Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chị Phan Thị Bạn cần cù trong lao động phát triển kinh tế gia đình

Ngày đăng : 20/10/2023
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Hình ảnh người phụ nữ với dáng người nhỏ nhắn, trên môi luôn nở nụ cười tươi cùng sự niềm nở, hiếu khách là những điều dễ nhận thấy khi đến gặp gỡ và trò chuyện cùng chị Phạm Thị Bạn, khóm Long Qưới C, phường Long Phú, thị xã Tân Châu - một người phụ nữ luôn vun vén cho gia đình và hăng say trong lao động.

                   

   Chúng tôi có dịp đến gặp chị Bạn khi chị đang ngồi lựa táo để giao cho tiểu thương. Nếu như nhìn hình ảnh của chị bây giờ sẽ không thể biết rằng, trước đây, cuộc sống gia đình chị cũng có nhiều lắm những khó khăn, vất vả. Về làm dâu trong gia đình có ba thế hệ chung sống nhưng các thành viên luôn yêu thương, giúp đỡ nhau, thắt chặt tình làng nghĩa xóm và tương trợ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn. Cuộc sống hai vợ chồng khi mới cưới, là những tháng ngày cật lực với nghề đánh bắt cá rồi mang ra chợ bán. Chị Phan Thị Bạn, nhớ lại: “Lúc hai vợ chồng mới ra riêng cũng khổ, đi sáng đêm luôn đó, hai nhỏ còn nhỏ xíu, cứ chiều cỡ 8,9 giờ trời tối là đi tới 4,5 giờ gần sáng mới về, về rồi mới đi bán cá kiếm tiền”.

                   

   Cuộc sống hôn nhân của anh chị gần 20 năm, đối với chị Bạn luôn làm tròn bổn phận dâu hiền, hiếu thảo với bà nội chồng, mẹ chồng và nuôi dạy các con. Khi con trai lớn của chị tốt nghiệp THPT, gia đình đã động viên và em đã xung phong lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự tại Lữ đoàn 950, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Với suy nghĩ, mong con mình trở thành quân nhân sẽ trưởng thành hơn và đóng góp một chút công sức cho quê hương, cho Tổ quốc… “Cháu cũng xung phong đi, mình cũng động viên cho con đi chứ không có gì, miễn ở ngoải được thì ở, không thì về, kiếm việc gì làm, tại vì cũng lớn rồi”- Chị Bạn, chia sẻ.

   Hiện nay, vợ chồng chị Bạn đang canh tác gần 15 công đất trồng táo, bông cúc và các loại cây trồng ngắn ngày, cứ đều đặn hàng ngày từ 08 giờ sáng hai vợ chồng ra đồng, đến 05, 06 giờ chiều, trời bắt đầu tối mới về nhà. Đối với bông cúc, chị Bạn trồng cách nửa tháng sẽ thu hoạch bán lẻ một lần, mỗi lần bán cũng được vài triệu đồng; còn hiện nay, chị Bạn đang bắt đầu trồng thêm dưa leo. Cuộc sống quanh quẩn nơi cánh đồng, nhưng với vợ chồng chị Bạn khi tự tạo dựng cuộc sống gia đình bằng chính đôi bàn tay, sức lực của mình, luôn là niềm vui và câu nói “Đồng vợ, đồng chồng tát biển Đông cũng cạn” thật đúng với hoàn cảnh của hai anh chị. Chị Bạn, tâm sự: “Ở nhà mà có giận, ổng cười cười rồi thôi hà, chút xíu là hòa lại rồi chứ không có chửi nhau, miệng bóp chát xíu rồi thôi, chứ không cự cãi, hầm hầm, hừ hừ không có đâu”.

   Sự đồng lòng, yêu thương của vợ chồng cùng sự cố gắng không ngơi nghỉ, mà kể từ khi hai vợ chồng ra riêng, cất được ngôi nhà nhỏ đã trở thành niềm hạnh phúc rất lớn, vì thành quả hôm nay, chính là những công sức đã được vợ chồng anh chị cố gắng vun đắp. Vừa qua, Hội LHPN phường Long Phú cũng đã hỗ trợ nguồn vốn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã, để tạo điểu kiện cũng như tiếp thêm động lực cho chị Bạn thuê thêm đất trồng thêm cây ăn trái, để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, chị Bạn cũng tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” và tích cực tham gia các mô hình tiết kiệm. Chị Nguyễn Thị Trúc Linh, Chủ tịch Hội LHPN phường Long Phú, cho biết thêm: “Nói về chị Bạn là một người rất là vui vẻ, hòa đồng, còn nếu nói về người vợ, người dâu trong nhà, rất có hiếu với mẹ chồng, bà nội chồng, còn đối với xóm giềng, rất là hòa đồng, nói chung khi mà chị em có khó khăn gì mà chị giúp đỡ được trong tầm tay của chị là chị hỗ trợ hết tất cả mọi thứ, những công việc nào chị em có cần việc, chị kêu qua hỗ trợ tiếp rồi chỉ có thể là gửi tiền. Nói chung, chị Bạn một người phụ nữ đảm đang trong gia đình, chí thú làm ăn nữa, được địa phương, Hội phụ nữ hỗ trợ chị rất là vui và chị rất thích hoạt động của Hội, chỉ cần Hội phụ nữ lên tiếng hay mời tham gia một hoạt động nào, cả nhà chỉ đều rất vui vẻ và ủng hộ để tham gia với Hội”.

   Gia đình chị Bạn, hàng năm đều được công nhận gia đình văn hóa và cũng là một trong những gia đình ba thế hệ “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” của địa phương. Vừa qua vợ chồng anh chị cũng đã tham dự Liên hoan gia đình hạnh phúc tiêu biểu cấp thị xã lần 2.

                   

    Vợ chồng chị Phan Thị Bạn (cặp đôi thứ tư từ phải sang) dự Liên hoan gia đình hạnh phúc thị xã

   Cần cù trong lao động, sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình và đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương, như lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Quan tâm đến gia đình là đúng và nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Và hình ảnh của chị Phan Thị Bạn – người phụ nữ hăng say trong lao động, sẽ là một bông hoa đẹp tỏa ngát hương, lan tỏa những điều tích cực đến với mọi người, để cùng nhau xây dựng quê hương Long Phú nói riêng và xứ lụa Tân Châu nói chung ngày càng phát triển giàu đẹp- văn minh.

 

 

 

Bài, ảnh Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .