Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng đảng

Lan toả phong trào thi đua dân vận khéo ở thị xã Tân Châu

Ngày đăng : 19/02/2024
Tác giả : Thúy Hằng
Xem với cở chữ : T T T
Một mùa xuân mới lại về, nhìn lại trong năm 2023, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thị xã Tân Châu đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng, đưa thị xã tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Tăng trưởng kinh tế vẫn giữ ở mức hợp lý; an sinh xã hội được bảo đảm; các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, thông tin có tiến bộ; quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững. Thị xã đã tập trung đầu tư xây dựng các dự án trọng điểm, đảm bảo tính gắn kết và phát huy hiệu quả các công trình thuộc hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Những kết quả đó không chỉ minh chứng rõ nét cho sự lãnh, chỉ đạo đúng đắn của Đảng bộ, Chính quyền các cấp mà còn khẳng định vai trò của công tác dận vận và đặc biệt là phong trào thị đua dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

                   

   Năm 2023, việc triển khai thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo trên địa bàn thị xã Tân Châu được đảm bảo từ cấp cơ sở, 100% các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ thị xã, UBMTTQVN và các tổ chức chính trị, xã hội đăng ký thực hiện. Ban Dân vận Thị uỷ luôn phát huy vai trò, trách nhiệm, chỉ đạo định hướng phong trào thi đua “Dân vận khéo” ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Ông Đoàn Tiền Giang, Phó Trưởng Ban dân vận Thị uỷ, đánh giá: “Qua thực hiện phong trào nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục được nâng lên; phương thức, nội dung công tác vận động quần chúng ngày càng đổi mới. Ý thức tự giác của nhân dân ngày càng thể hiện rõ hơn trong đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại địa bàn khu dân cư... Từ đó đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền ngày càng thắt chặt hơn”.

                   

   Trên lĩnh vực phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình dân vận khéo, với 90 mô hình đã và đang phát huy hiệu quả. Trong đó, trọng tâm là vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân phát huy thế mạnh của địa phương, mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học vào sản xuất, kinh doanh, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, khuyến khích sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng. Đi đầu trong phong trào này là nông dân các xã Vĩnh Xương, Vĩnh Hòa, Phú Lộc, Phú Vĩnh, … Nổi bật tại xã Phú Vĩnh, Lê Chánh, Tân An bà con chọn cây mai vàng để phát triển kinh tế gia đình, đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao. “Lúc trước thì nhà cũng có trồng rẫy thấy thu nhập không ổn định nhiều, chuyển sang trồng mai thu nhập ổn định hơn. Nhà em trồng mai khoảng năm công rưỡi, trên dưới 2.000 gốc mai. Bán ở Tiền Giang, Bến Tre, Chợ Mới, … trồng mai thì thu nhập nó ổn định hơn cao hơn và trồng mai cũng tạo việc làm cho nhân công lao động tại địa phương”- Anh Trần Đức Duy, hộ trồng mai vàng xã Phú Vĩnh chia sẻ.

                   

   Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, các mô hình đã huy động được sức mạnh của nhân dân tham gia xã hội hóa và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn nét đẹp văn hóa; việc thực hiện quy ước, xây dựng khóm, ấp văn hóa, gia đình văn hóa được đông đảo nhân dân tham gia, xây dựng khóm, ấp xanh - sạch- đẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường. Điển hình như mô hình vận động nhân dân tham gia thu gom rác thải gia đình, không lấn chiếm vĩa hè, để rác đúng nơi quy định, vận động nhân dân đóng góp nâng cấp và sửa chữa lộ giao thông nông thôn, xây mới và sửa chửa cầu, làm hàng rào cây xanh, làm cột cờ, mắc bóng đèn đường, sửa chữa trường học, vận động hỗ trợ mua BHYT cho người nghèo; cất mới hàng chục căn nhà đại đoàn kết... với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng.

                   

   Cô Trương Thị Đính, ngụ xã Tân Thạnh, phấn khởi: “Trước kia căn nhà của tui sập xệ, bây giờ cất được căn nhà mới rất là mừng, nhờ chính quyền địa phương, mạnh thường quân hỗ trợ cho tui một căn nhà khang trang. Bản thân sẽ cố gắng tu bổ vô thêm để khang trang hơn, phấn đấu làm ăn trong cuộc sống”.

                   

   Nếu có dịp đến xã Châu Phong trong những ngày đầu xuân mới, đi trên những tuyến đường rực rỡ sắc hoa, cảm nhận được vẻ đẹp tươi mới của bộ mặt nông thôn nơi đây và đây chính là thành quả của việc thực hiện mô hình “Đoạn đường hoa” ở các ấp Vĩnh Tường 1, Vĩnh Lợi 2 và ấp Châu Giang. Chia sẻ lý do vì sao chọn những đoạn đường này, chị Nguyễn Trúc Nguyên, Bí thư xã đoàn Châu Phong, cho biết: “Chọn những đoạn đường này vì trước kia đoạn đường này thường người dân chưa có ý thức cao, xã rác bừa bãi, bỏ rác cây cỏ mọc mất vẻ mỹ quan của địa phương. Cho nên nhận thức được điều đó xã đoàn xin ý kiến của lãnh đạo địa phương chọn những đoàn đường rác thải để xử lý, làm sao để dẹp bỏ bãi rác này để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, từ đó nâng cao ý thức của người dân không bỏ rác bừa bãi nữa”.

   Phong trào thi đua dân vận khéo và dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới diễn ra sôi nổi và được nhân dân tích cực tham gia. Minh chứng rõ nét nhất là mô hình “Xây dựng đường cộ nội đồng”, “giao thông nông thôn, cầu nông thôn” ở xã Lê Chánh. Xã đã vận động mạnh thường quân và nhân dân trong xã đã đóng góp tiền, hiến đất để xây dựng đường cộ Mương Tri; đường cộ Cống Đội Thành. Trong năm 2023, được trên tiếp tục đầu tư nâng cấp đường bờ bắc kênh Vĩnh An đến nay đã hoàn thành trong niềm hân hoan, phấn khởi của người dân địa phương. “Con đường này nó cũng mấy chục năm xuống cấp rồi, nắng thì bụi mưa thì bùn. Nhà nước lo được con đường lo được cây cầu nhân dân rất phấn khởi, nhất là các trẻ em rất là vui tưng bừng phấn khởi. Cũng rất cảm ơn Chính quyền đã quan tâm cho nhân dân. Nhà nước và nhân dân chung tay cùng làm”- Chú Nguyễn Phước Lộc, xã Lê Chánh vui vẻ nói.

                   

   Phong trào thi đua “dân vận khéo” còn được phát động và triển khai sâu rộng trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị. Nổi bật là mô hình ‘Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp đối thối với người dân’, hàng tháng đã giúp cho người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng, những vấn đề phức tạp và những vấn đề nhân dân quan tâm ở địa phương. Đến nay mô hình đã nhân rộng trên toàn địa bàn thị xã. Chú Nguyễn Tấn Hoà, ngụ phường Long Sơn, cho biết: “Những gì thắc mắc của người dân đều được lãnh đạo thị xã và của phường cũng trả lời thỏa đáng và được người dân đồng tình. Cũng có một số người dân người ta chưa hiểu luật, từ chỗ đó được giải thích của đại biểu đã giải quyết được sự thắc mắc của người dân. Người dân rất là đồng tình và hài lòng".

   Có thể khẳng định rằng, từ những mô hình dân vận khéo đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo sức lan toả sâu rộng, từ đó khơi dậy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng được tăng cường. Từ đó, sẽ là động lực để cả hệ thống chính trị và nhân dân ra sức thi đua tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mô hình thi đua dân vận khéo, tạo tiền đề vững chắc để các địa phương áp dụng vào tiến trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng thị xã Tân Châu ngày càng giàu đẹp./.

 

 

 

Thúy Hằng

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .