Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tín đồ PGHH đoàn kết, hết lòng với công tác xã hội – từ thiện

Ngày đăng : 05/07/2022
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Với tư tưởng hướng về “Ân đất nước”, “Ân đồng bào”, thời gian qua, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trên địa bàn thị xã Tân Châu đã thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phát động; hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tích cực làm từ thiện xã hội, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của tín đồ nói riêng và nhân dân thị xã nói chung.

                   

   Hoạt động nổi bật nhất của tín đồ PGHH trong phát triển kinh tế là hỗ trợ người dân trong tôn giáo và cộng đồng xã hội, nhiều hộ nghèo và cận nghèo được tiếp sức đã vươn lên, thoát nghèo. Công tác xã hội được các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo quan tâm đóng công góp sức để cất cả trăm ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương; xây cầu; dặm vá hay đổ bê tông các lộ nông thôn, lộ nội đồng; tặng quà người nghèo; cứu trợ lũ lụt thiên tai; xe đưa rước bệnh nhân nghèo cấp cứu; mua đất lập nghĩa địa; tặng sách vở, học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học; vận động xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư; tham gia quỹ vì người nghèo; nắm gạo tình thương,… Bà Nguyễn Thị Muội ngụ phường Long Thạnh, nói:  Ông xã tôi khuyết tật với tai biến thành ra nói ngay giờ cũng khó khăn quá, thì nghe BTS có cho gạo, tuy vài kg thôi nhưng cũng đỡ lắm. Vì khó khăn không làm ra tiền, nên đỡ phần nào tốt phần đó”.

                   

   Ông Huỳnh Văn Hoàng, phường Long Hưng, cho biết: Hiện ông sống một mình, hằng ngày chạy xe lôi chở khách và chở hàng hóa, công việc có ngày kiếm được vài chục ngàn đồng, nay cũng hơn 60 tuổi, cuộc sống vất vả lo mưu sinh. Với hoàn cảnh khó khăn, ông Hoàng nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ nhiều hoạt động xã hội như hỗ trợ gạo, thức ăn sáng. “ Cuộc sống cỡ này èo uột lắm, ta thấy vậy ta mới kêu chứ cho cái phiếu, có nhiều khi ghé cho đồ ăn sáng này kia cơm ,bún, bánh mì…, có ăn cũng mừng lắm chứ”- ông Hoàng, chia sẻ.

                   

   Trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đã tích cực tham gia góp sức phòng, chống dịch, như duy trì đội nấu cơm phục vụ khu cách ly; tham gia cùng chính quyền địa phương tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, rồi đến “Chuyến xe 0 đồng”, mang thực phẩm đến nhà cho người dân; chung tay giải cứu nông sản giúp nông dân tiêu thụ hàng hóa ở những vùng dịch bệnh và những vùng phải thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều nơi tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chung sức chuyển hàng trăm tấn rau, củ, quả, nhu yếu phẩm và lương thực giúp đỡ cho người dân tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Long An… gặp khó khăn bởi dịch bệnh và vận chuyển lương thực và rau củ quả cho các chốt biên giới làm nhiệm vụ chống dịch,… Ông Châu Văn Tến, phường Long Sơn, bày tỏ:Coi như mình lo sửa đường xá, rồi cũng lo quà cho  bà con dân nhân, mình đi xin nắm gạo tình thương. Dịp lễ 18/5, cũng tranh thủ nguồn lực cấp phát gần cả tấn gạo cho bà con nghèo, nhất là đợt dịch bệnh quà qua chú và nhiều người khác chung tay vận động gạo, nhu yếu phẩm và rau củ quả cho người dân.

                   

   Trong những năm qua, Ban Trị sự PGHH cơ sở luôn thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của tín đồ, đồng hành cùng các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc chung tay vì cộng đồng. Nổi bật có mô hình cất nhà Tình thương, nhà Đại đoàn kết của Ban Trị sự PGHH xã Vĩnh Xương, Phú Vĩnh,…Mỗi năm xây dựng mới khoảng 100 căn nhà, giải quyết khó khăn về nhà ở cho các hộ nghèo, trị giá hàng tỷ đồng,…Đội làm đường xã Châu Phong, Long Sơn,…Hay bếp ăn từ thiện phục vụ cộng đồng của Ban Trị sự PGHH phường Long Thạnh, Long Sơn và đặc biệt tại Nhà Cháo đã huy động được tín đồ trên toàn địa bàn thị xã luân phiên tham gia các tổ nấu ăn, trung bình mỗi ngày phục vụ cả ngàn suất ăn cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh.  Bà Lý Thị Phước, phường Long Sơn, nói: Hồi đó giờ nấu đây nè một cho nhà thuốc nam rồi trại cưa đó, cất nhà cũng có đi tiếp. Từ thiện lâu lâu mình có thì giúp chút đỉnh thôi vậy đó. Cái nào cần thiết mình cũng tiếp cô bác vậy đó”.

                   

   Đồng bào tín đồ Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã làm ấm lòng người dân vùng dịch và càng làm thấm đượm “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”. Những hoạt động phát triển kinh tế, hỗ trợ cộng đồng thiết thực mà các BTS và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tại thị xã đã và đang thực hiện với tinh thần tương thân, tương ái, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, hòa hợp trong nhân dân. Đến thăm và chúc mừng ngày Đại lễ nhân kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng đạo PGHH tại địa bàn thị xã Tân Châu, đại diện lãnh đạo tỉnh và thị xã đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các tín đồ PGHH với các hoạt động xã hội, từ thiện giúp ích cho đời. Bà Lê Bích Phượng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh An Giang, nhấn mạnh: “Đặc biệt là thực hiện tốt theo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Rồi các cô, các chị đã phát huy tốt tinh thần là chia sẻ trong vấn đề an sinh xã hội, cùng góp phần với chính quyền địa phương trong thời gian qua thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn và đặc biệt nhất là trong thời gian phòng chống dịch Covid -19 vừa qua”.

    Trong đại dịch Covid-19, tất cả các bước đầu chúng ta đã thực hiện được rất là tốt, các quy định của nhà nước về phòng chống dịch bệnh và tham gia tốt công tác an sinh xã hội của địa phương, thị xã ghi nhận tất cả những đóng góp của bà con tín đồ để góp phần tốt trong an sinh xã hội”- Bà Trần Thị Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu, nói.

   Với đường hướng “Vì đạo pháp, vì dân tộc”, tôn chỉ hành đạo “học Phật, tu nhân”, thể hiện lòng nhân ái, tình yêu thương con người, các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) tại thị xã Tân Châu tích cực tham gia các hoạt động từ thiện - xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

 

Ngọc Bích

  

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .