Xây dựng đời sống Văn hóa - Đô thị văn minh

Châu Phong: Đồng bào dân tộc Chăm kết thúc mùa cưới sau Roya Al Edit Fitry

Ngày đăng : 13/05/2022
Tác giả : ROPHYÁ
Tính đến ngày 12/5/2022, bà con đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn xã Châu Phong kết thúc mùa cưới sau Roya Al Edit Fitry. Roya Al Edit Fitry năm 2022 đã diễn ra vào ngày 3/5/2022, sau tháng Ramdan.

Mỗi đám cưới thường diễn ra trong 3 ngày: Ngày đầu tiên là họp họ - làm bánh; Ngày thứ hai ngày “lên ghế” (giường), cả hai gia đình nhà gái, nhà trai tự làm lễ cầu nguyện ở mỗi gia đình, người đại diện sẽ đọc những lời chúc cầu nguyện cho cô dâu, chú rể sóng bình an, hạnh phúc, sau đó mời cơm khách mời; Ngày thứ ba “đưa rể” nhà trai đưa chú rể đến nhà gái.

Mùa cưới năm nay, tại các xóm Chăm trên địa bàn xã Châu Phong có khoảng 20 đám cưới, nhìn chung mỗi đám cưới gia chủ tổ chức đảm bảo theo nghi thức Tôn giáo, đúng theo qui định của Nhà nước và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Tin, ảnh ROPHYÁ