Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

CHUYÊN MỤC KINH TẾ - XÃ HỘI

Diện mạo mới ở xã vùng biên Phú Lộc

Ngày đăng : 24/01/2023
Tác giả : Lê Kiều
Xem với cở chữ : T T T
Phú Lộc là xã đầu nguồn biên giới của thị xã Tân Châu, những năm trước đây điều kiện cơ sở hạ tầng và đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tiềm năng lợi thế kinh tế của xã chủ yếu dựa vào cây lúa và con cá nên còn chậm phát triển. Vượt lên trên những khó khăn đó những năm qua với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân. Bằng việc phát huy tiềm năng, lợi thế, tranh thủ ngoại lực, huy động tối đa nội lực để xây dựng phát triển.

                   

   Đến xã Phú Lộc vào những ngày tết Quý Mão 2023, sẽ cảm nhận sự “thay da, đổi thịt” của vùng nông thôn, với một diện mạo mới, diện mạo phát triển từng ngày. Dù vẫn mang dáng dấp của một vùng quê, song nhiều mặt đời sống, sinh hoạt của người dân xã biên giới Phú Lộc dần được nâng lên. Những con đường trải nhựa, bêtông thẳng tắp; các công trình dân sinh được đầu tư xây dựng kiên cố, nhiều mô hình sinh kế mới xuất hiện. Đó là cả một quá trình của sự nổ lực, để đưa Phú Lộc phát triển từng ngày. Ông Phan Thế Truyền, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết: “Năm qua, địa phương đã chủ động nắm bắt tình hình và có những chính sách kịp thời, đúng đắn nên kinh tế của xã có bước tăng trưởng khá, an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Lộc đã tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phát huy thế mạnh tiềm năng lợi thế của địa phương từ trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Các phong trào thi đua ở địa phương được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều hộ đã tự vươn thoát nghèo bền vững góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, Phú Lộc cũng xác định phương châm tiêu chí nào dễ làm trước, tập trung cho nhiệm vụ phát triển hạ tầng là khâu đột phá để đưa kinh tế phát triển góp phần tạo diện mạo xã biên giới Phú Lộc ngày càng khởi sắc”.

                   

   Tuy có những khó khăn, song các mục tiêu đề ra đều hoàn thành. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tổng diện tích gieo trồng cả năm trên 2.200 ha, cung cấp ra thị trường 11.713 tấn sản lượng lương thực. Để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, chính quyền địa phương phối hợp các hội, đoàn thể vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường. Tổ chức cho nông dân tham quan, học tập những mô hình kinh tế hiệu quả, nhân rộng mô hình; áp dụng cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất, chế biến, giảm nhẹ lao động thủ công nặng nhọc. Vài năm trở lại đây, nhiều mô hình sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế cao được triển khai thực hiện và nhân rộng, giúp người dân nâng cao thu nhập. Điển hình như các mô hình: nuôi dê thịt thương phẩm, dê sinh sản, nuôi lươn mật độ cao, trồng hoa màu, trồng xoài ra hoa trái vụ... Bên cạnh đó, địa phương cũng hỗ trợ nông dân tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp nên nông dân mạnh dạn mở rộng sản xuất. “Xã Phú Lộc so với mấy năm về trước, năm nay phát triển kinh tế, văn hóa hơn, bộ mặt nông thôn mới phát triển hơn trước, vừa qua nhà nước có hỗ trợ vốn nuôi dê, thì thấy gia đình hộ nghèo phát triển hơn mấy năm trước. Thì nói chung cũng có một số bà con đi làm ở xa, đi làm kinh tế ngày nay phát triển nhà cửa khang trang, rồi xây cất nhà khởi sắc hơn mấy năm trước”- Chú Nguyễn Văn Vũ, ngụ ấp Phú Yên chia sẻ.

                   

   Về đầu tư cơ sở hạ tầng, đến nay, các tuyến đường trên địa bàn xã được bê tông hóa 100%. Cấp ủy, Chính quyền địa phương đã phát huy tốt vai trò chủ thể của nhân dân, hưởng ứng đóng góp xây dựng những công trình phúc lợi phục vụ xã hội như hiến đất, tham gia đóng góp ngày công lao động nâng cấp lại các con đường giao thông nội đồng trên hàng trăm triệu đồng. Đầu tư xây dựng hệ thống bờ kè chống sạt lỡ tuyến dân cư kênh 7 xã, nâng hệ thống kè lên đến nay gần 2km; đầu tư xây dựng mới các phòng chức nâng ở các điểm trường, nâng cấp trạm y tế xã với tổng số tiền trên hàng chục tỷ đồng. Hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được đầu tư có trọng điểm gắn chặt giữa phát triển nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới. Ông Phan Thế Truyền cho biết thêm: “Lộ trình xây dựng xã nông thôn mới thì đến cuối năm 2022 đã thực hiện đạt 13/19 tiêu chí, đạt 68,42% và thực hiện 50/57 chỉ tiêu, đạt 87,72%, đến nay ấp Phú Quí và Phú Yên đã đạt ấp Nông thôn mới. Một điểm nổi bật nữa có thể nói thì trong năm qua xây dựng nông thôn mới thì trong đó tập trung xây dựng các công trình trọng điểm ở địa phương, như bờ kè chống sạt lỡ, trường mẫu giáo điểm phụ, nâng cấp trạm y tế xã… với tổng số tiền trên hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó trong năm thì tập trung tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đặc biệt vùng bao Phú Lộc – Vĩnh Xương  chuyển đổi sản xuất từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái, có thể nói vùng bao này được các ngành các cấp quan tâm đầu tư sẽ đầu tư cải tạo lại hệ thống giao thông nội đồng rồi hệ thống tưới tiêu thủy lợi nội đồng để phục vụ trong sản xuất nông nghiệp góp phần cải tạo cuộc sống, tăng thu nhập của người dân”.

   Cùng với xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho quá trình phát triển kinh tế, công tác chăm lo đời sống nhân dân luôn được Địa phương quan tâm nhất là những người có công và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn luôn được địa phương thực hiện đầy đủ và kịp thời. Hàng năm, địa phương đã giới thiệu giải quyết việc làm cho trên 500 lao động nông thôn, đào tạo nghề cho 90 lao động nông thôn; từ đó, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm dần, trong năm qua đã có 74 hộ thoát nghèo. Nhằm tạo điều kiện giúp đỡ hộ có hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực giúp họ vươn lên thoát nghèo, trong năm qua xã Phú Lộc đã thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, rõ nét nhất là địa phương đã vận động “Quỹ vì người nghèo” được trên 1 tỷ đồng; qua đó, đã cất mới, sửa chữa 13 căn nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ khó khăn cho 1.000 lượt người nghèo có cuộc sống ổn định. Đồng thời, phối hợp các ngành thị xã đã giải ngân cho 400 hộ vay vốn với số tiền trên 13 tỷ đồng, hỗ trợ 110 con giống từ Dự án Khuyến nông Quốc gia cho 11 hộ chăn nuôi có điều kiện làm kinh tế. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người theo hộ gia đình đạt 51,6 triệu đồng/năm, so với năm 2021 chỉ đạt 45 triệu đồng/năm. Chất lượng giáo dục và đào tạo không ngừng được nâng cao. Công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân được quan tâm đúng mức. Chứng kiến sự phát triển của quê hương mình, cô Nguyễn Thị Tuyết Hiền, ngụ ấp Phú Quí phấn khởi: “Kinh tế một năm qua tôi thấy có khởi sắc, địa bàn thấy đầu tư khá khang trang hơn mọi năm, bà con mình cũng được chăm lo rồi được vay các nguồn vốn đặng chăn nuôi, cho nên bà con mình cũng phát triển. Trong năm qua, địa bàn xã Phú Lộc mình cũng phát triển được nhà cửa được khang trang hơn và dân cũng được phát triển hơn nhiều, thì năm nay bà con mình đón xuân cũng thấy vui tươi”.

                   

   Với phương châm “Vui xuân không quên người nghèo khó”, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã tổ chức cấp phát quà tết cho trên 300 hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã vui Xuân, với kinh phí trên trên 200 triệu đồng. Công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, đem lại cuộc sống bình yên cho bà con nhân dân.

                   

   Năm 2023, Cấp ủy, Chính quyền xã Phú Lộc tiếp tục đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tích cực và bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của xã. Trong đó, phấn đấu phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế – văn hóa – xã hội, chọn nông nghiệp là đòn bẩy đưa kinh tế phát triển, từng bước cải thiện nguồn nhân lực, tạo cơ hội cho người dân tự giảm nghèo bằng các chương trình phát triển kinh tế thiết thực phù hợp với thế mạnh địa phương và đáp ứng nhu cầu thị trường. Ông Phan Thế Truyền, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết thêm:Định hướng trong năm 2023 là năm thứ ba thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, giai đoạn 2020-2025 Phú Lộc tập trung thực hiện xã nông thôn mới đến năm 2023 đạt xã nông thôn mới, UBND xã sẽ tập trung quyết liệt vào việc thực hiện các tiêu chí chỉ tiêu chưa đạt, vận động người dân chung tay cùng địa phương thực hiện NTM để tạo điều kiện tiền đề đến năm 2023 xã sẽ đạt chuẩn nông thôn mới. Về nông nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy, địa phương sẽ tập trung tuyên truyền vận động người dân thực hiện việc sản xuất cây xoài theo chuẩn VietGap để sản xuất đồng bộ đảm bảo được các tiêu chuẩn, tiến tới ký kết các hợp đồng bao tiêu sản phẩm để đưa cây xoài của Phú Lộc ngày càng phát triển trong thời gian tới. Tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn như cầu, đường, trường, trạm,… góp phần tạo diện mạo khang trang ở địa phương, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân; nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, giảm hộ cận nghèo xuống dưới 4%; đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại nông thôn. Đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã biên giới đồng thời thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương.  

   Từ việc xác định và thực hiện chủ trương đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, thời gian qua đã thật sự mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người dân vùng biên giới Phú Lộc, tạo được niềm tin, phấn khởi trong nhân dân, góp phần quan trọng để xã Phú Lộc từng bước thực hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 

 

 

Bài, ảnh Lê Kiều

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .