Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Những “ tổ ấm tình thương” của những lão nông nặng tình với công tác xã hội

Ngày đăng : 22/12/2022
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Về xã Tân An, dạo vòng quanh các đường làng, ngõ xóm, chúng ta hay bắt gặp hình ảnh các chú nông dân đang miệt mài với công tác xã hội, làm đường, xây cầu và xây cất nhà tình thương,… để giúp cộng đồng xã hội, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn được “an cư lạc nghiệp”. Hơn 8 năm hoạt động, các chú, bác nơi đây đã cất hàng trăm căn nhà, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cùng địa phương.

                   

   Theo Chú Phạm Văn Mạnh, thành viên của Đội cất nhà từ thiện tại xã Tân An bộc bạch: Các thành viên trong tổ cất nhà từ thiện luôn có chung một mục tiêu là vì xã hội và điều kiện cốt yếu chính là tấm lòng nhiệt tâm, cái tình, cái nghĩa với bà con nghèo, bà con khó khăn, chính những yếu tố đó đã gắn kết các chú, không chỉ người trong xã và còn nhiều chú, bác các xã lân cận chung tay với nhau, mỗi người một việc tạo nên tổ ấm cho nhiều người. Chú Phạm Văn Mạnh, tổ cất nhà xã Tân An cho biết thêm: “ Đội mình là 24 thành viên trong đó có các xã bạn lân cận như Vĩnh Xương và Vĩnh Hòa. Thành viên trong Đội có tuổi đời khá cao từ 60, 65 đến 70, mà mần rất tốt, nhiều kinh nghiệm, chủ yếu anh em cũng là nông dân, thành ra mình đi đây đi đó mình thấy những xã của người ta làm có hiệu quả cho nên mình phải tiến bộ lên. Đội bắt đầu hoạt động từ năm 2014 đến nay hiệu quả rất cao. Cất được căn nhà cho người nào là anh em rất vui vẻ và hấn khởi. Không những nhà, cầu đường anh em trong Đội cũng hết lòng làm”.

                   

   Cũng như các thành viên khác trong tổ, chú Mạnh cũng là một nông dân quen công việc khó nhọc, lúc nông nhàn, chú tham gia nhiều công tác xã hội như làm đường, xây cầu,… Tuy cuộc sống không mấy khá giả, nhưng gia đình hiểu được tâm ý của chú, nên cũng sẵn lòng ủng hộ công việc của chú. Từ đó, không chỉ bỏ công, bỏ sức, các thành viên có nhiều người cuộc sống khó khăn nhưng vẫn chung tay đóng góp và vận động mạnh thường quân đóng góp tiền của để có nguồn kinh phí mua cây và các dụng cụ thiết yếu phục vụ cho công tác xây cất nhà: “Mua cây mỗi một lần từ 20, 25 khối khoảng trên 60 triệu đồng, mạnh thường quân và  anh em đóng góp ủng hộ suốt. Anh em mình cũng vừa tiếp sức, vừa góp công rồi vừa góp của, thí dụ anh em nào khá thì giúp một triệu, 2 triệu, 3 triệu, hay 500 trăm đồng”- Chú Mạnh chia sẻ.

   Có chứng kiến những ngày cất nhà của các chú, chúng ta mới cảm nhận nổi khó nhọc, mỗi người một việc. Thông thường các bộ cây được các chú mua và cưa, xẻ ra thành bộ sẵn và mang đến để đóng ráp khung sườn nhà, sau đó đóng vách tôn vào. Những ngày dựng nhà lựa chọn ngày nắng đẹp, nên dưới nắng oi ả cũng làm công việc các chú thêm phần vất vả, từng giọt mồ hôi lăn dài trên mặt, thấm ước đôi vai, đôi tay thì chai sần với thời gian.

                   

   Tuy mỗi người có cuộc sống riêng, hằng ngày vẫn phải làm ruộng, làm vườn, làm thuê mưu sinh... nhưng hễ có đợt xây dựng nhà, mọi người đều gác việc riêng để đi làm việc chung. Công việc tuy có phần cực nhọc nhưng ai cũng vui vì đã góp phần giúp bà con có chỗ ở đàng hoàng, tươm tất. Chú Trần Văn Bình, thành viên đội cất nhà chia sẻ: Năm nay ông đã hơn 70 tuổi nhưng nhờ sức khoẻ tốt nên ông tiếp tục gắn bó công tác xã hội hơn 40 năm nay. “ Anh em làm rất là chịu khó tích cực nhiều khi nắng, lên nóc nhà nắng nôi nhưng mà cũng phải quyết tâm làm một ngày. Cũng có một số anh em, gia đình cũng khổ nhưng mà sắp xếp công việc gia đình, rồi cùng nhau làm, có như vậy, mới có thể cất nhà cho bà con”- Chú Bình cho hay.

   Mỗi gia đình được hỗ trợ đều có chung cảnh ngộ là dù cố gắng làm lụng nhưng cái nghèo vẫn đeo bám. Điển hình như gia đình chị Phạm Thị Bích Tuyền, ngụ ấp Tân Hậu A1 một mình tần tảo buôn bán nuôi 3 đứa con nhỏ, chị vỡ òa cảm xúc, bởi có nằm mơ anh cũng chưa từng nghĩ sẽ có được căn nhà tươm tất để ở. Chị Tuyền, cảm động: “ Rất cảm ơn các chú ủng hộ cất nhà, rất là quý. Có căn nhà được cho mấy đứa nhỏ trú nắng, trú mưa, đi bán hàng ngày cũng đỡ lo, đỡ rầu nữa”.

   Hiện bình quân mỗi năm cả đội xây dựng khoảng 20 căn nhà cho người nghèo trong và ngoài địa bàn xã. Hiện các chú, bác còn mong muốn có điều kiện để xây cất căn nhà vững trải để bà con có căn nhà sử dụng lâu hơn.

   Mong rằng tất cả các chú, các bác luôn có sức khoẻ, để gắn bó lâu dài với công tác xã hội. Để các chú, bác tiếp tục kết nối tấm lòng hảo tâm cùng với lòng nhiệt tâm của mình để tình người được lan toả. Góp phần tạo nhiều điều kiện cho các hộ nghèo có cuộc sống ổn định hơn, đặc biệt là ngày càng có nhiều “tổ ấm tình thương” được xây cất./.

 

 

 

Bài, ảnh Ngọc Bích

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .