Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

CHUYÊN MỤC KINH TẾ - XÃ HỘI

Hiệu quả sau 3 năm thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật các hẻm trên địa bàn thị xã Tân Châu

Ngày đăng : 06/11/2023
Tác giả : Thúy Hằng
Xem với cở chữ : T T T
Từ sau khi thành lập thị xã và trở thành đô thị loại III, hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị thị xã Tân Châu được triển khai đầu tư cơ bản đồng bộ, với việc nâng cấp, chỉnh trang các tuyến đường nội ô, xây dựng các tuyến phố văn minh..., đã tạo nên điểm nhấn, góp phần làm cho diện mạo của đô thị ngày càng đẹp và khang trang hơn.

   Tuy nhiên, khu vực nội ô thị xã, nhất là các hẻm còn hẹp, cao trình còn thấp so với các tuyến đường chính trong đô thị, chưa có cống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, công tác phòng cháy chữa cháy chưa đảm bảo... Từ đó, làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, an ninh trật tự và sức khỏe của nhân dân. Để khắc phục những hạn chế, bất cập trên, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã ban hành Nghị quyết số 02 và được điều chỉnh bằng Nghị quyết số 05 về xây dựng hạ tầng kỹ thuật các hẻm trên địa bàn thị xã đến năm 2025. Kết quả sau 03 năm thực hiện Nghị quyết được nhân dân đồng thuận rất cao và đạt nhiều kết quả tích cực.

                   

   Theo Nghị quyết, giai đoạn 2021 – 2025 thực hiện đầu tư nâng cấp 78 hẻm, do UBND các phường làm chủ đầu tư và nguồn vốn thực hiện được phân định như sau: nguồn vốn ngân sách thị xã hỗ trợ không quá 60% tổng chi phí đầu tư hạ tầng giao thông và thoát nước cộng, nguồn vốn vận động ngoài ngân sách không dưới 40% tổng chi phí đầu tư hạ tầng giao thông và thoát nước (thị xã vận động nhà tài trợ 10%, phường vận động nhân dân đóng góp 30% còn lại). Riêng hệ thống chiếu sáng 100% tổng chi phí đầu tư từ nguồn vận động ngoài ngân sách thực hiện.

                   

   Ông Trần Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường Long Thạnh khảo sát hẻm trên địa bàn phường

   Kết quả thực hiện từ năm 2021 – 2023, tổng số hẻm thi công hoàn thành tại 05 phường là 75 hẻm, trong đó có 13 hẻm nằm ngoài kế hoạch thực hiện Nghị Quyết, với tổng kinh phí trên 11,8 tỷ đồng (trong đó có 46 hẻm nhân dân đóng góp kinh phí 100%), vượt chỉ tiêu 15 hẻm so với Nghị quyết. Hiện có 02 phường đã thực hiện hoàn thành theo Nghị quyết là Long Châu và Long Hưng. Phường Long Thạnh là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả, đến nay đã thực hiện đạt và vượt tổng số hẻm so với Nghị quyết đề ra. Ông Trần Văn Tiến, UV. BTV Thị ủy - Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường Long Thạnh, cho biết: “Việc thực hiện nâng cấp, mở rộng, bê tỗng hóa các con hẻm đến nay đã và đang hoàn thành đưa vào sử dụng 17/28 hẻm với tổng kinh phí trên 5,7 tỷ đông, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ gần 4 tỷ đông; vận động nhân dân đóng góp 1,7 tỷ đồng. Hiện còn lại 11/28 tuyến hẻm với tổng kinh phí trên 4,7 tỷ đồng sẽ phấn đấu thực hiện hoàn thành đến cuối năm 2025 theo Nghị quyết của Thị ủy và Chương trình hành động của Đảng ủy phường đã đề ra. Đến nay, diện mạo phường đã có nhiều khởi sắc, ý thức của người dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh ngày càng chuyển biến tích cực”.

                   

   Thi công công trình nâng cấp hẻm chùa Giồng Thành, phường Long Sơn

   Các phường đều thành lập Ban Quản lý dự án, Ban Giám sát cộng đồng để thực hiện theo dõi thi công công trình đảm bảo đúng dự toán, thiết kế và tiến độ được duyệt; quản lý, giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân, việc nghiệm thu, bàn giao, quyết toán công trình. Trong năm 2022 và 2023, các phường Long Thạnh, Long Hưng, Long Phú ngoài giám sát cộng đồng, còn hợp đồng với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thị xã thực hiện việc quản lý, điều hành và giám sát đối với các công trình có sử dụng một phần vốn ngân sách.

   Trong những ngày này, có dịp đến hẻm 142 hay còn gọi là hẻm Chùa Phước Huệ, tại khóm Long Quới A, phường Long Phú chúng ta dễ dàng nhìn thấy niềm vui khi đi trên con đường phẳng phiêu, thông thoáng của người dân nơi đây. Hẻm vừa xây dựng hoàn thành có chiều dài 200m, chiều ngang 3,5m, hoàn chỉnh hệ thống cống thoát nước. Tổng kinh phí thực hiện trên130 triệu đồng, từ nguồn vận động trong nhân dân đóng góp tiền và ngày công lao động. “Nhờ chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân của cấp ủy, chính quyền phường Long Phú nói riêng và thị xã Tân Châu nói chung đã xây dựng nên con hẻm khang trang; người dân ai nấy đều rất vui mừng, phấn khởi”- chú Đào Văn Dũng, vui mừng.

                   

   Bên cạnh những kết quả đạt được, khó khăn lớn nhất hiện nay trong thực hiện việc nâng cấp các hẻm là đa số hộ dân sống trong các hẻm thường là những hộ khó khăn, làm thuê mướn nên vận động số tiền lớn rất khó; bên cạnh số hộ sống trong cách con hẻm ít nên dẫn đến chỉ tiêu phải vận động từng hộ cao hơn mức sống của họ. Cùng với đó, Ban chỉ đạo một số ít phường tuy có quan tâm chỉ đạo, nhưng thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nên còn hạn chế trong công tác vận động cũng như chậm về tiến độ triển khai thi công công trình. Chủ đầu tư, nhất là các phường có sử dụng vốn ngân sách để thực hiện công trình nhưng vẫn còn lúng túng trong công tác lập, trình thẩm định hồ sơ xây dựng.

   Khắc phục những khó khăn, hạn chế, quyết tâm thực hiện hoàn thành Nghị quyết 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã, còn lại giai đoạn 2024 – 2025 thực hiện đầu tư nâng cấp 18 hẻm. Tuy nhiên, do giai đoạn 2021 - 2023 đã thực hiện vượt kế hoạch 02 hẻm, nên số hẻm còn lại phải thực hiện trong 02 năm 2024 - 2025 là 16 hẻm, gồm: Long Thạnh 11 hẻm, Long Sơn 02 hẻm và phường Long Phú 03 hẻm. Ông Trần Hoàng Hải, Phó chủ tịch UBND thị xã, cho biết: “UBND thị xã tiếp tục lãnh, chỉ đạo Đảng ủy, UBND các phường tăng cường công tác tuyên truyền về mục tiêu, hiệu quả của việc thực hiện Đề án trong nội bộ và ngoài nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, phát huy tối đa sự đóng góp của nhân dân tham gia thực hiện Đề án; quan tâm chọn những nơi có điều kiện triển khai thực hiện trước, nơi khó khăn sẽ tiếp tục vận động triển khai để thực hiện nhằm thúc đẩy sớm hoàn thành; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, uốn nắn những sai lệch trong quá trình tổ chức thực hiện”.

   Kêt quả qua 03 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về xây dựng hạ tầng kỹ thuật các hẻm trên địa bàn thị xã cho thấy sự quyết tâm trong công tác lãnh, chỉ đạo của Thị ủy, UBND thị xã, sự nỗ lực của các ngành chức năng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các phường đã tạo ra bước chuyển biến khá tích cực, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Qua đó, góp phần xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo điều kiện cho người dân được sống và sinh hoạt trong một môi trường sạch, đẹp, an toàn, phù hợp với yêu cầu phát triển của đô thị hiện đại, văn minh.

   “Phát huy hơn nữa vai trò là chủ đầu tư của UBND các phường, chủ động trong quá trình triển khai thực hiện, từ khâu tổ chức khảo sát, lập hồ sơ xây dựng, họp dân lấy ý kiến, trình thẩm định, phê duyệt đến việc tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công, vận động nhân dân đóng góp kinh phí theo hồ sơ được duyệt... Đặc biệt là nêu cao tinh thần trách nhiệm của Ban quản lý dự án, Ban giám sát cộng đồng để triển khai thi công công trình đảm bảo đạt chất lượng, hoàn thành đúng thời gian theo kế hoạch đề ra”- Ông Trần Hoàng Hải, Phó chủ tịch UBND thị xã, nhấn mạnh.

 

 

 

Bài, ảnh Thúy Hằng

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .