Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

CHUYÊN MỤC KINH TẾ - XÃ HỘI

Những nỗ lực đưa Kinh tế - Xã hội Tân Thạnh phát triển bền vững

Ngày đăng : 23/01/2023
Tác giả : ​Thuỳ Trang
Xem với cở chữ : T T T
Trong tiết trời ấm áp của những ngày đầu xuân mới Qúy Mão 2023, khi muôn hoa khoe sắc, cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, rộn ràng sắc xuân, của vùng đất anh hùng Tân Thạnh, sẽ cảm nhận rõ nét nơi đây là sự thay đổi diện mạo nông thôn trên quê hương với những thành tựu phát triển về kinh tế - xã hội, để nhân dân xã nhà vui mừng, phấn khởi đón xuân sang.

                   

   Khép lại một năm qua, với nhiều nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tuy gặp nhiều khó khăn dịch bệnh, biến đổi khí hậu thiên tai giông lốc, nhưng xã Tân Thạnh vẫn vững bước đi lên, đạt được những thành tựu KT- XH quan trọng rất đáng tự hào, phấn khởi trong  năm 2022. Ghi dấu ấn đậm nét trong năm 2022 là tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã tập trung chủ yếu vào phát triển nông nghiệp và là khâu đột phá quan trọng, là trụ cột trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội bền vững của xã, giai đoạn 2020 - 2025.

   Với thế mạnh nông nghiệp xã Tân Thạnh chiếm khoảng 85%, đó là ưu thế rất lớn để phát triển kinh tế, là đòn bẩy đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và thương mại ở địa phương. Kết quả sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích trên 2.800 hecta, đạt 100%, so với chỉ tiêu đề ra, nông dân từng bước áp dụng tốt theo chương trình 03 giảm 03 tăng, 01 phải 05 giảm vào đồng ruộng, năng suất lúa bình quân đạt 7,1 tấn/hecta, ước sản lượng 17.700 tấn trong năm, nông dân trúng mùa, được giá, tăng 7.800 tấn, so năm 2021 . Tính đến nay xã đạt 09/19 tiêu chí, 40/57 chỉ tiêu chương trình xây dựng Nông thôn mới, tăng 04 chỉ tiêu, so năm 2021. Ông Trần Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh cho biết:“ Xã Tân Thạnh luôn coi trọng phát triển nông nghiệp là trọng tâm là nền tảng phát triển trong sản xuất cho, nên hàng thì địa phương xây dựng kế hoạch đảm bảo đúng lịch thời vụ và tăng cường công tác hoạt động của các HTX trên địa bàn, trong đó thực hiện tốt các chương trình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã được nhân dân đồng thuận cao”.

   Công tác giáo dục và đào tạo đã hoàn thành nhiệm vụ, năm học 2021 - 2022 đạt kết quả cao, tỷ lệ học sinh 6 tuổi vào lớp 1, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS đạt 100%.

                   

   Một thành tựu quan trọng của Tân Thạnh trong năm 2022 là tập trung đầu tư phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ là khâu then chốt, nhằm tạo việc làm cho 565 và nâng cao thu nhập cho người lao động. Hiện nay, trên địa bàn xã Tân Thạnh có 330 hộ sản xuất, kinh doanh tiểu thủ công nghiệp (TTCN), thương mại dịch vụ (TMDV), chủ yếu tập trung tại chợ và dọc theo tuyến tỉnh lộ 952, so với năm 2021 tăng 12 hộ. Ngoài ra, trên địa bàn xã hiện có 02 điểm may công nghiệp thu hút trên 10 lao động và một số hộ đầu tư kinh doanh xe du lịch chở khách. Từ các loại hình dịch vụ đó đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động góp phần nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

   UBND xã Tân Thạnh tranh thủ sự quan tâm của trên và huy động các nguồn lực để nâng cấp, xây dựng mới các công trình kết cấu hạ tầng đường liên xã, liên ấp, xây dựng trường- trạm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát huy thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”  qua đó người dân trong và ngoài xã đã tham gia đóng góp, xây dựng nâng cấp, sửa chữa hàng chục kilomet lộ nông thôn, giao thông nội đồng, nâng cấp, lắp đặt mới hệ thống đèn chiếu sáng trên địa bàn xã, với kinh phí gần 300 triệu đồng, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, giao thương vận chuyển hàng hóa nông sản.
“Tình hình ở năm nay lộ nông thôn về các tuyến ở trong khu vực xã Tân Thạnh tạo điều kiện thông thoáng cho bà con thuận tiện cho bà con vận chuyển hàng hóa nào vận chuyển nông sản từ đầu vào đến đầu ra thì nó rất tốt thấy cái này mọi người dân rất phấn khởi rất mừng”- Chú Dương Văn Cường, ấp Tân Đông nói.

   Nổi bật trong chính sách an sinh xã hội, đó là sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đến các đối tượng thụ hưởng thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết luôn được địa phương quan tâm thực hiện tốt, với tổng số tiền gần 700 triệu đồng. Công tác giảm nghèo tiếp tục được thực hiện có hiệu quả cất mới nhà tình thương, nhà đại đoàn kết 23 căn, trị giá trên 01 tỷ 400 triệu đồng; hỗ trợ quà và tiền cho hơn 3.200 lượt hộ nghèo, cận ngheo và những gia đình già yếu thế, trị giá trên 500 triệu đồng. Đến nay, xã có hơn 67% số hộ xây nhà kiên cố; số hộ sử dụng Internet đạt 81%, so với năm 2021 tăng 20%. Chú Trương Văn Hỷ, người dân Tân Thạnh vui mừng chia sẻ:  “Chính quyền địa phương, cũng như Đảng ủy, Ủy Ban nhân dân xã Tân Thạnh rất chăm lo bà con nghèo ở đây, tất nhiên là tui thấy nhiều cái suất quà mà cô bác bà con đem về rất hớn hở mừng vui; rồi về thì thấy cũng có cất mười mấy hộ nghèo thì cái số này cũng an cư lạc nghiệp, cũng chăm lo làm ăn phát triển; tết năm nay thì cô bác của xã Tân Thạnh ăn Tết rất là vui tươi, phấn khởi”.

   Khởi đầu của năm 2023, với mục tiêu chung của địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo Đề án 06 của Chính phủ về dữ liệu quốc gia về dân cư; nâng chất phong trào TDĐKXDĐSVH, gắn với xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn và phát huy các khu di tích lịch sử cách mạng ở địa phương. Phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vận động nhân dân là quyết tâm thực hiện là duy trì các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, trong đó chú trọng nâng cấp về các tuyến đường như là mở rộng và nâng cấp tuyến đường Hoà Tân - Hoà Thạnh và nâng cấp đường Xép Cỏ Găng, đồng thời khôi phục lại đường thét theo hiện trạng ban đầu, nhằm giúp
cho người dân thuận tiện đi lại trong sinh hoạt nâng cao cuộc sống của người dân, tiêu thụ được sản lượng lúa trên địa bàn. Trong dịp tết thì về Mặt trận  cũng có kế hoạch vận động các tổ chức, các mạnh thường quân trong và ngoài xã, nhằm nhằm đảm bảo cho bà con trên địa bàn xã mình hộ nghèo, cận nghèo, cũng như bà con gặp khó khăn có 1 mùa xuân vui tươi, ấm ấp”- Ông Trần Hữu Phước, nhấn mạnh.

   Một năm nhìn lại, kinh tế, xã hội xã Tân Thạnh không ngừng phát triển, an ninh chính trị được đảm bảo và giữ vững, diện mạo nông thôn trên đà khởi sắc, đời sống nhân dân nâng cao về vật chất lẫn tinh thần. Những kết quả đó, minh chứng cho sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà. Trước những khó khăn, thách thức, nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, xã Tân Thạnh sẽ tiếp tục phát huy tốt tinh thần đoàn kết nội bộ, khai thác tối đa các nguồn lực trong xã hội, để thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu mà Nghị quyết đã đề ra trong năm 2023 và những năm tiếp theo./.

 

 

 

 

Thuỳ Trang

                                                                                                               

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .