Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Lớp học 0 đồng của cô Mười Hoá

Ngày đăng : 14/11/2022
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Đã gần 10 năm qua, cứ khoảng 5 giờ chiều, tại nhà cô Châu Thị Hoá (hay Cô 10), tại khóm Long Thị D, phường Long Thạnh, các em học sinh ở nhiều lứa tuổi, mỗi ngày tập trung lại đây để được bà 10 dạy đọc, dạy viết và hướng dẫn rèn nét chữ. Đây là lớp học 0 đồng, bởi cái tình với học sinh, vẫn còn mãi trong lòng của Cô Mười.

   Sau khi nghỉ hưu từ năm 2014, để đỡ nhớ bảng đen, phấn trắng, cô 10 đã nhận hỗ trợ hướng dẫn các cháu học sinh viết chữ, đối với các cháu nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 đến đây để làm quen cách cầm bút và cách viết chữ, đối với các em lớn hơn thì rèn nét chữ cho đẹp. Cô Châu Thị Hoá chia sẻ: “ Mười hướng dẫn dạy cho các bé còn đi dạy, sau này về hưu Mười tiếp tục công việc này. Mười thích cái phong trào viết chữ đẹp, thành ra là Mười thấy mấy cháu còn viết chữ chưa được đẹp gì mấy, rồi mình giáo viên nào mà quen thì đem lại dạy và con cháu hàng xóm dạy viết chữ đẹp, để tham gia phong trào vở sạch chữ đẹp. Ngày xưa Mười dạy lớp 1 nên việc rèn chữ cũng quen rồi”.

                   

   Lớp học của cô 10 được trả thù lao là những lời cám ơn, những nụ cười đầy sự cảm kích và sự quí mến của các cháu đối với cô. Mỗi buổi rèn chữ tại đây không bắt buộc thời gian, các em tập luyện các nét chữ tầm 30 đến 60 phút. Em Lương Thị Thanh Thanh chia sẻ: “ Mỗi buổi chiều con hay đến nhà bà Mười để rèn chữ, lúc mới tập viết chưa đẹp lắm, giờ cũng đỡ rồi, con cũng có tham gia các cuộc thi viết chữ đẹp”.

   Còn Em Huỳnh Ngọc Vy, cho hay: “ Con thích rèn chữ ở đây với bà Mười, vì bà Mười dạy dễ và rèn đẹp hơn, với lại bà Mười dễ tính, con thường sai ch nào thì bà Mười kêu con về nhà rèn lại. Rèn luyện thường xuyên nét nhữ của con cũng khá lên”.

                   

   Dù công việc không nhận thù lao, nhưng khi hướng dẫn các cháu, cô 10 rất nghiêm túc và kiên nhẫn, cô hướng dẫn từng đường nét, cách viết, khoảng cách cho mỗi chữ, nét chữ,… mỗi ngày tất bậc với công việc, âm thanh của lớp học làm lớp học 0 đồng của bà 10 trở nên ấm áp hơn,… Cô Châu Thị Hoá bày tỏ: “ Mười đam mê viết chữ đẹp, thích viết chữ đẹp, hồi xưa hay tham gia thi viết chữ đẹp ở trường cũng có rèn cho học sinh năm nào cũng đậu cao thường là đậu 100%, rồi khi mà mình nghỉ hưu rồi đó ở nhà cũng quá buồn. Có mấy bé lại học thì cũng đỡ buồn với lại cho đầu óc mình được hoạt động luôn, cho mình không có thấy mình là già, vì khi nghỉ hưu là mình cảm thấy mình bị già. Niềm vui ở đây là mình dạy để mấy bé này thi đậu thì mình cảm thấy là mình vui lắm”.

   Sự ân cần và chu đáo của cô 10, làm cho các em đến đây rèn chữ cảm thấy thoải mái và trân quí tình cảm đối với các em. Cũng từ  lớp học rèn nét chữ này, đã có nhiều em nâng cao năng khiếu và tham gia đạt các giải thưởng trong các cuộc thi vở sạch – chữ đẹp cấp trường và cấp thị xã./.

 

 

 

Bài, ảnh Ngọc Bích

                                                                                          

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .