Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

CHUYÊN MỤC KINH TẾ - XÃ HỘI

HĐND thị xã Tân Châu nâng cao chất lượng giám sát của Thường trực và các Ban HĐND

Ngày đăng : 07/09/2023
Tác giả : Trần Huyện
Xem với cở chữ : T T T

Nâng cao chất lượng giám sát, sự chủ động làm nên khác biệt.

   Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Thường trực và các Ban HĐND là chủ đề tại Hội nghị giao ban Thường trực HĐND thị xã với Thường trực HĐND xã, phường vừa diễn ra đã đem lại nhiều kết quả tích cực.

                   

   Theo đánh giá, hoạt động của HĐND cấp phường, xã trong thị xã từ đầu nhiệm kỳ đến nay có nhiều chuyển biến rõ nét, chất lượng hoạt động từng bước được nâng lên, công tác giám sát, khảo sát ngày càng thực chất, sâu sát và hiệu quả, công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý, đôn đốc, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được đẩy mạnh thực hiện, đảm bảo quy định pháp luật, các trường hợp bức xúc kéo dài, chậm giải quyết được Thường trực HĐND quan tâm chỉ đạo khảo sát nắm bắt tình hình, phản ánh đúng tình hình và yêu cầu của cơ quan chức năng kịp thời giải quyết. Từ đó vai trò, ý thức trách nhiệm của đại biểu HĐND từng bước được nâng lên, hoạt động các Ban HĐND đáp ứng theo chương trình kế hoạch đã đề ra.

Tập trung giám sát chuyên đề và hoạt động giải trình

   Hoạt động giám sát chuyên đề được HĐND thị xã và các xã, phường chú trọng thực hiện. Thường trực HĐND thị xã thường xuyên giám sát; Ban kinh tế xã hội và Ban pháp chế thường xuyên khảo sát, giám sát theo chuyên đề kết quả hoạt động HĐND xã, phường. Nội dung tổ chức giám sát được lựa chọn kỹ và tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm,… Quy trình, thủ tục của hoạt động giám sát được thực hiện theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

                   

   Qua hoạt động khảo sát, giám sát đã có tác dụng thiết thực trong việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của thị xã, nhất là việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực. Đặc biệt, nhiều địa phương đã linh hoạt tổ chức các đợt khảo sát đột xuất qua phản ánh của cử tri hoặc những vấn đề nổi cộm trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng trên địa bàn.

   Định kỳ, HĐND phối hợp với các cơ quan tổ chức việc đối thoại với cử tri và công dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng giúp HĐND cùng cấp có những quyết sách phù hợp thực tiễn.

                   

   Chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động giám sát, Phó Chủ tịch HĐND phường Long Phú Nguyễn Tấn Tài cho biết, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 Thường trực và 2 Ban HĐND phường đã tổ chức giám sát được 9 cuộc, trong đó có nhiều lĩnh vực thuộc UBND phường quản lý như: công tác quản lý, duy trì thực hiện nếp sống văn minh đô thị và giải tỏa lắng chiếm lòng lề đường; công tác quản lý trật tự xây dựng; thực hiện thu nền nhà cụm tuyến dân cư; việc thực hiện quy trình bình xét hộ nghèo, cận nghèo; việc tổ chức thực hiện các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn hiệu luật pháp luật và các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Quốc phòng an ninh…. Thông qua hoạt động giám sát, phản ánh đúng thực trạng tình hình, chỉ ra những việc làm được, chưa được, kiến nghị các giải pháp để có biện pháp chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện có hiệu quả hơn về nghị quyết phát triển kinh tế xã hội, việc thực hiện, chấp hành chính sách, pháp luật của địa phương.

                   

   Tại xã Châu Phong, HĐND xã rất xem trọng công tác chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp cũng là hình thức giám sát. Theo bà MaRiDam, Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Châu Phong, phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn thường chiếm khoảng 30 phút của mỗi kỳ họp thường lệ và luôn là mội nội dung thu hút sự quan tâm theo dõi và giám sát của cử tri, được cử tri và nhân dân rất quan tâm. Nội dung chất vấn đề cập đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, các vấn đề bức xúc, có tính thời sự được cử tri kiến ngị nhiều lần. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND xã tổng hợp báo cáo kết luận chủ tọa kỳ họp chất vấn, trả lời chất vấn. Các Ban HĐND xã theo chức năng nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc, giám sát thường xuyên việc kết luận của Chủ tọa kỳ họp chất vấn, trả lời chát vấn. Nhờ vậy đã giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề nổi lên, được cử tri, dư luận quan tâm, từ đó quyền chất vấn của đại biểu HĐND xã tiếp tục được phát huy, trách nhiệm giải quyết của các ngành chuyên môn được nâng lên rõ rệt, tạo niềm tin cử tri. Bà MaRiDam nói.

Chủ động thực hiện chức năng, quyền hạn

   Tuy có nhiều chuyển biến nhưng hoạt động giám sát của HĐND thị xã và các xã, phường còn đứng trước nhiều khó khăn. Về công tác tổ chức, hiện nay các chức danh lãnh đạo HĐND, 2 Ban của HĐND ở một số xã, phường chủ yếu do Phó bí thư Đảng ủy kiêm nhiệm, 2 Ban HĐND là kiêm nhiệm nên khó thực hiện nhiệm vụ. Thường trực HĐND xã, phường chỉ có 2 người, chưa đảm bảo số lượng để tăng cường ứng dụng chuyển đổi số. Kinh phí hoạt động của HĐND xã, phường còn hạn chế; Trong hoạt động, có đại biểu chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, không tham gia tiếp xúc cử tri, nhiều đại biểu không thực hiện chế độ báo cáo về hoạt động của mình trước cử tri. Công tác giám sát ở một số địa phương còn trùng lặp về nội dung, đối tượng, thiếu sự phối hợp trong quá trình giám sát. Hoạt động của các tổ đại biểu chưa hiệu quả, còn nhiều lúng túng. Một trong các nội dung được lãnh đạo HĐND nhiều địa phương quan tâm và kiến nghị là tổ chức bồi dưỡng kĩ năng, kinh nghiệm hoạt động cho đại biểu HĐND, bộ phận tham mưu giúp việc cho HĐND...

                   

   Phát biểu tại buổi giao ban với Thường trực HĐND cấp xã, phường mới đây, Phó Chủ tịch HĐND thị xã La Hồng Phong đề nghị, HĐND các xã, phường địa phương căn cứ chương trình hoạt động tổng thể của HĐND tỉnh, thị xã hằng năm để chủ động lồng ghép, phối hợp công tác triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2023. Thực hiện tốt công tác giám sát của Thường trực và các ban HĐND để đôn đốc các cơ quan, đơn vị giải quyết các kiến nghị, đề xuất của cử tri tại các kỳ họp. Nghiên cứu kỹ các văn bản luật, hướng dẫn hoạt động, để chủ động tham mưu đề xuất, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện trên cơ sở đúng luật, chất lượng, hiệu quả; Đẩy mạnh giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, sát tình hình thực tế địa phương. Phó Chủ tịch HĐND thị xã cũng đề nghị HĐND xã, phường chú trọng công tác tiếp xúc cử tri, tiếp dân, gần gũi lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân, tiếp thu, phản ánh kiến nghị của cử tri đối với vấn đề nổi cộm, bức xúc, tác động, ảnh hưởng lớn đến người dân và địa phương; tổ chức tốt việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu và tổ chức sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ 2016 – 2021 của HĐND.

 

 

 

Bài, ảnh Trần Huyện

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .