Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đẹp lắm những tấm lòng thiện nguyện vì xã hội của Đội vá và đổ xăng xe ban đêm ấp Tân Hậu A1, xã Tân An

Ngày đăng : 19/09/2022
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Xuất phát từ tấm lòng nhân đạo, muốn sẻ chia khó khăn với bà con lỡ đường vào ban đêm. Đội thiện nguyện vá và đổ xăng xe miễn phí ban đêm ấp Tân Hậu A1, xã Tân An đã đi vào hoạt động trên tinh thần tự nguyện, hướng về cộng đồng xã hội.

                   

   Ý tưởng thành lập Đội xuất phát từ sự đồng cảm của bản thân với những người hỏng xe giữa đường không có ai trợ giúp. Những ngày đầu, số lượng thành viên chỉ khoảng 10 người. Sau hơn 6 tháng hoạt động, nhiều người được trợ giúp biết được hành động nhân văn của đội nên đăng ký tham gia. Đến nay, số thành viên thường xuyên ứng trực đã lên tới khoảng 16 người. Tất cả đến với hoạt động từ sự tự nguyện vì xã hội. Anh Nguyễn Thanh Vân, Đội trưởng nói: “ Cũng giống như bản thân mình, khi mình khó khăn, được người khác giúp mình, thì mình cũng vui như thế, nhiều khi mình đi đêm mình mình chạy xe mà lở mà thủng bánh, hết xăng rất là khó, cho nên là mình thấu hiểu được điều đó rồi mình mới trao đổi, vận động các em cùng cố gắng để chia sẻ cho bà con về tới gia đình, đó là nguyện vọng của đội”.

                   

   Theo thông lệ cứ tầm hơn 5, 6 giờ chiều là Đội đến địa điểm trực gần cầu Tân An để làm nhiệm vụ, ngoài ra, Đội cũng chạy dọc các tuyến đường để tìm người chẳng may xe bị sự cố để hỗ trợ. Mỗi khi điện thoại reo lên, xác nhận thông tin địa điểm hỗ trợ, các thành viên đội nhanh chống mang dụng cụ đến nơi. Chú Nguyễn Văn Minh, Đội phó cho biết: hàng đêm, trung bình anh em đảm nhiệm khoảng 4-5 trường hợp. Lượng xe gặp sự cố hàng ngày không cố định, có ngày chỉ 1-2 xe nhưng có ngày lên đến 4 -5 xe, vào các dịp lễ, tết,… thì trường hợp hỗ trợ nhiều hơn, trường hợp hết xăng, thủng lớp và hư hỏng về máy móc,… Theo Chú Nguyễn Văn Minh, sau đợt dịch Covid -19, chú và gia đình về quê sinh sống làm ruộng và chăn nuôi, thời gian ban đêm chú cùng Đội đi giúp bà con, theo chú tuy đó là những công việc nhỏ, nhưng giúp được người khác cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. “ Đã quyết tâm cái này mình làm thì mình cũng cái tâm của mình chứ mình cũng không khá giả gì, cũng nghèo khó không, lâu lâu có khi mạnh thường quân ta cho vài trăm mình mua phụ tùng mình làm, đôi khi có tiền nhà mình rút ra nữa. Ban đêm, mà đi xe lỡ hết xăng, hay bể bánh rất là khó, chỉ có dẫn bộ mà đường xa nữa thì bà con vất vả lắm. Nghỉ có nhiêu đó mà anh em cứ gắn bó nhau cùng chung tay làm. Công việc giúp xã hội mà, tuy anh em cuộc sống không khá giả nhưng đến với công việc này bằng cái tâm thiện nguyện và cố gắng làm tiếp tục hoài để giúp đỡ nhiều hơn cho bà con khi cần”- Ông Nguyễn Văn Minh, tâm sự.

                   

   Hầu hết thành viên của Đội từ các em đang học nghề, các anh thợ hồ, thợ hớt tóc, chú nông dân và các anh thợ sửa xe lành nghề,…Dù cuộc sống không khá giả, nhưng các thành viên của Đội thiện nguyện đều quyết tâm, cố gắng hết sức mình, hoạt động rất tích cực, không quản ngại thời tiết mưa, bão, đêm đêm vẫn miệt mài với công việc mà mỗi người trân quí. Em Nguyễn Văn Thắng, thành viên đội, chia sẻ: “ Em thấy công việc của anh Vân làm có tâm, em thấy em xin làm với anh, sáng em đi làm rồi tới chiều em về rồi tối ra làm với mấy anh, tại giúp ích cho đời em thấy đây là công việc có ý nghĩa, giúp được cho bà con bao nhiêu là đội rất vui rồi, tiếp tục làm trên cái tinh thần thiện nguyện giúp đỡ cho bà con”.

   Hơn 6 tháng hoạt động các thành viên của Đội đã hỗ trợ hơn 2.000 trường hợp với số tiền hàng chục triệu đồng. Không chỉ giúp bà con tại xã mà có nhiều trường hợp các xã phường lân cận gọi điện hỗ trợ vào đêm khuya các thành viên đội cũng sẵn sàng hỗ trợ,… Anh Nguyễn Thanh Vân, cho biết:Nếu như mà những ngày bình thường, những ngày bình thường mà trời không mưa như vầy là đội sẽ dòng cái xe lớn, cái xe đẩy trên xe có bình hơi, còn những đêm mà mưa thì đội vẫn tích cực nói chung là khi mà không nhận được cuộc gọi của bà con là đội vẫn đi xe lẻ để cái bình, những trang thiết bị mà chìa khóa đó, rồi kêu vá xe đó hoặc là xăng. xe đẩy lên xe lẻ mình vẫn chạy ra ngoài đó mình để mà trực hỗ trợ cho bà con, nhưng mà trong khi mình trực ở đó là các xã, phường khác bà con cần được hỗ trợ thì đội vẫn đến cho dù mưa, dù đội vẫn đến bình thường. Có rất là nhiều trường hợp để mà đội hỗ trợ trong mưa”.

   Hoạt động thiện nguyện của Đội ngày càng được lan tỏa và nhận được nhiều mạnh thường quân nhà hảo tâm ủng hộ, đồng hành tạo điều kiện để Đội duy trì được quá trình ấy là sự cố gắng không mệt mỏi của cả một tập thể. “ Thời gian sau này thì cũng có một số mạnh thường quân cũng đã có đóng góp. Tự bà con cảm nhận hoạt động của đội làm rồi mà con đóng góp, hiện tại bây giờ là đội mặc dù là không có dư thật, nhưng mà kinh phí thì cũng tạm ổn. Một lần nữa thì cũng xin thay mặt cho đội. Xin cảm ơn các anh, các chú cũng như bạn bè là mạnh thường quân đã nhìn thấy và thấu hiểu được công việc, hoạt động của đội để hỗ trợ cho đội”- Anh Nguyễn Thanh Vân, nói.

   Nhìn những dáng người lam lũ, những bộ quần áo nhuốm màu thời gian, khó ai có thể nhận ra được họ đang là những bông hoa đẹp, là niềm cảm hứng để mọi người mở lòng nói với nhau lời cảm ơn nhiều hơn, người với người có thể tin nhau nhiều hơn, giúp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn./.

 

 

 

Ngọc Bích

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .