Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đôi vợ chồng quyết tâm nuôi con ăn học thành tài

Ngày đăng : 02/10/2021
Tác giả : Khiêm Tín
Xem với cở chữ : T T T
Không chỉ cần cù, chăm lo lao động phát triển kinh tế gia đình, mà đôi vợ chồng anh Mai Thành Công và chị Trần Thị Ngọc Quyến, ngụ ấp Long Thành, xã Long An đã ra sức nuôi 02 con học hành đến nơi đến chốn. Chỉ với mong muốn, các con của mình sẽ trở thành người có ích cho gia đình, quê hương và tương lai rộng mở.

                   

   Vào một buổi xế chiều, chúng tôi tìm đến nhà của gia đình anh Mai Thành Công và chị Trần Thị Ngọc Quyến, tiếp chúng tôi, trong ngôi nhà diện tích gần 50m2, mái và vách lợp tol đều đã xuống cấp, nhưng sự nhiệt tình, vui vẻ của vợ chồng anh chị đã làm cuộc trò chuyện thêm gần gũi và cởi mở. Theo lời kể của chị Quyến thì chị và anh Công cưới nhau từ năm 1994, gia đình nghèo nên cha mẹ hai bên chỉ cho anh chị được 3,5 công đất nông nghiệp. Trong bối cảnh giá cả nông sản bấp bênh và điệp khúc “trúng mùa mất giá, được giá mất mùa” và nhất là ruộng đất quá ít nên ngoài công việc hàng ngày nơi đồng ruộng của Công, thì chị Quyến cũng mỗi ngày đẩy xe bán từng kg gạo lẻ để phụ tiếp gia đình lo cho cái ăn, cái mặc. Rồi từng đứa con chào đời, là Mai Duy Khang và Mai Văn Giàu, lúc này đây, anh chị lại nặng gánh những nỗi lo toan, nhưng với tính cần cù, siêng năng và tiết kiệm, hai vợ chồng anh chị đã mua thêm 02 công đất để trồng trọt, chăn nuôi cải thiện kinh tế gia đình. Đặc biệt, dù có khó khăn, vất vả ra sao, anh chị vẫn quyết tâm lo cho hai người con được đến trường như bạn bè cùng trang lứa, với anh, chị chỉ có con đường học vấn mới giúp thay đổi cuộc đời các con sau này. Chị Trần Thị Ngọc Quyến, chia sẻ: “Vợ chồng tôi luôn hun đúc tinh thần cho con, ráng học sau này cho khỏe. Ba mần cực khổ mới nuôi con ăn học như vầy, sau này, con có làm việc để khỏe hơn, không cực như ba; mà bây giờ con ráng đi, dẫu có khó khăn cỡ nào, ba mẹ cũng ráng lo. Chuyện học là chính; còn những gì khác gác qua một bên, những gì mẹ lo được là mẹ lo, con cứ việc lo học đi”.

                   

   Chị Trần Thị Ngọc Quyến( mặc áo khoác) bán hàng cho khách

   Không phụ lòng kỳ vọng cũng như thấu hiểu những nổi vất vả của cha mẹ, em Mai Duy Khang con trai lớn của anh chị đã thi đậu vào ngành Y - Trường Đại học Y Cần Thơ. Sau 06 năm miệt mài con đường học vấn, đến năm 2019, em Khang đã có trên tay tấm bằng Bác sĩ và hiện tại đang làm việc tại Khoa hô hấp tim mạch, Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ, tiếp nối thành công của anh trai mình, sau 05 năm tới lượt em Mai Văn Giàu cũng thi đậu vào ngành Y và đang là sinh viên năm thứ 03 của trường Đại học Y Cần Thơ.

   Nhìn thấy, con trai lớn đã trưởng thành, có công việc ổn định, con trai út thì đang theo học ngành mong ước, chị Quyến không giấu được xúc động, những giọt nước mắt của chị đã rơi, đó là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc và tự hào về những đứa con của mình. “Được làm Bác sĩ, thứ nhất là giúp được cho đời, rồi sau này, giúp cho cha mẹ và bản thân.  Bây giờ chị với anh không cất nhà để tiền  lo cho con đi học, con được như vầy, vợ chồng chị vui lắm và dòng họ hai bên ai cũng mừng vui”- chị Quyến, nói.

   Khi đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, đội ngũ Y, Bác sĩ là lực lượng  tuyến đầu phòng, chống dịch, Bác sỹ Mai Duy Khang, con trai lớn của anh chị đã hăng hái tham gia tình nguyện vào bệnh viện dã chiến ở Cần Thơ để điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm Covid -19. Mặc dù, thường xuyên phải tiếp xúc gần với F0 và nguy cơ lây nhiễm rất cao cho con mình, nhưng gia đình chị Quyến và anh Công luôn động viên con cố gắng giữ gìn sức khỏe, để điều trị tốt cho các bệnh nhân nhanh khỏi bệnh, đóng góp một phần công sức của mình vào việc cứu người và để dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Chị Ngọc Quyến, cho hay:  “Con đi được thì đi mẹ giao quyền quyết định cho con, mẹ chỉ kêu con kỹ lưỡng, giữ gìn sức khỏe cho bản thân để cứu giúp những người bệnh”.

   Theo chị Quyến chia sẻ thì khi người con út là em Giàu nối bước theo anh trai học ngành y, người anh lớn sau khi có việc làm ổn định đã phụ tiếp về mặt kinh tế, cùng với gia đình tiếp tục là điểm tựa cho em Giàu cố gắng học tập. Với quyết tâm lo cho em học tới nơi tới chốn.

                   

   Đại diện chính quyền địa phương tặng quà cho gia đình văn hóa tiêu biểu anh Công và chị Quyến

   Ngoài việc, chăm lo cho các con ăn học thành tài, gia đình anh Công và chị Quyến luôn sống hòa thuận, là gia đình văn hóa tiêu biểu và gia đình hiếu học nhiều năm liền của địa phương. Bên cạnh, gia đình anh chị còn tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện. Ông Lê Văn Xinh, Trưởng ấp Long Thành - xã Long An, cho biết: “Gia đình anh Công và chị Quyến là một gia đình gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng giao thông nông thôn, hỗ trợ người nghèo, đóng góp tiền hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn khi bị bệnh nặng đột xuất”.

   Quyết tâm vượt khó của gia đình anh Công và chị Quyến để nuôi con ăn học thành tài trong điều kiện khó khăn của cuộc sống là tấm gương sáng của một gia đình mẫu mực, luôn nghĩ về tương lai phía trước của các con. Hình ảnh của gia đình anh chị sẽ tạo sự lan tỏa sâu rộng về tinh thần hiếu học, vượt khó vươn lên, cùng hướng đến tương lai tươi sáng ở phía trước.

 

Bài, ảnh Khiêm Tín

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .