Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chú Haji Zacky tích cực thực hiện phong trào “ Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Ngày đăng : 16/06/2022
Tác giả : ROPHY Á
Xem với cở chữ : T T T
Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở vùng đồng bào các tôn giáo, dân tộc trên địa bàn tỉnh An Giang có bước phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Đạt được những kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của những hạt nhân điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” tại địa bàn cơ sở. Chú Haji Zacky, Trưởng Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang là một trong những điển hình tiêu biểu.

   Đến các xóm Chăm trên địa bàn tỉnh An Giang nói chung, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu nói riêng, nhắc đến chú Zacky, Trưởng Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang ai nấy đều biết. Bởi chú luôn vui vẻ, hoà đồng, gần gũi, nhã nhặn với mọi người, nhất đối với bà con đồng bào dân tộc Chăm nên được mọi người yêu mến. Dù trong công việc hay trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, chú Zacky luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công tác, nắm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia và đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua tại địa phương, trong đó phải kể đến công tác đảm bảo an ninh trật tự.

                   

   Lực lượng Công an đến thăm, tặng quà Ban đại diện công đồng hồi giáo Islam nhân các dịp lễ.

   Cụ thể khi được chính quyền triển khai và quán triệt chủ trương, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, nhất là việc tiếp tục thực hiện hiệu quả Quyết định số 521/QĐ-TTg, ngày 13-6-2005 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, bản thân chú phấn khởi, tích cực vận động gia đình, người thân, bà con tín đồ thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia về phòng ngừa, tố giác tội phạm. Với vai trò trưởng Ban Đại diện Cộng Đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang, chú Zacky đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành vận động, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng đồng dân tộc Chăm trên 80 cuộc, khoảng 3.200 lượt người tham dự với nội dung, phương pháp đi vào dân; các tài liệu tuyên truyền được cung cấp đến tận tay bà con tín đồ với nội dung đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với đồng bào tôn giáo, dân tộc như các tệ nạn xã hội, giáo dục cảm hóa người vi phạm tại cộng đồng dân cư, an toàn giao thông, vệ sinh môi trương và lòng ghép các dịch bệnh trên người, gia súc, chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuy, phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em. Chú Haji Zacky, cho biết thêm: Trong các buổi sinh hoạt tôn giáo hay họp hội thường lồng ghép tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên trên địa bàn không vi phạm pháp luật và chấp hành tốt các quy định, tránh xa các tệ nạn xã hội ma túy, cờ bạc. Vận động bà con lắp đặt camerra an ninh, vận động người dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm và tham gia các phong trào tại địa phương. Bên cạnh đó,  phối hợp cùng lực lượng công an chọn mô hình tổ liên gia về đảm bảo an ninh trật tự trong xóm ấp”.

   Đồng thời đã phối với cán bộ phòng PA02 tổ chức họp mặt các vị chức sắc, người có uy tín trong đồng bào Chăm để tuyên truyền, phổ biến quán triệt đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bằng nhiều nội dung, hình thức, thông tin tình hình, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật khác,… Từ đó, cộng đồng, tín đồ nâng cao nhận thức tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.

   Đặc biệt, năm 2021 được cấp ủy địa phương quan tâm và xây dựng mới mô hình “Đồng bào Chăm đoàn kết – tham gia giữ gìn ANTT”. Để thực hiện hiệu quả các mô hình “đồng bào dân tộc Chăm đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự”, chú đã tuyên truyền, vận động bà con tín đồ nêu cao quyết tâm phòng, chống, ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Từ những nội dung thiết thực của phong trào đã thu hút 100% hộ gia đình đăng ký tham gia thực hiện. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà đến nay, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xóm Chăm tỉnh An Giang nói chung, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu nói riêng đã chuyển biến tích cực, các vụ đánh nhau, người vi phạm pháp luật, vi phạm giao thông, tệ nạn xã hội trong bà con đồng bào dân tộc Chăm giảm đáng kể. Bà con đồng bào dân tộc chăm lo lao động, tích cực tham gia vào việc đảm bảo an ninh, trật tự ở nơi cư trú, mạnh dạn phát hiện, cung cấp, tố giác tội phạm; sẵn sàng hỗ trợ lực lượng chức năng truy bắt đối tượng có hành vi phạm tội, góp phần tạo sự bình yên cho xóm ấp, giúp đỡ tích cực, để lực lượng công an thực hiện có hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương.

   Chú còn thường xuyên tham gia họp khu dân cư để đẩy mạnh tuyên truyền về quyền, trách nhiệm người dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tích cực hưởng ứng đầy đủ các phong trào tại địa phương, như: dặm, vá đường nông thôn hư hỏng, cải tạo vệ sinh môi trường xanh, sạch, tham gia quản lý giáo dục đối tượng chậm tiến tại cộng đồng, vận động xóm giềng, khu dân cư nói không với tội phạm, tệ nạn xã hội. Nếu như trước đây, khi chưa xuất hiện dịch Covid-19, thành viên Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang thường xuyên họp hội phổ biến các thông tin về thời sự, tình hình ANTT trên địa bàn. Trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh, chú đã chủ động thành lập một nhóm zalo phục vụ việc trao đổi thông tin giữa các thành viên. “Thành lập nhóm Zalo trao đổi thông tin để mỗi thành viên trong Ban đại diện trở thành một tuyên truyền viên giúp cho đồng bào người dân nâng cao hiểu biết, ý thức, trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn ANTT. Đồng thời quan tâm những người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, giúp đỡ họ xóa bỏ sự tự ti, mặc cảm trở thành người công dân có ích cho xã hội”- Chú Zacky, cho hay.

   Thời gian qua chú và các thành viên Ban đại diện cộng đồng Hồi Giáo tỉnh An Giang đã vận động hơn 10 đối tượng nghiện ma túy tự giác khai báo để lực lượng Công an lập hồ sơ quản lý theo Nghị định 111/NĐ-CP của Chính phủ. Từ những việc làm nhỏ đó, chú đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là lực lượng công an thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng phong trào bào vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. Trong những ngày cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19, ngoài nổ lực hết sức, cùng hệ thống chính trị tại các địa phương, chủ động, ngăn ngừa dịch bệnh. Cụ thể, ngoài việc hướng dẫn các thánh đường, tiểu thánh đường tuân thủ quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không tổ chức tập trung đông người vào trưa thứ sáu hàng tuần tại các thánh đường và tiểu thánh đường (để làm lễ), hướng dẫn tín đồ tại 12 Ban quản trị đẩy mạnh việc thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa; những người có nguy cơ lây nhiễm hoặc đi từ vùng dịch, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung.

                   

   Chú Zacky (thứ 2 từ trái) cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thăm, tặng quà cho động bào dân tộc Chăm.

   Chú còn đẩy mạnh công tác tương trợ cộng đồng, với tinh thần “lá lành dùm lá rách”, “lá rách ít dùm lá rách nhiều”, nhờ đó đã có nhiều hộ tín đồ nghèo duy trì và ổn định tốt cuộc sống trong đại dịch Covid - 19. Bản thân chú cùng Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang còn vận động các nhà tài trợ, nhà hảo tâm cất 20 căn nhà tình thương trị giá  hơn 1,5 tỷ đồng, cấp phát cho 4.350 lượt hộ nghèo, cận nghèo và gia đình khó khăn, với tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

   Với những đóng góp tích cực đó, nhiều năm nay, chú Haji zacky đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các sở, Ban ngành, UBND tỉnh An Giang và thị xã Tân Châu. Thời gian tới, chú Zacky tiếp tục phát huy vài trò của Trưởng Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang để phong trào nâng cao chất lượng thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và mô hình “Đồng bào Chăm đoàn kết – tham gia giữ gìn ANTT”.“ Tiếp tục tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, bà con tín đồ phát huy và giữ gìn khối đại đoàn kết dân tộc, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của địa phương. Phối hợp tốt các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động  chức sắc, tín đồ thực hiện tốt và cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm đến các ngành chức năng. Giáo dục người vi phạm trở thành người tốt, hòa giải các bất hòa tranh chấp trong cộng đồng dân tộc. Phát động các vị giáo cả, chức sắc, tín đồ tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó thực hiện có hiệu quả mô hình “đồng bào Chăm đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự”. Tạo mối quan hệ mật thiết giữa Ban quản trị với chính quyền, mặt trận đoàn thể thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”. Chú Zacky, cho biết thêm.

                   

   Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể của chú Zacky, trong thời gian qua đã định hướng cho tính đồ sống “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Có thể nói những đóng góp thầm lặng tích cực ấy của chú Zacky đã, đang và sắp tới sẽ góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, xây dựng quê hương An Giang nói chung, Châu Phong, thị xã Tân Châu nói riêng ngày càng giàu đẹp.

 

Bài, ảnh ROPHY Á

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .