Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng nông thôn mới

XÃ VĨNH HOÀ QUYẾT TÂM HƯỚNG ĐẾN XÃ NÔNG THÔN MỚI

Ngày đăng : 08/03/2021
Tác giả : THANH THÚY
Xem với cở chữ : T T T
Năm 2020, xã Vĩnh Hòa bước vào chặng đường tăng tốc trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình. Và đến hôm nay, đã có sự đổi thay cả về diện mạo nông thôn, lẫn chất lượng cuộc sống của hơn 12.000 dân. Đó là minh chứng cho sự phát triển về kinh tế-xã hội hơn cả sự mong đợi của người dân quê hương Vĩnh Hòa trong mùa xuân mới Tân Sửu 2021.

                   

     Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Vĩnh Hòa. Lĩnh vực nông nghiệp xác định là nền tảng với hơn 85% trong cơ cấu kinh tế, Vĩnh Hòa đã xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa phát triển toàn diện, bền vững. Trong tổng diện tích lúa gieo trồng  2.300ha thì lúa xuất khẩu chất lượng cao đạt 99%, hoa màu 460 ha, chủ yếu sắn, bắp, ớt, rau màu các loại, được nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học và nâng cao kỹ thuật canh tác trong sản xuất, đã gặt hái nhiều thắng lợi. Hệ thống thủy lợi tiếp tục được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chú Tô Rạng Triết, nhìn nhận: “Dịch bệnh Covid-19 phải nói là hết sức khó khăn đối với địa phương, nhưng mà đối với sản xuất thì bà con nông dân luôn cố gắn làm ăn, nhìn chung ngành nông nghiệp Vĩnh Hòa cũng thiên thời, địa lợi, thành ra bà con nông dân chẳng những sản xuất được mùa mà lại có sự trúng giá, thì đối với gốc độ nông dân thì phải nói là rất là mang ơn địa phương đã hỗ trợ cho bà con nông dân nhiều mặt về đường xá, rồi chống úng, rồi lịch thời vụ bố trí một cách hết sức là thích hợp, thành ra năm nay, đối với Vĩnh Hòa bà con rất là phấn khởi”.

                  

     Mô hình chăn nuôi bò, dê, lươn thương phẩm và nuôi trồng thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao. Chất lượng sản phẩm nuôi trồng ngày càng được nâng cao. Trong đó, nông dân nuôi cá tra 3 cấp, theo tiêu chuẩn Vietgap chất lượng cao, vùng đất cồn Vĩnh Hòa, với trên 200ha là thế mạnh cho ngành thủy sản địa phương.

   Địa phương còn có trên 390 cơ sở cá thể sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp kinh doanh các mặt hàng như: Đồ gỗ, vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, xay xát, hàn tiện, chế biến thực phẩm….tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động nông thôn, có mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng. Vĩnh Hòa còn khai thác ưu thế về vị trí chợ trung tâm, với gần 100 hộ tiểu thương kinh doanh hoạt động mua bán diễn ra khá sôi nổi, với các mặt hàng lương thực, nông sản địa phương và cửa hàng Bách hóa xanh đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân.

                  

     Bước vào chặng đường xây dựng nông thôn mới, cuộc sống người dân Vĩnh Hòa hiện tại đã khá hơn, sung túc hơn. Nếu như năm 2019, thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 46 triệu đồng /năm, thì đến nay thu nhập bình quân người dân xã Vĩnh Hòa đạt trên 52 triệu đồng /năm. Ông  Nguyễn Thanh Minh, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trong thời gian qua thì địa phương xác định phát triển nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, thông qua việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh và kế hoạch của UBND xã, trọng tâm là thực hiện quy trình sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ chọn cây trồng, vật nuôi có chất lượng gắn với nhu cầu thị trường. Nhìn chung trong năm 2020 người dân phấn khởi được mùa, được giá ở lĩnh vực lúa và hoa màu, từ đó mà người dân cũng rất tích cực hưởng ứng các phong trào, trọng tâm là phòng trào xây dựng nông thôn mới của xã, được người dân đồng tình rất là cao, tình hình thực hiện nông thôn mới có sự đồng lồng, cố gắn của tất cả các ngành đoàn thể trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, cũng như xây dựng xã nông thôn mới có nhiều thuận lợi hơn”.

   Cùng với đó địa phương triển khai các công trình cải tạo hệ thống kênh, rạch, cầu nông thôn Bến Nước, Vĩnh Bường, cầu An Hòa được xây mới tổng kinh phí gần 6,1 tỷ đồng; nâng cấp lộ nông thôn ấp Vĩnh Bường, ấp Vĩnh Khánh, tổng chiều dài 1km, lộ giao thông nội đồng Rọc Cồm Gạo, chiều dài trên 2km, tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng đồng, theo phương châm  nhà nước và nhân dân cùng làm.

                 

    Tính đến tháng 12/2020 xã đạt 15/19 tiêu chí và 43/49 chỉ tiêu. Vui mừng chứng kiến sự đổi thay của quê hương, cùng với công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó người dân chính là đối tượng trực tiếp hưởng lợi. Chú Trần Văn Quấn, ấp Vĩnh Thạnh A, cho biết: “Là người dân địa phương thấy chủ trương của Đảng ủy, Ủy ban xã Vĩnh Hòa trong xây dựng nông thôn mới thì diện mạo quê hương phát triển như lộ nông thôn mới, lộ nội đồng. Khi kinh tế phát triển thấy nhà cửa khang trang, phải nói người dân có sự phát triển vượt bậc so với trước đây. Người dân cảm ơn sự quan tâm của nhà nước, hệ thống chính trị tham gia vào cuộc xây dựng nông thôn mới cho thành công. ” 

                 

    Đi đôi với phát triển kinh tế làđẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều còn 2,27%... Nổi bật trong chính sách an sinh xã hội, chăm lo người dân phải kể đến sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội. Đã cất mới 23 căn, sữa chữa 8 căn nhà cho các đối tượng thuộc diện có công về nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ; huy động nguồn lực xây mới 24 căn nhà Đại đoàn kết, cho hộ nghèo, cận nghèo, cấp phát gần 1.500 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội; tạo điều kiện cho gần 170 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Tân Châu, với tổng số tiền trên 8,4 tỷ đồng đầu tư, chuyển đổi ngành nghề tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. “ Trước đây nhà của tôi nhỏ, bằng tre lá, mưa dột, bây giờ được chính quyền địa phương, mạnh thường quân với lại nhà hảo tâm giúp đỡ tặng cho căn nhà, giờ cảm thấy vui, hứa là sau này cố gắn làm ăn, phát triển vươn lên để thoát nghèo, để không trông chờ địa phương giúp đỡ, nhà hảo tâm giúp đỡ nữa”.  Anh Lê Vũ Linh, ấp Vĩnh Khánh, xã Vĩnh Hòa, bày tỏ.

                 

     Năm 2021, xã Vĩnh Hòa tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, lấy thế mạnh nông nghiệp làm nền tảng; tập trung nâng cao chất lượng giống cây trồng; áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, ứng dụng rộng rãi khoa học - kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát huy những sản phẩm nông nghiệp có lợi thế so sánh như lúa, rau màu an toàn. Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực của bộ máy quản lý Hợp tác xã nông nghiệp và các tổ hợp tác. Xây dựng 13 công trình nông thôn mới được trên phê duyệt đầu tư cùng với sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, gồm: 7 công trình văn phòng ấp kết hợp điểm sinh hoạt văn hóa và 6 công trình nâng cấp mở rộng lộ nông thôn, lộ giao thông nội đồng. Định hướng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hướng đến xây dựng xã văn hóa nông thôn mới. Ông Nguyễn Thanh Minh, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã, nhấn mạnh: Để thực hiện các nhiệm vụ trên mang lại hiệu quả, cũng như thành công, đối với xã có những định hướng, trong đó địa phương tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh và kế hoạch của UBND thị xã, trong quy trình sản xuất áp dụng khoa học công nghệ, chọn giống cây trồng vật nuôi có chất lượng gắn với nhu cầu thị trường và liên kết theo chuỗi giá trị, vận động người dân tham gia vào các tổ hợp tác sản xuất, nhằm nâng cao thu nhập.Về xây dựng nông thôn mới địa phương cũng xác định nhiệm vụ tập trung các tiêu chí đạt được xã tiếp tục nâng chất và dần dần hoàn thiện các tiêu chí. Các tiêu chí cần vốn, xã cũng chủ động xây dựng kế hoạch đề ra giải pháp cho từng tiêu chí. Để đạt được các tiêu chí, chỉ tiêu, ngoài nổ lực, phấn đấu của các tập thể, cá nhân thì cần có sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự tham gia, đồng thuận của người dân, từ đó mới xây dựng được xã nông thôn mới một cách thành công, tốt đẹp

   Những kết quả đạt được như trên, được kỳ vọng sẽ là tiền đề vững chắc cho việc thực hiện thắng lợi các kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo. Tạo đông lực thúc đẩy xã Vĩnh Hòa ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững, góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới, để bức tranh kinh tế của xã anh hùng Vĩnh Hòa tiếp tục tô thêm gam màu rực rỡ, hướng đến xây dựng thành công xã nông thôn mới./.

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .