Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ý chí vươn lên thoát nghèo nơi vùng biên Vĩnh Xương

Ngày đăng : 07/12/2022
Tác giả : Thanh Thúy – Lê Kiều
Xem với cở chữ : T T T
Vĩnh Xương là xã biên giới, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm qua đã có nhiều hộ dân tập trung phát triển sản xuất, tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo để nhường lại phần hỗ trợ cho các hộ khó khăn hơn. Trong đó gia đình chị Lê Thị Kiểm, ấp 1, xã Vĩnh Xương là một điển hình như thế.

                   

   Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, chị Lê Thị Kiểm cho biết, chồng chị bị bệnh mất sớm, một mình chị vất vả bươn chải kiếm sống để nuôi ba con nhỏ ăn học. Mối lo cơm áo gạo tiền luôn đè nặng trên đôi vai của người phụ nữ này. Sau khi chồng mất, gia đình chị Kiểm lâm vào cảnh khó khăn, chị được chính quyền địa phương xét vào diện hộ cận nghèo và hưởng nhiều chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, không vì thế chị Kiểm trông chờ, ỷ lại mà chị luôn cố gắng lao động kiếm thêm thu nhập, với nguồn vốn ít ỏi, chị bán bánh cam và đi làm thuê, để nuôi con. Dù đã nỗ lực lao động nhưng do việc làm thuê, mướn bấp bênh, cái nghèo vẫn bám lấy gia đình chị. Ước mơ của gia đình là có được một số vốn để mua bán phát triển kinh tế.

                   

   Năm 2019, thấy gia đình chị Kiểm khó khăn nhưng chí thú làm ăn, chính quyền địa phương đã hỗ trợ giới thiệu cho gia đình tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi cho hộ cận nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội, với số vốn 15 triệu đồng. Như được tiếp thêm động lực, hăng say chí thú làm ăn. Số tiền vay được, chị đóng một chiếc xe đẩy để mua bán phế liệu. Hàng ngày, bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 14 giờ chiều, chị cùng chiếc xe đẩy đi khắp các nẻo đường trên địa bàn xã để mua bán phế liệu chai, vỏ nhựa, sắt vụn... Dù nắng hay mưa chị cũng không quãng khó khăn để kiếm tiền lo cho các con. Với bản tính cần cù, chịu khó nên chị Kiểm luôn được bà con xung quanh và khách hàng quý mến, khi có đồ phế liệu cũ đều để dành bán cho chị, từ việc mua bán phế liệu mỗi ngày chị có nguồn thu nhập ổn định 100.000 đồng, cuộc sống của gia đình chị cũng đỡ vất vả và ổn định hơn. Chị Lê Thị Kiểm ngụ ấp 1, chia sẻ: “Bản thân tôi còn nhiều sức khỏe nên tôi tự lực vươn lên để không trông chờ ỷ lại vào nhà nước hỗ trợ cho tôi hộ cận nghèo nữa, mình tự lập vươn lên đời sống của mình, tại gì con của tôi đã lớn hết rồi, cái phần đó tôi nhường lại cho chị em cô bác khác”.

                   

   Giờ đây, nhà của chị Kiểm cũng đã khang trang hơn, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình cũng tiện nghi hơn, các con chị giờ đã khôn lớn đi làm tại các công ty ở TPHCM có mức thu nhập ổn định, gửi về cho chị chi tiêu và sửa lại nhà cửa, cuộc sống đã khấm khá hơn trước, nên chị tự nguyện xin trả lại sổ cận nghèo vào ngày 28/10/2022 vừa qua, để trao những chính sách hỗ trợ của nhà nước cho gia đình khác còn nhiều khó khăn hơn. “Con tôi ba đứa nay đã lớn đều có công ăn việc làm, tôi ở nhà đi làm cũng có đồng tiền vô ra. Bây giờ tôi tự nguyện thoát nghèo, nhường hộ nghèo này cho những hoàn cảnh khác thật sự cần, hoàn cảnh tôi ngày xưa cũng khó khăn nhưng nay tôi xin thoát nghèo tự nguyện”-  Chị Kiểm chia sẻ.

                   

   Trong khi hiện nay ở đâu đó vẫn còn những trường hợp cuộc sống dù đã khấm khá, song vẫn muốn được nằm trong diện hộ nghèo để nhận được sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, thì việc tự nguyện xin thoát nghèo để không trông chờ ỷ lại là những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên. Đơn cử cũng tại xã Vĩnh Xương, năm 2019 có gia đình anh Trương Văn Cành, ngụ ấp 5 là hộ tiên phong xin thoát khỏi hộ cận nghèo của xã, sau đó còn nhiều hộ dân khác nữa cũng xin thoát nghèo. Đối với những hộ khác còn nghèo, thì họ cũng cố gắng để vươn lên bằng cách chăn nuôi hoặc trồng trọt để phấn đấu cho gia đình của họ thật đáng trân trọng biết bao, góp phần xây dựng địa phương phát triển giàu đẹp.

   Tính đến cuối tháng 11/2022, xã Vĩnh Xương có 57 hộ nghèo, giảm 104 hộ; có 294 hộ cận nghèo, giảm 169 hộ, so với năm 2019. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách giảm nghèo, gương sáng trong công tác xóa đói giảm nghèo vì vậy đã khơi dậy được ý thức tự lực  vươn lên thoát nghèo của người dân trên toàn xã. Bà Hồ Thị Thanh Thúy, cán bộ xóa đói giảm nghèo xã Vĩnh Xương, cho biết: “Gia đình chị Kiểm nhiều năm qua là hộ cận nghèo của xã, nhưng luôn chí thú làm ăn, có ý thức tự lực vươn lên bằng sức lao động chính đáng của bản thân. Thực hiện chủ trương giảm nghèo, lãnh đạo địa phương cũng đã chỉ đạo các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong việc thoát nghèo. Từ đó, vào đầu tháng 10 vừa qua, hộ chị Kiểm đã tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ cận nghèo của xã, để tạo điều kiện cho địa phương giúp đỡ cho các hộ có hoàn cảnh còn lại. Gia đình chị là một trong những điển hình không chấp nhận cuộc sống nghèo khó, không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, mà với tinh thần vượt khó, tự lực vươn lên thoát nghèo, góp phần tuyên truyền ý thức tự vươn lên thoát nghèo trong Nhân dân, cùng địa phương thực hiện tiêu chí số 11 trong xây dựng nông thôn mới về công tác giảm nghèo của xã”.

Tự nguyện xin thoát nghèo một lần nữa cho thấy ý thức của người dân trong xã đã và đang dần được nâng lên; tính tự giác, tinh thần mình vì cộng đồng, vì mọi người ngày càng được phát huy. Phong trào đã và đang thực sự lan tỏa, làm cơ sở và tiền đề xã thực hiện đạt mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần đưa xã biên giới Vĩnh Xương phát triển.

 

 

 

Thanh Thúy – Lê Kiều

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .