Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

CHUYÊN MỤC KINH TẾ - XÃ HỘI

Tân Châu – Người dân phấn khởi khi nhiều công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng

Ngày đăng : 24/05/2023
Tác giả : Thúy Hằng
Xem với cở chữ : T T T
Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đưa Tân Châu lên thành phố là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ Tân Châu thực hiện từ nay đến cuối năm 2025. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, trong thời gian qua thị xã đã tranh thủ sự ủng hộ của tỉnh và Trung ương để xây các công trình giao thông trọng điểm, kết nối giao thông nội vùng và liên vùng. Và trong năm 2023 thị xã đã và đang thực hiện đầu tư 40 danh mục công trình, theo quyết định phê duyệt kế hoạch danh mục vốn đầu tư công năm 2023, đến nay tiến độ thi một số công trình đạt trên 68%. Các công trình hoàn thành sẽ kết nối giao thông, mở rộng không gian đô thị, bố trí dân cư, tạo vẻ mỹ quan đô thị, người dân rất đồng tình và phấn khởi.

                   

   Trong những năm qua, thị xã Tân Châu đã tập trung phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, nguồn vốn khác nhau của Trung ương, tỉnh và thị xã để đầu tư xây dựng nhiều công trình. Từ công trình mang tính kết nối giao thông liên vùng đến chỉnh trang đô thị, xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất được triển khai một cách đồng bộ, như: Cầu Tân An, dự án tuyến đường liên kết vùng, đoạn từ thị xã Tân Châu đến Thành phố Châu Đốc, nối tỉnh An Giang với Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An; đề xuất xây cầu Tân Châu - Hồng Ngự bắc qua sông Tiền kết nối Tân Châu với các tỉnh trong khu vực; mở mới Cửa khẩu Quốc tế đường bộ và hợp nhất Cửa khẩu Quốc tế đường sông thành Cửa khẩu Quốc tế đường bộ, đường sông Vĩnh Xương… các công trình trọng điểm đã phá được thế cô lập, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển. Chú Lê Hoàng Tuấn, ngụ phường Long Hưng phấn khởi nói: “Thời gian gần đây thấy thị xã mình rất là phát triển, đời sống người dân ngày một nâng cao. Nhất là cơ sở hạ tầng thị xã rất phát triển, thị xã xây dựng, nâng cấp mở rộng các tuyến đường, hiện thị xã đang xây dựng tuyến kè đầu kênh Vĩnh An, nâng cấp xây dựng cầu Nghĩa trang liệt sỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân để thực hiện các thủ tục hành chính. Đặc biệt là xây dựng tuyến đường liên kết vùng, đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp, bà con rất là vui mừng phấn khởi, khi công trình hoàn thành giúp cho việc giao thương hàng hóa, việc đi lại của người dân được dễ dàng, giúp thị xã ngày một phát triển”.

                   

   Năm 2023, thị xã tiếp tục đầu tư xây dựng 40 công trình, bao gồm 19 danh mục chuyển tiếp năm 2022 và 21 công trình mới đang lập hồ sơ giao thầu, trình thẩm định, trình phê duyệt và tiến tới giao thầu thi công xây dựng. Trong đó phân theo nguồn vốn ngân sách, bao gồm: Ngân sách trung ương 01 danh mục công trình, ngân sách tỉnh 22 danh mục công trình và ngân sách thị xã 37 danh mục công trình. Théo đó, vốn đầu tư công trên 173 tỷ đồng. Thị xã đã đầu tư xây dựng trụ sở UBND thị xã Tân Châu, hiện đang thi công gói thầu xây lắp và tiến độ đạt 28% khối lượng hợp đồng. Hoàn chỉnh thủ tục ứng vốn Dự án San lắp kênh Vĩnh An đoạn Long Phú – Phú Vĩnh, đối với tuyến kè đầu kênh Vĩnh An đã hoàn thành đổ bê tông cọc M300, gia công lắp đặt ván khuôn, đổ bê tông viên, đóng cọc, thi công hàng rào che chắn công trình, với tiến độ đạt 31%. Nâng cấp Đường Trần Phú (đường tỉnh 952). Đặc biệt, vào ngày 31/03/2023, UBND thị xã đã khởi công xây dựng công trình cầu Nghĩa trang Liệt sĩ bắc ngang Kênh Thần Nông nối phường Long Châu và xã Long An, công trình được xây dựng cất mới theo dạng bê tông cốt thép, gồm 3 nhịp giản đơn, có chiều rộng 12m, chiều dài cầu 44m, cao độ thông thuyền là 7,5 m, tải trọng 10 tấn, trên cầu được bố trí chiếu sáng giao thông,... Dự kiến, cầu Nghĩa trang liệt sĩ được thi công khoảng 9 tháng. “Cây cầu Nghĩa trang liệt sỹ này đường đi hơi hẹp, xe qua lại chật hẹp lắm. Nhưng từ khi Nhà nước có chủ trương làm cây cầu này rồi rất là vui mừng, trong xã hay mọi người ai cũng rất là phấn khởi, vui mừng hết, lưu thông cho dễ dàng. Mình làm ăn cũng phát triển hơn”- Cô Võ Bích Phụng, ngụ xã Long An vui mừng nói.

                   

   Các công trình xây dựng thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới của các xã nông thôn cũng được thị xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Hiện thị xã đã hoàn thành xây dựng mới trụ sở UBND xã Vĩnh Hoà và Trung tâm VH-TT xã Vĩnh Hoà, Phú Lộc; các điểm chính, phụ các Trường Tiểu học, mẫu giáo thuộc 3 xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Xương và xã Phú Lộc; cải tạo, sửa chữa đình Tân An. Riêng công trình Trường Tiểu học A Vĩnh Hòa Điểm chính (Vĩnh Thạnh B) hiện tiến độ đạt 45%. Hoàn thành công trình xây dựng mới Trạm y tế xã Phú Lộc, đối với Trạm y tế xã Lê Chánh đến nay tiến độ thực hiện đạt 82%, từ đó tạo điều kiện cho người dân khám, chữa bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong vùng.

                   

   Từ nay đến cuối năm 2023, thị xã Tân Châu tiếp tục trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư đối với các dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh, thẩm định phê duyệt hồ sơ mời thầu, kết quả đấu thầu để sớm giao thầu thi công các công trình thực hiện đầu tư còn lại năm 2023. Đối với các công trình đã giao thầu thi công, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn chỉnh hồ sơ thanh toán các dự án công trình thuộc nguồn vốn ngân sách tỉnh, thị xã và các nguồn khác... theo kế hoạch danh mục vốn năm 2022 chuyển tiếp qua và kế hoạch danh mục vốn đầu tư công năm 2023, đạt kế hoạch đã đề ra. Tiếp tục theo dõi kiểm tra tiến độ, chất lượng và an toàn lao động tại công trình. Chú Đỗ Anh Ngọc, ngụ phường Long Hưng mong muốn: “Người dân mình rất là mong muốn trong thời kỳ phát triển không ngừng, làm sao xây dựng được cây cầu Tân Châu – Hồng Ngự để bà con mình vận chuyển hàng hóa được liên tỉnh, lục tỉnh luôn chứ không phải riêng của tỉnh An Giang. Hiện nay, chỗ vùng trũng của phường Long Hưng nước còn tồn động, gây ngập úng chỗ ngập úng, mong Nhà nước nâng cấp lên để cho người dân sinh sống được tốt hơn”.

                   

    Có thể nói những thành quả trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã Tân Châu đã giúp thị xã từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị và hệ thống giao thông phát triển đồng bộ, từ đó thu hút nhiều doanh nghiệp về đầu tư, tạo việc làm cho lao động. Tạo thế vững chắc để thị xã Tân Châu phấn đấu vươn lên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trong tương lai./.

 

 

 

Thúy Hằng

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .