Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Phổ biến giáo dục pháp luật - Cải cách hành chính

Vĩnh Hòa đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

Ngày đăng : 02/06/2022
Tác giả : Khiêm Tín – Minh Quý
Xem với cở chữ : T T T
Trong những năm qua, xã Vĩnh Hòa đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng sát với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển của địa phương. Trọng tâm của công tác cải cách hành chính của xã trong năm 2022 là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương.

                   

   Người dân đến giao dịch tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Vĩnh Hòa

   Trong đó, UBND xã tập trung kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Phân công cán bộ, công chức có năng lực chuyên môn theo từng nhiệm vụ cụ thể, có giải pháp đầu tư trang thiết bị cơ bản phục vụ tốt cho công việc giải quyết thủ tục hành chính. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra công tác thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, giảm thời gian đi lại giao dịch của người dân. Các thủ tục hành chính được công khai tại bảng niêm yết của bộ phận tiếp nhận hồ sơ xã Vĩnh Hòa, đầy đủ, đúng qui định, được chia theo từng lĩnh vực. Quy trình giải quyết công việc, mức phí, lệ phí được niêm yết công khai, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đến liên hệ công việc. Ông Dương Tấn Thành, phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa, cho biết: “Ở địa phương xác định cải cách hành chính là 1 trong những thủ tục hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế hiện nay, chính vì thế ngay từ đầu năm, chỗ địa phương xây dựng kế hoạch triển khai nội bộ, đặc biệt là bộ phận 1 cửa tiếp nhận và trả kết quả, vì thế tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi cho bà con hiểu các thủ tục hành chính, niêm yết cụ thể các bộ thủ tục hành chính của UBND tỉnh tại trụ sở đúng theo quy định. Trong thời gian qua, điều kiện của địa phương cũng như cán bộ công chức trong quá trình bố trí, sắp xếp, tiếp nhận và trả kết quả đối với bộ phận 1 cửa trong thời gian qua có kết quả đáng kể”.

   Sáng sớm, người dân đến giao dịch giấy tờ tại bộ phận 1 cửa rất đông

   Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã, phân công cán bộ tiếp nhận hồ sơ, hàng ngày trong giờ hành chính, đều trả kết quả nhanh, đúng hẹn, tránh phiền hà, mất thời gian đi lại cho tổ chức và công dân. Trong năm 2021 cũng như những tháng đầu  năm 2022, bộ phận một cửa xã Vĩnh Hòa đã tiếp nhận gần 5.200 hồ sơ đến giao dịch, giải quyết đúng hạn, đạt tỉ lệ 100% không có hồ sơ trể hẹn, trong đó, nhận và trả kết quả qua dịch vụ  Bưu chính công ích gần 120 hồ sơ.

   Bà Huỳnh Thị Hiền Lương, Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Vĩnh Hòa, cho biết:  “Thì hiện tại, tại bộ phận 1 cửa ở Vĩnh Hòa đang thực hiện dịch vụ công 3, 4. Đối với các thủ tục hành chính ở mức độ 3, người dân sau khi thực hiện nộp hồ sơ cho bộ phận 1 cửa, sau khi nhận đủ hồ sơ của dân, thì có thể cho dân về, sau đó, sẽ chuyển cho bộ phận bưu điện để trả kết quả cho người dân tại nhà, tránh trường hợp người dân đi lại nhiều lần khi thực hiện hồ sơ. Đối với mô hình 3 trong 1, đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu thường trú và cấp BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, thực hiện thông tư liên tịch số 05 của Bộ Tư pháp – Bộ Công an – Bộ Y tế về đăng ký khai sinh, cấp BHYT, hộ khẩu thường trú cho trẻ, thực hiện thủ tục hành chính riêng đối với khai sinh thì trả kết quả trong ngày cho người dân, sau đó, chuyển trên phần mềm hộ tịch về BHYT cho cơ quan y tế, chuyển hồ sơ cho cơ quan công an, rồi sau khi giải quyết tất cả các thủ tục hành chính, chuyển qua bên hệ thống bưu điện, bưu điện sẽ đến nhận hồ sơ và giao kết quả tận nhà cho người dân”.

                   

   Ông Dương Tấn Thành, phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa trực tiếp ký giấy tờ cho người dân tại bộ phận 1 cửa của Xã.

   UBND xã Vĩnh Hòa cũng đưa vào sử dụng phần mềm  quản lý văn bản trong việc trao đổi văn bản đi, văn bản đến giữa các cơ quan giúp tiết kiệm thời gian đi lại và in giấy tờ; Đồng thời, các loại giấy tờ, hồ sơ được cán bộ, công chức phụ trách nhanh chóng tiếp nhận, phân loại, thẩm định theo quy định chuyến đến các bộ phận chuyên môn giải quyết, do đó không có hồ sơ quá hạn. “Hôm nay, tôi đến bộ phận 1 cửa xã Vĩnh Hòa để thực hiện công chứng bằng cấp, khi đến thì cán bộ 1 cửa rất nhiệt tình, tiếp đón và nhận hồ sơ người dân nhanh, mau lẹ, giải quyết các thủ tục nhanh chóng, phục vụ cho công tác công chứng cho người dân nhanh lẹ kịp thời và đáp ứng nhu cầu người dân”- Anh Tô Thanh Nhàn, Ấp Vĩnh Thạnh D, xã Vĩnh Hòa nhận xét. Đồng quan điểm với anh Nhàn, chị Trương Thùy Dương, ngụ ấp Vĩnh Thạnh B cũng rất hài lòng với tác phong làm việc của cán bộ ở đây: “Tôi thấy anh em cán bộ làm việc rất nhiệt tình, giải quyết công việc rất là nhanh, không cho chúng tôi chờ đợi lâu, về cách giải quyết thủ tục cho người dân, tôi thấy nhanh hơn so với trước đây, thì tôi cũng rất là cám ơn bộ phận 1 cửa đã giúp chúng tôi giải quyết hồ sơ nhanh lẹ”.

                   

   Cán bộ ở bộ phận 01 cửa xã Vĩnh Hòa tiếp nhận hồ sơ của người dân

   Trong quý I năm 2022, trụ sở UBND xã Vĩnh Hòa được đầu tư xây dựng mới, trong đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã phải dời sang chỗ tạm để hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, nhưng cán bộ, công chức bộ phận vẫn nỗ lực quyết tâm, thực hiện tốt nhiệm vụ. Theo đó, số hồ sơ yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính trên các lĩnh vực gần 1.200 hồ sơ, trong đó có 24 hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 03, mức độ 04 và được giải quyết đúng hạn, đạt 100%.

   Ông Dương Tấn Thành, phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa cho biết: “Trong thời gian tới, bộ phận 1 cửa xây dựng xong thì bố trí về nơi mới, điều kiện thông thoáng hơn, để đảm bảo được công tác phục vụ tiếp nhận và trả kết quả cho người dân, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ công chức trong khâu dân vận chính quyền, cũng như tiếp xúc với người dân trong thủ tục hành chính, bên cạnh đó, đối với những chuyên môn được chiêu sinh tập huấn thì chúng tôi tranh thủ thời gian, sắp xếp cán bộ để đi tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn thêm nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình phục vụ cho địa phương đối với công tác cải cách hành chính như hiện nay”.

                   

   Có thể nói, với sự quyết tâm của Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Hòa, dù trong điều kiện khó khăn nhưng việc thực hiện công tác CCHC của địa phương vẫn tiếp tục duy trì ổn định, đạt kết quả tốt, đáp ứng nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân, qua đó đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã nhà ngày càng phát triển./.

                                                                                                                     

Khiêm Tín – Minh Quý

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .