Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Sản phẩm Ocop

Mắm chao cá mè vinh Ông Ba Lộc

Ngày đăng : 08/02/2023
Tác giả : VP HĐND VÀ UBND TX TÂN CHÂU
Xem với cở chữ : T T T
Câu chuyện sản phẩm Mắm chao Cá Mè Vinh là đặc sản đặc thù có bề dày văn hóa ẩm thực tại Tân Châu – Tỉnh An Giang Trước năm 1945, nguồn lợi thủy sản Tân Châu thật dồi dào nhờ sông Cửu Long, lúc bấy giờ có 2 loại cá là: cá đen và cá trắng. Cá đen gồm: cá lóc, cá trê, cá bông, cá rô, cá sặt. Cá trắng gồm: cá linh, cá mè vinh, cá he, cá leo, cá trèn, cá dảnh, cá cơm…Từ tháng chạp, tháng giêng, tháng hai, tháng ba âm lịch là mùa cá đen. Tháng 10, tháng 11 âm lịch, người dân Tân Châu lại đánh bắt toàn cá linh, cá mè vinh, cá he. Lượng cá đổ về quá nhiều đến nỗi dùng không hết phải mang làm mắm, và “mắm cá” đã ra đời từ đây. Có nhiều loại mắm được người dân thời bấy giờ nghiên cứu làm nên: mắm linh, mắm lóc, mắm bông, mắm rô, mắm sặt và đặc biệt là ‘’mắm chao’’. Nổi tiếng nhất Tân Châu là mắm cá linh, đặc biệt là mắm chao cá mè vinh, cá he, cá kết, cá trèn. Bởi vì các giống cá này khi làm mắm chao thì rất béo ngon, nhờ thịt cá ngọt và có chất mỡ. Vì sao gọi là ‘’mắm chao’’?. Tên gọi “mắm chao’’ đã có từ xa xưa, ‘’chao’’ tức là chao đường thốt nốt, thính gạo, cơm rượu vào cá, là một hành động đảo trộn các loại nguyên liệu vào với nhau. Đặc biệt, trong công thức làm mắm có thành phần ‘’cơm rượu’’ được cho vào khi cá đã thấm muối nên thịt cá vừa bùi vừa đậm đà hương vị đặc trưng. Lúc bấy giờ, người dân quê tôi luôn gọi là ‘’mắm chao’’. Và tên gọi ‘’Mắm chao Cá Mè Vinh Ông Ba Lộc’’ cũng vì lẽ đó mà được đặt nên. Có nhiều loại mắm chao: mắm chao cá mè vinh, mắm chao cá he, mắm chao cá kết…Mãi đến sau này người dân Tân Châu còn sáng tạo thêm nhiều loại mắm chao mới như: mắm chao cá thát lát, mắm chao cá dảnh, mắm chao cá lóc.

Thông tin Nội dung
Thông tin sản phẩm OCOP  
Tên sản phẩm Mắm chao Cá mè vinh Ông Ba Lộc
Mô tả sản phẩm Mắm chao Cá Mè Vinh là đặc sản Tân Châu, sản phẩm có hương vị đặc trưng nhờ phương pháp ủ truyền thống. Đặc biệt, trong công thức làm mắm có cơm rượu được cho vào khi cá đã thấm muối nên thịt cá vừa bùi vừa đậm đà hương vị đặc trưng.
Phân loại sản phẩm theo ngành hàng Ngành hàng thực phẩm
Chứng nhận sao 3 sao
Mã số sản phẩm 89-887-01-2021
Ngày chứng nhận sao 13/04/2021
Ngày hết hạn sao 13/04/2024

Mắm chao Cá Mè Vinh Ông Ba Lộc được làm thành nhờ kế thừa công thức truyền thống từ năm 1955. Để làm được mẻ mắm thơm ngon đúng điệu, cá phải là cá tự nhiên vì có thịt ngọt thơm và lượng mỡ không nhiều, thính phải rang thật vàng và cơm rượu phải thật ngon thì mới cho ra màu đẹp và hương thơm đặc trưng của mắm. Một mẻ mắm ngon phải hội đủ các yếu tố: có hương thơm đặc trưng, thịt cá bùi thơm, xương hom cá mềm rịu, màu mắm vàng sánh như mật ong và có vị vừa ăn, không quá mặn cũng không quá ngọt.

Chính vì lẽ đó, Cơ sở Ba Lộc quyết định chọn nguyên liệu nguồn cá tự nhiên để làm mắm. Và luôn chú trọng đến các nguyên liệu chao mắm phải đạt tiêu chuẩn để làm nên mắm ngon.

Với sự đầu tư công phu, mắm chao Cá Mè Vinh Ông Ba Lộc được chế biến từ nguồn cá tự nhiên kết hợp với công thức ủ theo phương pháp truyền thống, cùng với niềm đam mê và tình yêu đối với nghề làm mắm của quê hương, chúng tôi tin rằng sản phẩm Mắm Chao Cá Mè Vinh Ông Ba Lộc không những sẽ là một món ăn đặc trưng trong bữa cơm gia đình, mà còn một món quà ẩm thực mang đậm giá trị văn hóa của xứ lụa Tân Châu dành tặng đến khách hàng.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .