Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cô Phạm Thị Giàu học tập và làm theo Bác từ những điều gần gũi nhất

Ngày đăng : 15/11/2021
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là điều để mỗi cá nhân soi rọi lại bản thân và đối với mỗi người sẽ chọn riêng cho mình những điều tâm đắc nhất ở Bác để học tập và làm theo. Tại ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong, sau thời gian chăm sóc ruộng vườn, cô Phạm Thị Giàu, người mà mọi người vẫn thường quen gọi cô Út Chị còn tất bật với rất nhiều công tác thiện nguyện, giúp Đời và giúp Người, mà đối với cô đó chính là điều cô đã học tập và làm theo Bác.

                   

   Trò chuyện cùng cô Giàu, cô chia sẻ cuộc sống của cô gắn liền với ruộng đồng và khoảng 04 năm nay, cô lập vườn trồng xoài và dừa. Và điều đặc biệt ở cô Giàu, chính là những việc làm từ thiện vì mọi người, vì quê hương mà cô đã làm gần ba mươi năm qua, đây cũng là điều cô học tập và làm theo tấm gương của Bác. Cô Giàu, bày tỏ:  “Bác Hồ là một người vĩ đại mình phải noi gương theo Bác Hồ, Bác Hồ nói là lá lành đùm lá rách, mình phải thương yêu với nhau”.

   Tinh thần “Lá lành đùm lá rách” ở cô Giàu, chính là đã gần 30 năm qua, cứ vào 14,15, 29, 30 âm lịch hàng tháng, cô sẽ tự tay mình nấu những phần thức ăn chay gửi đến bà con nghèo, từng món ăn được cô nêm nếm, chế biến bằng tất cả chữ tình dành cho bà con. Không chỉ vậy, mỗi khi nhà ai có đám tiệc cần nấu những món ăn chay đãi khách, cô Giàu cũng sẵn lòng nấu giúp cho chủ nhà. Rồi khi các Đội từ thiện dặm vá đường, xây cất nhà đi làm công trình nào, cô lại sẵn sàng nấu những món ăn thơm ngon, chuẩn bị nước uống mát lạnh, để góp sức cùng mọi người, “Khi mình chứng kiến những nhà nghèo khổ, mình thấy cảm động, mình đem tâm thương người giúp đời. Rồi khi các anh em xây cầu, làm đường, mình cảm thấy anh em làm cực khổ, mình làm sẵn những nước uống và những thức ăn ngon cho anh em dùng có sức khỏe đặng mà làm công tác từ thiện”- Cô Giàu, bộc bạch.

   Rồi khi nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn lại rơi vào những lúc bệnh tật, ốm đau hoành hành, cô Giàu lại tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ, chung tay của các chị em, vì theo cô, nếu một mình cô sẽ không thể lo được hết cho bà con nghèo khi cần, mà chỉ khi mọi người cùng đoàn kết, yêu thương, san sẻ nhau, thì mới giúp được nhiều người. Từ đó “Tổ phụ nữ tiết kiệm ấp Vĩnh Lợi 1- xã Châu Phong” ra đời. Hiện nay, tổ có khoảng 20 người cùng tham gia, mỗi tháng, các cô, các chị sẽ đóng góp 10.000đ/người. Cô Giàu, cho biết: “Mình đứng lên mình chịu trách nhiệm, mình cũng có nói với chị em, mình là phụ nữ, mỗi một người đóng góp vào đây, làm một cái quỹ để mình chia sớt cho những gia đình nghèo khổ, khó khăn, đau ốm… mình đem lại những đồng tiền đó, đặng đem đến niềm vui cho người ta, tiếp cho người ta một phần nào đó thôi, nói ngay chị em, con cháu cũng đồng tình”.

   Từ những việc làm thực tế, giúp đỡ đúng người khi cần và mọi việc đều được công khai rõ ràng, nên mọi người đều dành niềm tin cho cô Giàu, luôn sẵn lòng chung tay, giúp đỡ nhau. Rồi khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, đặc biệt, trong đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, đã gây rất nhiều khó khăn trong cuộc sống của bà con nhân dân tại quê nhà, hay ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, cô Giàu đã nhanh chóng kêu gọi sự đóng góp rau, củ, quả để gửi tặng đến bà con nhân dân. Vậy là ngày cách ngày, cô vận động được hơn 03 tấn rau, củ, quả… gửi đến những chuyến xe chở đến  TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và cô luôn nhiệt tâm đóng góp cho gian hàng 0 đồng tại quê nhà; mỗi ngày có khoảng vài trăm kg rau, củ, quả các loại được tập kết tại nhà cô rồi đem đến gian hàng 0 đồng.

                   

   Gần đây, cô còn vận động các thanh niên tại địa phương đi chặt chanh, sả để gửi đến Nhà thuốc Phước Chí Tâm Linh, xã Châu Phong làm thuốc xông dành tặng cho bà con nhân dân khi cần.

   Giờ đây, khi nhìn lại, cũng gần 30 năm cô Giàu gắn liền với rất nhiều hoạt động từ thiện xã hội và cô cũng là người kết nối với rất nhiều tấm lòng vàng để cùng nhau san sẻ khó khăn, nhân lên tình thương yêu dành cho bà con nghèo, để họ có thêm động lực, niềm tin vươn lên trong cuộc sống, cô Giàu, chia sẻ: “Những chuyện qua rồi, mình tiếp được, mình thấy trong lòng mình vui lắm, phấn khởi lắm, ngược lại mình có động lực, đặng mình tiếp thêm một phần nào nữa, thì chuyện từ thiện mình cũng phải duy trì, tiếp tục hoài, chuyện nào anh em mình cần, mình đến tiếp với nhau, cô cũng mong muốn dịch bệnh đi qua, cho cuộc sống mình trở lại bình thường như xưa, phấn đấu,  phát triển ngày càng dân giàu, nước mạnh”.

   “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” là cách sống suốt hàng chục năm qua mà cô Giàu đã lựa chọn, niềm vui của mọi người cũng chính là niềm vui của bản thân cô. Và những việc làm của cô càng minh chứng rõ nét hơn những điều cô đã học tập và làm theo Bác, để rồi đây, những điều tốt đẹp ấy sẽ ngày càng lan tỏa đến mọi người, sống với nhau thêm nghĩa thêm tình và cùng nhau xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

 

Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .