Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Em Trần Ngọc Trúc với niềm đam mê võ Taekwondo

Ngày đăng : 24/05/2023
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Khi tìm hiểu cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta càng thêm khâm phục tấm gương “Tự tôi, ngày nào tôi cũng tập" của Người. Trong những ngày dạy học ở trường Dục Thanh ở Phan Thiết (năm 1910), sáng nào Người cũng dậy sớm và gọi giáo viên và học sinh cùng ra sân tập thể dục. Sau khi từ nước ngoài về đến Cao Bằng (năm 1941), hoạt động bí mật trong điều kiện cực kỳ ngặt nghèo “sáng ra bờ suối, tối vào hang”, thế nhưng Bác vẫn duy trì việc tập thể dục thường xuyên.

   Ngay cả khi làm Chủ tịch nước, bộn bề công việc nhưng Người vẫn dành thời gian tập luyện hàng ngày. Bác am hiểu và có thể tham gia nhiều môn thể thao khác nhau như: Bơi, bóng chuyền, bi-a, võ thuật, cờ tướng… Lời Người dạy: “Cái quý nhất của con người là sức khỏe. Các em chịu khó tập thể dục là giữ gìn cái quý báu nhất của con người”. Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, trong không gian tập luyện võ thuật tại Nhà thi đấu thị xã, chúng ta sẽ dễ dàng cảm nhận được những năng lượng của các em võ sinh đang hàng ngày tập luyện, với mục tiêu không chỉ rèn luyện sức khỏe, trang bị kỹ năng tự vệ mà còn tham gia vào các giải thi đấu, đem về thành tích cho thị xã nhà, trong đó, nổi bật có em Trần Ngọc Trúc đã hơn 10 năm gắn bó cùng võ Taekwondo.

                   

   Khi đã trở thành một võ sinh, điều mà bản thân mỗi người tập luyện võ đều nêu cao tinh thần thượng võ, đây là giá trị tinh thần đạo đức cao đẹp. Đối với em Trần Ngọc Trúc, ngụ phường Long Hưng, đã bắt đầu tập luyện võ thuật khi em học lớp 2, em Trúc là một người con gái khác với bạn bè cùng trang lứa, trong khi các bạn sẽ chọn những môn năng khiếu nhẹ nhàng hơn như hát, múa, vẽ tranh, thì em Trúc lại chọn vào câu lạc bộ võ thuật và tập luyện võ Taekwondo, Karate, Vovinam và Pencak-Silat. Đến năm lớp 4, nhận thấy bản thân phù hợp và đam mê với võ Taekwondo, nên em đã chuyển sang tập trung luyện tập võ Taekwondo. Em Trần Ngọc Trúc chia sẻ: “Do là em có năng khiếu ở bên môn Taekwondo cho nên em quyết định chọn Taekwondo và theo đến giờ, một phần là do ước muốn của em và một phần là do gia đình định hướng. Lúc ban đầu, em có hơi chút sợ nhưng mà dần về sau, cỡ một vài tháng là em đã làm quen được với cường độ tập, sau đó quen dần, em thấy thích thú hơn và càng muốn phát triển bản thân của mình hơn”.

                   

                   

   Vào năm lớp 8, là năm đầu tiên em Trúc thi đấu giải cấp tỉnh và đã xuất sắc giành giải Bạc, điều này đã trở thành niềm động lực rất lớn đối với bản thân em Trúc. Gắn bó, truyền đạt những kiến thức về võ thuật, giờ đây đã hơn 10 năm, thầy Nguyễn Văn Huệ, phụ trách các môn võ thuật tại thị xã Tân Châu không giấu được niềm vui mừng và tự hào với những thành tích mà em Trúc đã phấn đấu đạt được “Em Trúc rất ngoan và tích cực tập luyện, tập là không mệt mỏi, cố gắng để đạt thành tích, giải nào Trúc cũng cố gắng thành công hết. Qua quá trình tập, Trúc đạt được nhiều Huy chương vàng giải tỉnh, như Giải trẻ, giải Đại hội. Trúc cũng đã hoàn thành lớp 12 rồi, trong quá trình tập luyện ở đây, theo thầy rất là lâu, thầy mong muốn rằng khi học vào Đại học, học rất là tốt để thành công như ý muốn để giúp ích cho xã hội”- thầy Nguyễn Văn Huệ chia sẻ.

   Cứ đều đặn hơn 10 năm qua, vào các buổi chiều lúc 18 giờ đến 20 giờ 30 phút, thứ 2,4,6, em Trúc đều có mặt để tập luyện cùng đồng đội, đến khi em đã đạt được Đai đỏ đen Câu lạc bộ, em đã trở thành người hướng dẫn cho các thế hệ sau. Đối với các thành viên trong lớp học đều quý mến Trúc. Em Dư Quý Ngọc Thảo cũng đã có hơn 09 năm học võ, tập luyện, thi đấu cùng Trúc, nên hơn ai hết, em Thảo có những suy nghĩ, cảm xúc rất riêng về người chị - người đồng môn này. Ngọc Thảo bày tỏ: “Đối với em, chị Trúc là một người rất là mạnh mẽ từ ngoài đời sống cho tới trong lúc tập võ, tại vì chỉ luôn là người động viên cho cả đội để có tinh thần thi đấu, chúng em luôn kề vai sát cánh với nhau để dành được tấm huy chương cao nhất trong tất cả các giải”.

                   

                   

   “Không ngủ quên trên chiến thắng” cùng “Tinh thần thượng võ” luôn là điều mà bản thân em Trúc luôn đặt lên hàng đầu và mỗi khi nhận được một thành tích nào của các giải thi đấu, em cũng đều chia sẻ với mẹ là người đầu tiên, vì ngày xưa mẹ em cũng muốn học võ nhưng vì điều kiện không cho phép, nên khi vừa mới bắt đầu đi học võ, mẹ em luôn là người ủng hộ và đi theo em trong các giải đấu. Giờ đây, em Trúc như đang vẽ tiếp ước mơ của mẹ và từng tắm huy chương Vàng hay Bạc, em mang về đều là món quà ý nghĩa nhất dành tặng cho mẹ.“Khi mà đạt được huy chương đầu tiên, em cũng có mừng, nhưng mà chưa có hài lòng lắm và sau này em quyết định phấn đấu hơn để nhận giải sau này đạt được nhiều thành tích tốt hơn. Khi mà nhận được nhiều huy chương và nhiều thành tích tốt, người đầu tiên em luôn hướng đến là mẹ của em, vì mẹ của em luôn là người động viên cho em và luôn cổ vũ em. Những khi mà em thi đấu, chiến thắng của em, em thấy vừa là chiến thắng của em, vừa là chiến thắng của cả tập thể, tại vì cả anh em trong đội và sư phụ luôn theo ủng hộ và dẫn dắt em”-  Ngọc Trúc chia sẻ.

                   

                   

   Trong suốt chặng đường tham gia giải đấu, với lợi thế về quyền, em Trúc và đồng đội đã đạt được nhiều thành tích cao, như 02 Huy chương vàng Đại hội TDTT thị xã, 04 Huy chương Vàng và Bạc Đại hội TDTT tỉnh An Giang, mới đây, trong vòng chung kết và phát thưởng giải Taekwondo vô địch các Câu lạc bộ mở rộng thị xã Tân Châu năm 2023, em Trúc và đồng đội đã đạt 02 Huy chương vàng và 03 Huy chương Bạc. Đặc biệt, đầu năm 2023, chỉ trong vòng vài tháng tập luyện đấu đối kháng, em Trúc đã xuất sắc đạt Huy chương Vàng phần thi đối kháng tại Giải Tịnh Biên mở rộng. Chia sẻ về những khó khăn mà em đã vượt qua trong các lần thi đấu giải, em Trúc bày tỏ: “Khó khăn của em là về thời gian tập, tập từ 04 giờ sáng cho tới 07 giờ sáng, sau đó, buổi chiều là 03 giờ chiều cho đến 09 giờ tối, xuyên suốt gần 01 tháng. Kỷ niệm làm em nhớ nhất là giải Đại hội tỉnh vừa rồi và em cố gắng hết sức để có thể đạt được Huy chương như mình mong muốn. Em thấy rằng, ban đầu tập, mình sẽ có thể bị nản, tại vì đau mỏi cơ thể và mệt mỏi, còn về ý chí vươn lên là mình phải nghĩ là mình làm được và mình luôn phấn đấu để vượt qua nỗi đau đó, sau đó, mình mới phát triển lên được. Người học võ chỉ nên sử dụng võ trong trường hợp tự vệ và không được tấn công người khác khi mà chưa có chuyện gì xảy ra, không nên dùng võ ở bên ngoài”.

                   

   Ngoài ra, Trúc còn là thí sinh thi thăng đẳng xuất sắc nhất tỉnh năm 2019, 2022 và hiện tại, em đang giữ Đai đen Nhị đẳng, sẽ khó có thể nhận ra một cô gái với dáng người mạnh khảnh lại là một võ sinh đầy ý chí, nghị lực và luôn mong muốn có nhiều đóng góp cho Câu lạc bộ Võ Taekwondo thị xã Tân Châu nói riêng, phong trào Thể dục thể thao thị xã nhà nói chung. Ngọc Trúc chia sẻ: “Em vừa phấn đấu ở bên trường văn hóa, vừa phấn đấu ở bên Câu lạc bộ võ để phát triển cả hai và em mong là Taekwondo Tân Châu của mình sẽ ngày càng tổ chức nhiều giải hơn, để cho tất cả các bạn võ sinh có thể thể hiện mình ở trên sân đấu và cũng như phát triển bản thân của mình ở trong tương lai”.

                   

   Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Ngọc Trúc mong muốn sẽ thi đậu vào trường Đại học Thể dục Thể thao và em sẽ tiếp tục tập luyện, mong muốn khi có cơ hội, em có thể tham gia vào đội tuyển Taekwondo Quốc gia. Thật vậy, sẽ “không ai đánh thuế ước mơ” và đối với em Trúc những dự định, ước muốn ấy sẽ là niềm động lực để em tiếp tục bền chí, cố gắng trong học tập văn hóa và rèn luyện võ Taekwondo, để em là người cầm lấy chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng cùng với phát triển võ Taekwondo trên vùng đất xứ lụa Tân Châu.

 

 

 

Bài, ảnh Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .