Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Phổ biến giáo dục pháp luật - Cải cách hành chính

Công an thị xã Tân Châu: Thông báo cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em trên không gian mạng

Ngày đăng : 28/06/2022
Tác giả : Minh Quý
Xem với cở chữ : T T T
Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở giáo dục triển khai chương trình học tập trực tuyến tại nhà bằng cách sử dụng điện thoại di động, máy tính cá nhân, nên có nhiều thời gian hơn cho các học sinh tham gia các hoạt động học tập, giao lưu, giải trí trên không gian mạng. Ngoài việc học, trẻ em thường có xu hướng chơi trò chơi, truy cập mạng xã hội và xem các video, clip trên Youtube, Tiktok, Bigo hoặc trên các nền tảng tương tác khác, khiến trẻ em rơi vào trạng thái “sống ảo”, dễ bị thu hút, lôi kéo vào các nhóm, các diễn đàn không lành mạnh hoặc bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để khống chế, thực hiện hành vi xâm hại.

Theo thống kê trong quý I/2022, toàn quốc phát hiện xảy ra 437 vụ, 497 đối tượng, xâm hại 454 trẻ em; trong đó có 47 vụ đối tượng phạm tội sử dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em (chiếm tỷ lệ 10,8% tổng số vụ xâm hại trẻ em) xảy ra 22/63 tỉnh, thành phố (gồm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Bình Định, Cà Mau, Gia Lai, Hà Tỉnh, Hòa Bình, Kiên Giang, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Long An, Thanh Hóa, Phú Yên, Quảng Bình, Vĩnh Long, Tây Ninh, Tuyên Quang, Trà Vinh và Sóc Trăng).

Trên địa bàn tỉnh An Giang, thời gian qua chưa phát hiện xảy ra vụ việc đối tượng sử dụng mạng để xâm hại trẻ em; tuy nhiên nhằm tang cường phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm xâm hại trẻ em trên không gian mạng trong thời gian tới, Công an thị xã Tân Châu đề nghị các trường học sinh hoạt cho học sinh nắm chủ động phòng ngừa.

Đồng thời, tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền, cảnh báo các thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng nền tảng mạng xã hội có nhiều người sử dụng, tương tác vào tính năng bảo mật, che giấu thông tin (Facebook, Tiktok, Instagram, Zalo… ) để lập các tài khoản hội nhóm trên mạng xã hội và phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, bạo lực, độc hại nhằm thu hút sự hiếu kỳ, tò mò của trẻ em, chủ yếu là các trẻ em gái để tiếp cận, làm quen, dụ dỗ, buộc các em thực hiện theo yêu cầu của đối tượng như quay chụp, chia sẻ các hình ảnh, clip khoe thân thể sau đó dung chính những hình ảnh, clip đó để khống chế, thực hiện hành vi xâm hại tình dục.

Thường xuyên tuyên truyền các kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cá nhân cho thanh thiếu niên khi thực hiện các hoạt động tương tác trên môi trường mạng: Không truy cập vào những đường link lạ, hạn chế các thông tin cá nhân lên các trang mạng xã hội, gạt bỏ lối sống “sống  ảo” trên mạng xã hội, tuyệt đối không nên tham gia vào các hội, nhóm không lành mạnh trên mạng xã hội và không xem, lưu trữ, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy.

Thông tin, vụ việc có liên quan đề nghị các đồng chí trao đổi với Công an thị xã Tân Châu qua Đội cảnh sát hình sự (liên hệ đồng chí Huỳnh Bảo Trúc, ĐT: 0917 271 666).

 

 

Minh Quý

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .