Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

An ninh - Quốc phòng - Xây dựng tuyến biên giới bình yên

Tân Châu: nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người và hoạt động lợi dụng để chống phá Việt Nam

Ngày đăng : 29/02/2024
Tác giả : Trần Huyện
Xem với cở chữ : T T T
Ban Chỉ đạo PCTP, HIV/AIDS, TNXH & XDPTTDBV ANTQ thị xã Tân Châu vừa ban hành Công văn Số 179/CV-BCĐ về việc nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người và hoạt động lợi dụng để chống phá Việt Nam. Theo thông báo của Bộ Công an, Công an tỉnh và qua công tác nắm tình hình của Công an thị xã về tình hình mua bán người trên thế giới đang có xu hướng tăng nhanh, diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây do nhiều nguyên nhân.

                   

   Trong nước, tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra ở tất cả các tỉnh thành phố, đặc biệt là các địa phương có tuyến biên giới. Trên địa bàn tỉnh An Giang nói chung và thị xã Tân Châu nói riêng, tình trạng đưa người ra nước ngoài để lao động bất hợp pháp tiếp tục diễn ra khá phổ biến, cộng với địa hình biên giới tiếp giáp với Campuchia tương đối dài và nhiều đường tiểu ngạch nên công tác kiểm soát tuyến biên giới, nhất là các tháng nước lũ luôn gặp nhiều khó khăn. Các đối tượng trong nước móc nối với người Việt Nam ở Campuchia, người bản địa, người nước ngoài tố chức cho người trong nước xuất cảnh trái phép quan Campuchia để hoạt động phạm tội, lao động bất hợp pháp hoặc xuất cảnh qua nước thứ 3, sau đó bị các đối tượng đánh đập dã man, ép buộc phải hoạt động phạm tội (lừa đảo, cưỡng đoạt, mại dâm,...). Nhiều nạn nhân đã phải cầu cứu, gọi điện cho người thân, gia đình chuyển tiền chuộc.

   Xuất phát từ tình hình trên, để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người và hoạt động lợi dụng để chống phá Việt Nam; Ban Chỉ đạo PCTP, HIV/AIDS, TNXH & XDPTTDBV ANTQ thị xã (Ban chỉ đạo 138 thị xã) yêu cầu các cơ quan ban, ngành, đoàn thể thành viên, Ban Chỉ đạo 138 các phường, xã và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, tập trung vào vùng sâu, vùng xa, các nhóm nguy cơ cao trở thành nạn nhân của mua bán người; chú trọng việc ứng dụng các mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram, WhatsApp,...), người có ảnh hưởng, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, nhất là các tổ chức chính trị xã hội ở các cơ sở trong công tác thông tin, tuyên truyền. Thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nhất là tại các khu vực nông thôn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giải quyết tốt các vấn đề lao động, việc làm cho nhóm nguy cơ cao là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Rà soát chế độ, chính sách, chủ động triển khai các chính sách tức thời theo điều kiện của từng địa phương nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ việc đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn, không để xảy ra các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, mua bán người hoạt động trá hình, cũng như tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, phản động lưu vong lợi dụng chống phá.

   Ban chỉ đạo 138 thị xã giao Công an thị xã, chủ động phối hợp với các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 138 thị xã điều tra làm rõ, triệt phá các đường dây, vụ án mua bán người; làm tốt công tác quản lý cư trú, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự phục vụ công tác phòng, chống mua bán người; phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới nhằm ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái  phép, phòng, chống mua bán người qua biên giới và mua bán người để cưỡng bức lao động. Nắm tình hình về âm mưu, hoạt động móc nối trong ngoài, lợi dụng vấn đề mua bán người để tuyên truyền chống phá, hạ uy tín Nhà nước CHXHCN Việt Nam của các thế lực thù địch, phản động; từ đó, chủ động đề ra biện pháp, giải pháp ngăn chặn, đấu tranh đạt hiệu quả.

 

 

 

Trần Huyện

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .