Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tân Châu hiệu quả quản lý, theo dõi, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

Ngày đăng : 20/11/2021
Tác giả : Lương Tuyết
Xem với cở chữ : T T T
Thời gian qua, thực hiện chủ trương của tỉnh, thị xã Tân Châu triển khai thực hiện quản lý, theo dõi, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế. Bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, giảm áp lực cho cơ sở y tế, tạo tâm lý thoải mái cho người nhiễm và tăng tỷ lệ điều trị khỏi, đặc biệt là việc sử dụng thuốc điều trị Covid – 19 Molnupiravir một cách hiệu quả.

                   

   Hiện nay, thị xã Tân Châu đang theo dõi, chăm sóc và điều trị 111 người nhiễm Covid – 19 tại nhà, và đã hoàn thành điều trị 47 người. Đối với Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà được ngành y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc giám sát, hỗ trợ. Bên ngoài cửa có treo bảng thông báo cách ly F0 tại nhà, cung cấp cho bệnh nhân và người chăm sóc số điện thoại thường trực 24/24 giờ để tư vấn hoặc nhận yêu cầu hỗ trợ trong những tình huống khẩn cấp... Chị N.T.H.C là một trong những bệnh nhân F0 được điều trị khỏi đầu tiên trên địa bàn thị xã cho biết: “Mỗi ngày bên y tế có đưa cho mình 1 thiết bị đo nồng độ SP02, yêu cầu mỗi ngày đo 3 lần, thường tới giờ mấy ảnh sẽ gọi hỏi nộng độ là bao nhiêu, với lại hỏi thăm có bị sốt, có khó chịu ở đâu không. Điều trị ở nhà thì sẽ tốt hơn, tại vì ở nhà thì thoải mái hơn, nói chung là bên y tế quan tâm, chăm sóc lắm, có hỗ trợ đầy đủ hết, có gì thì cứ alo cho bên đó”.

                   

   Ngành y tế thị xã cũng cung cấp đầy đủ các thuốc điều trị tại nhà bao gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền,…); đặc biệt là thuốc điều trị Covid – 19 Molnupiravir. Nhờ đó đã làm tăng hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian cách ly tại nhà cho người bệnh. Bác sỹ CK II Nguyễn Phước Hải, Giám đốc TTYT thị xã, cho biết: “Việc giữ và điều trị F0 tại nhà giảm tải cho ngành y tế, đối với những người sử dụng điều trị thuốc Molnupiravir thì họ lại giảm nhanh tải lượng virus, chỉ trong vòng 5 ngày thì tải lượng virus giảm rất nhanh. Có người ngày thứ 7 đã âm tính. Cho nên điều trị F0 tại nhà bằng Molnupiravir thì sẽ kéo giảm thời gian cách ly tại nhà tốt hơn. Vì thường cách ly điều trị F0 tại nhà khoảng 14 ngày, nhưng sử dụng Molnupiravir thì chúng ta chỉ cần 7 ngày là hoàn thành điều trị đó”.

                   

   Sau khi hết thời gian cách ly điều trị, người F0 tiếp tục được hướng dẫn ở lại nhà và tự theo dõi sức khỏe thêm 07 ngày trước khi có thể trở lại cuộc sống bình thường. Đo thân nhiệt 02 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38oC ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần báo ngay cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời. Đối với những người đã hoàn thành điều trị thì không còn khả năng lây cho người khác. Cho nên họ vẫn sinh hoạt bình thường, họ vẫn lao động bình thường. Tuy nhiên để phục hồi chức năng của họ sau khi tổn thương thì chúng ta hướng dẫn họ tập luyện hít thở, tập luyện thể dục thể thao, nâng cao thể trạng” - Bác sỹ CK II Nguyễn Phước Hải, cho biết.

   Có thể thấy rằng việc cách ly, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Bênh nhân có tâm lý thoải mái hơn trong việc điều trị. Tuy nhiên các bệnh nhân F0 cách ly, điều trị tại nhà cần nghiêm túc chấp hành các quy định và hướng dẫn của ngành chức năng về việc đi lại, tiếp xúc, chăm sóc sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó vai trò giám sát, hỗ trợ của người dân xung quanh, tổ Covid cộng đồng để tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân F0 vượt qua dịch bệnh.

 

Thực hiện Lương Tuyết

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .