Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

Đặc sản khô Tân Châu vào mùa Tết

Ngày đăng : 23/01/2024
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa đã đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hiện tại, không khí tại các cơ sở làm khô trên địa bàn thị xã đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng cung ứng thị trường Tết, đã mang đến nét đặc trưng cho thị xã vùng biên Tân Châu.

                   

   Nằm giữa dòng sông Tiền và sông Hậu, thiên nhiên đã ưu đãi mang đến cho xứ lụa Tân Châu nguồn cá dồi dào và nhiều món ăn đặc sản, nhưng để chế biến con cá được dùng lâu, người dân vùng đẩu nguồn đã làm nên những món cá khô mà đặc sản là khô cá sặc bổi và cá lóc. Anh Trần Văn Đức, Vựa khô Đức Phát, ấp 1, xã Vĩnh Xương đã gắn bó và có hơn 10 năm kinh doanh cá khô, những ngày này, khi đến cơ sở của anh, các nhân công đang tất bật sơ chế và cho khô lên giàn phơi. Anh Trần Văn Đức, cho biết: “Nói chung năm nay nguồn nguyên liệu cũng khan hiếm, nên việc dự trữ khô bán tết cũng gặp đôi chút khó khăn. Tuy nhiên đối với cơ sở cũng đã dự trữ được một số nguồn nguyên liệu như cá sặc bổi, cá lóc, cùng với đó một số mặt hàng như cá tra phồng, cá sửu, cá chạch, cá chèn đảm bảo yêu cầu của khách”.

                   

   Anh Trần Văn Đức cùng nhân công lao động đưa khô lên giàn phơi

   Vào thời điểm cận Tết, không riêng gì các cơ sở tại vùng biên, mà tại nội ô, vựa khô Quốc Dũng, phường Long Phú, nhân công lao động cũng ráo riết chuẩn bị các đơn hàng bán sỉ cho khách, đồng thời, để tạo điểm nhấn cho sản phẩm, vựa khô còn dán những câu chúc mừng năm mới trên từng sản phẩm, để khách hàng làm quà tặng cho người thân, bạn bè gần xa. “Các nhân viên ở đây rất là vui, rất là náo nhiệt luôn, bắt đầu từ 06 giờ mấy là các em đã tới cơ sở vựa khô rồi chuẩn bị các đơn hàng. Dịp Tết, Vựa khô Quốc Dũng rất nhiều sản phẩm khô trên dưới là 30 đến 40 mặt hàng khô, nhưng mà khách chọn mặt hàng Tết như là khô mực, rồi khô rắn, khô cá mối, khô cá chỉ bông, khô nhái, rồi cá chốt xẻ, cá chốt bông, tôm khô, khô mực, nhiều lắm, vô bao bì túi nửa kí dán nhãn hiệu Tết”- Bà Phan Kim Đời, Vựa khô Quốc Dũng, phường Long Phú, chia sẻ.

                   

   Tranh thủ nắng nóng nhân công lao động Vựa khô Quốc Dũng tất bật phơi khô cá lóc

                   

   Không khí soạn hàng các đơn khô giao khách tại Vựa khô Quốc Dũng, phường Long Phú

   Tận dụng lợi thế nguồn thủy sản đầu nguồn, đặc biệt nguồn cá cơm thiên nhiên, Tết năm nay, tại cơ sở khô 9T, phường Long Thạnh đã nghiên cứu và cho ra mắt món bánh tráng cá cơm và cá cơm sấy giòn. Chị Lưu Giang Thanh, Cơ sở khô 9T, phường Long Thạnh chia sẻ: “Đối với mặt hàng cá cơm nguồn nguyên liệu rất ngắn, khoảng 11 âm lịch hàng năm là bắt đầu có rất nhiều, nhưng chừng vài tháng là hết rồi, cho nên cơ sở của chúng tôi nghiên cứu để làm ra sản phẩm cá cơm sấy giòn có thể trữ được trong thời gian dài và cung cấp đảm bảo nhu cầu của khách hàng”.

                   

   Sản phẩm cá cơm sấy giòn với mẫu mã bao bì bắt mắt

   Để có món cá cơm sấy giòn thơm ngon, cơ sở đã chú trọng lựa chọn nguyên liệu đầu vào với những con cá cơm tươi ngon, sau công đoạn sơ chế, tẩm ướp sẽ tiến hành chiên và thực hiện tách dầu bằng phương pháp ly tâm, từ đó, cá cơm sấy giòn vẫn giữ được hương vị tự nhiên và không chứa nhiều dầu, giúp cho thực khách dễ dàng thưởng thức. Song song đó, cơ sở chú ý trong thiết kế bao bì sản phẩm và ưu tiên thực hiện các quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, để khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ trở thành món quà Tết ý nghĩa. “Cơ sở của chúng tôi thấy được nhu cầu của khách hàng do công việc bận rộn, nên nghiên cứu làm ra sản phẩm để giúp khách hàng nhiều khi có bận rộn, mua về chỉ cần mở hộp ra ăn ngay thôi. Trong quá trình làm sản phẩm, cơ sở cũng chú trọng chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiên cứu mẫu mã, bao bì Tết để khách có thể làm quà biếu”- Chị Lưu Giang Thanh, cho hay.

                   

   Tại cơ sở khô 9T, phường Long Thạnh còn có khô cá lóc sợi

   Khi nhắc về các loại cá khô có mặt trên thị trường Tân Châu với đa dạng các loại như cá sặc bổi, cá chạch, cá chèn, cá lăng, cá sửu, trong đó, cá lóc đã có nhiều loại như khô cá lóc xẻ, cá lóc sợi, gò má cá lóc…. Vào dịp Tết, các mặt hàng này luôn nhận được sự đón nhận của đông đảo khách hàng và để tiếp cận thị trường tốt hơn, các cơ sở chế biến khô cũng đã tận dụng mạng xã hội để đăng tải, quảng bá hình ảnh, từ đó, mở rộng thị trường. Anh Trần Văn Đức, cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán, nguồn sản phẩm cá khô giá sẽ có biến động, cơ sở cũng cố gắng làm sao để mà giữ giá ổn định nhất, nói chung có thể tăng, nhưng mà khoảng chừng 10.000đ đến 20.000đ/kg, chớ không có tăng nhiều, nhằm mục đích giữ khách hàng truyền thống của mình và dễ tiếp cận thị trường mới. Cơ sở cũng mong rằng dịp Tết tới, cá khô của cơ sở sẽ đạt tăng hơn so với cùng kì năm ngoái”.

                   

   Sản phẩm cá khô Tân Châu được khách hàng ưa chuộng

   Sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến, quan tâm, đầu tư đến chất lượng sản phẩm và thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ thị trường Tết của các cơ sở chế biến khô trên địa bàn thị xã Tân Châu đã mang đến sự sôi động và không khí Tết đang đến gần, hứa hẹn con cá khô – đặc sản của vùng đất Tân Châu sẽ được sự đón nhận của khách hàng gần xa, để mọi người sẽ được thưởng thức và cảm nhận hương vị cá khô thơm ngon của vùng đất thượng nguồn sông Tiền.

 

 

 

Bài, ảnh Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .