Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

CHUYÊN MỤC KINH TẾ - XÃ HỘI

Hội người cao tuổi thị xã Tân Châu tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước

Ngày đăng : 01/10/2022
Tác giả : Thúy Hằng
Xem với cở chữ : T T T
Những năm qua, các cấp hội người cao tuổi (NCT) trên địa bàn thị xã Tân Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”, gương mẫu trong các hoạt động xã hội, phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tích cực phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

   Toàn thị xã hiện có trên 10.000 hội viên NCT, 14 cơ sở hội và 67 chi hội khóm, ấp. Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” đã được các cấp hội quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương. Hội NCT các cấp trên địa bàn thị xã đã lồng ghép phong trào “Tuổi cao, gương sáng” với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Trong đó, mỗi hội viên làm gương trong dạy bảo con cháu chăm ngoan, học giỏi, làm nhiều việc có ích cho cộng đồng. Qua các phong trào thi đua, hội NCT các cấp đã làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết hội viên thi đua phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

                   

   Công tác tuyên truyền, kết nạp hội viên được chú trọng, từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Hội NCT thị xã đã kết nạp được 1.031 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 10.014 hội viên NCT, đạt tỷ lệ 50,48 % toàn thị xã, trong đó có 663 hội viên NCT dưới 60 tuổi. Công tác tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ công tác Hội được chú trọng. Hằng năm, Hội NCT thị xã và các xã, phường đã cử trên 50 lượt cán bộ Hội cơ sở tham gia các lớp tập huấn do Hội cấp trên tổ chức. Các phong trào thi đua được tổ chức Hội và hội viên tích cực hưởng ứng. Có trên 90% hội viên đạt danh hiệu tuổi cao gương sáng.

                   

   Đi đôi với việc xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội NCT thị xã đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về công tác chăm sóc NCT, đã tổ chức tốt các hoạt động chúc thọ, mừng thọ, chăm lo bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho NCT. Trong năm 2022, Hội phối hợp các ngành vận động quỹ cây mùa xuân hơn 3,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 8.000 gia đình nghèo ăn tết, vận động gạo được trên 54 tấn hỗ trợ cho trên 4.000 gia đình nghèo. Vận động gần 4.000 phần quà cho trên 2.800 NCT vui xuân đón tế, với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng. Nhân tháng hành động người cao tuổi Việt Nam, Hội rà soát, lập danh sách để tặng quà cho các hội viên nghèo, hội viên khó khăn mỗi suất  500.000đ, cùng Hội chữ thập đỏ các cấp thăm hỏi và tặng quà cho hội viên từ 90 tuổi trở lên; phối hợp với ngành y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi về các bệnh thông thường, như huyết áp, viêm đường hô hấp, tiêu hóa… Ông Trương Phú Cường, Trưởng Ban đại diện Hội NCT thị xã Tân Châu, cho biết thêm: “Thăm ốm đau cho 127 cụ với số tiền trên 15 triệu đồng và phúng điếu cho 98 cụ với số tiền trên 12 triệu đồng, vận động gạo được 5.652 kg hỗ trợ cho 1.059 gia đình NCT nghèo, vận động quà tặng cho 1.781 hộ, với số tiền 426.156.000đ cho NCT nghèo ăn tết, vận động cất 11 căn nhà cho NCT nghèo, thành tiền 315.000.000 đồng, sửa chữa 05 căn nhà cho NCT nghèo, thành tiền 28.000.000 đồng. Xóa nghèo cho NCT 21 hộ còn lại 150 hộ. Ngoài ra, Hội NCT các cấp phối hợp với phòng Lao động thương binh - xã hội cập nhật danh sách NCT được hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng và NCT được chúc thọ, mừng thọ có 2.437 cụ.  Hội NCT còn phối hợp với Hội khuyến vận động quỹ khuyến học được 37.850.000 đồng, hỗ trợ cho hơn 350 em”.

                   

   Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn thị xã đã tham gia hiến đất, tự nguyện góp công, góp của làm cầu, đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, ... là người có nhiều đóng góp thực hiện các công trình xã hội từ thiện và cũng là tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. Chú Huỳnh Văn Quyện, hội viên Hội NCT xã Phú Vĩnh, chia sẻ: “Vận động, tuyên truyền các cụ để chúng ta làm gương cho gia đình, cho con cháu, xứng đáng với câu ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền. Đồng thời, tham gia mọi công tác xã hội có lợi ích cho ASXH, như xây cầu, làm đường, … Tuy các cụ sức yếu nhưng với câu danh ngôn “Dưỡng lão thất ngôn”, các cụ có nhiều sáng kiến cho xã hội, rất nhiệt tình”.

                   

   Bên cạnh đó, Hội NCT các cấp còn phát huy uy tín, kinh nghiệm của mình trong công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhiều hội viên trực tiếp tham gia các tổ an ninh Nhân dân, Ban thanh tra Nhân dân, tích cực đấu tranh phòng, chống tệ nạn, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi, góp phần giải quyết những mâu thuẫn và vướng mắc ở cơ sở. Phối hợp với Công an các xã, phường tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân và NCT chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tham gia phòng chống và không vi phạm pháp luật góp phần tạo ra môi trường xã hội ổn định. Hội NCT của 02 xã Vĩnh Xương và Phú Lộc cũng duy trì phối hợp tốt với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới, đảm bảo biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

   Với nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa của Hội NCT thị xã và các xã, phường trong trong thời gian qua, đã phát huy hiệu quả vai trò là những “Cây cao bóng cả” trong gia đình và xã hội. Mỗi cán bộ, hội viên NCT đã khẳng định trí tuệ, vai trò của tầng lớp NCT, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xứng đáng là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo./.

 

 

 

Bài, ảnh Thúy Hằng

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .