong các lĩnh vực thủ tục hành chính, như đăng ký khai sinh, kết hôn, xác định tình trạng hôn nhân, công tác chứng thực, quản lý và sử dụng tốt tủ sách pháp luật; luôn đảm bảo việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, cải chính hộ tịch theo đúng quy định của pháp luật. Trong công tác thực hiện CCHC, từ đầu năm, anh Đức đã tham mưu cho lãnh đạo địa phương thực hiện thủ tục thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, tạo điều kiện cho công dân trong việc tiếp cận với dịch vụ công mới một cách thuận tiện nhất; Ngoài ra, anh Đức đã giải quyết hàng trăm hồ sơ thuộc lĩnh vực phụ trách đúng quy trình đa số hồ sơ trả kết quả trước thời hạn, không có hồ sơ chậm trễ, đưa ra hòa giải 05/05 vụ, đạt tỷ lệ 100%. Nói về hiệu quả làm việc của anh Đức, Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu, phó Chủ tịch UBND xã Long An nhận xét: “Trong thời gian qua, đồng chí luôn thực hiện tốt công tác tham mưu với UBND xã các vấn đề liên quan đến pháp luật, trong công việc đồng chí Đức luôn tận tâm nhiệt tình trong công việc, đối với đồng chí Đức là hết việc chứ không hết giờ, khi nào người dân còn đến thực hiện đến giao dịch các thủ tịch hành chính thì đồng chí còn phục vụ, đồng chí Đức cũng luôn quan tâm thực hiện nghiên cứu và vận dụng pháp luật linh hoạt trong công việc, ứng dụng các phần mềm trong chuyên môn, khi mà tiếp nhận và trả kết quả thì đồng chí thực hiện đúng theo hướng dẫn của trên, khi tiếp nhận hồ sơ thì đồng chí nhanh chóng thực hiện, không để người dân phải chờ đợi kết quả lâu; với tinh thần và trách nhiệm của đồng chí Đức trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ cho chỗ bộ phận 1 cửa hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

   Là một công chức phụ trách lĩnh vực tư pháp hộ tịch, anh Nguyễn Văn Đức luôn học hỏi, tìm tòi có nhiểu sáng kiến hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Mỗi khi có công dân đến giao dịch, anh Đức luôn lắng nghe, hướng dẫn cụ thể, tỷ mỹ từng chi tiết giúp người dân hiểu; Ngoài ra, anh Đức còn giành thời gian xuống cơ sở tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cho người dân các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, khai tử cho người lớn tuổi. Từ đó, anh được nhiều người yêu mến và lãnh đạo tin tưởng, “Thấy cán bộ một cửa này rất nhiệt tình cô bác và anh em, còn anh Đức rất nhiệt tình, chịu trách nhiệm những người dân tới một cửa, anh Đức rất tốt, làm mau lẹ luôn cho người dân, lương tâm của tôi cảm thấy rất là tốt”- Ông Trần Văn Ni, người dân ngụ ấp Tân Hậu B2, xã Long An vui vẻ nói.

                   

   Theo anh Đức tâm sự thì mỗi ngày, đặc biệt là vào ngày thứ hai đầu tuần, có hàng chục lượt công dân đến giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính, mỗi người có một tâm lý, tính cách khác nhau, ấy là chưa kể có có nhiều trường hợp người dân đã đi làm thủ tục hành chính tại nhiều nơi, nhiều chỗ nên khi đến bộ phận 1 cửa xã với tâm trạng bức xúc. Tất cả những điều này đòi hỏi người cán bộ “một cửa” phải có chuyên môn sâu để hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu cho người dân, đặc biệt phải có phẩm chất đạo đức, khả năng giao tiếp tốt, phải kiên trì, nhẫn lại để lắng nghe mục đích, nguyện vọng của người dân, tránh những ứng xử nóng nảy, bộc phát. Anh Nguyễn Văn Đức, cho biết thêm: “Với vai trò là cán bộ Tư pháp hộ tịch cũng tham mưu với Ủy ban phối hợp với ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân nắm; bên cạnh đó, ở bộ phận 1 cửa thực hiện mô hình “2 không”, nhằm giúp người dân trong việc thực hiện thủ tục cải cách hành chính, đó là hồ sơ thuộc thẩm quyền cấp xã không chuyển về trên thì giải quyết ngay không hẹn; thứ hai việc phải để người dân ghi chép tờ khai biểu mẫu thì gây mất thời gian và sai sót; do đó, ở đây cán bộ công chức 20 tự tiếp nhận, tự ghi chép, thay cho người dân, người dân chỉ ký tên, xem lại đúng thông tin xem như đã xong công việc của người dân, và chỉ nhận kết quả là xong”

    Sự tận tụy với công việc và trách nhiệm với nhân dân cùng với sáng kiến mô hình “2 không” ở bộ phận 1 cửa, anh Nguyễn Văn Đức được Cấp ủy và Chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao, bản thân anh trong thời gian phụ trách tư pháp - hộ tịch đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh có thành tích đạt chiến sĩ thi đua 02 năm liền; Bằng khen của Tỉnh ủy về thành tích Đảng viên hoàn thành suất sắc nhiệm vụ 05 năm liền, giai đoạn 2016 – 2020. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất đối với anh Nguyễn Văn Đức, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Long An chính là sự tín nhiệm của lãnh đạo, lòng quý trọng của đồng nghiệp và lòng tin yêu của nhân dân đối với cán bộ “Một cửa” luôn tận tụy với công việc, luôn hết mình, trách nhiệm với nhân dân.

                                                                     

Khiêm Tín - Trần Huyện

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .