Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Sức khỏe và đời sống

Đừng kén chọn mà bỏ qua "thời gian vàng" tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Ngày đăng : 10/10/2021
Tác giả : Ngọc Minh
Xem với cở chữ : T T T
Người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19 càng sớm càng tốt, đừng kén chọn vắc xin hay lo ngại, trì hoãn tiêm, “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất".

                   

Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng I cho biết, người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì nên tiêm càng sớm càng tốt, đừng kén chọn vắc xin hay lo ngại, trì hoãn tiêm. Người có bệnh nền (như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, bệnh tim mạch đang đặt stent, viêm gan B-C, thiếu máu tán huyết, rối loạn tiền đình, thiếu G6PD) nếu đã điều trị ổn định càng nên tiêm để tránh biến chứng nặng do COVID-19.

“Quan trọng nhất là không để bệnh tấn công vào đối tượng nguy cơ, thậm chí phải ưu tiên tiêm vắc xin cho đối tượng này để giảm tải bệnh nặng”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Cũng giống như các loại vắc xin khác, vắc xin phòng COVID-19 giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, không một loại vắc xin nào có hiệu quả phòng bệnh 100. Có thể có trường hợp bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm vắc xin là do vắc xin chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch hoặc một số ít còn lại đã tiêm nhưng vẫn mắc bệnh. Mặc dù vậy, các triệu chứng thường nhẹ và tỷ lệ nằm viện hoặc biến chứng nặng là không xảy ra.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh vắc xin là vũ khí để chấm dứt đại dịch COVID-19. Nếu tỷ lệ tiêm chủng cộng đồng đạt 70-85% sẽ giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh. Như vậy, vắc xin phòng COVID-19 không chỉ bảo vệ sức khỏe người tiêm mà còn giúp duy trì khả năng của hệ thống y tế, tránh rơi vào tình trạng quá tải do phải chăm sóc người bệnh nặng, đồng thời giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường và phát triển kinh tế.

Hiện nay, đã có hơn 40 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã có vắc xin phòng bệnh. Khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu đã đưa vắc xin vào sử dụng, vắc xin giúp bảo vệ 85 - 95% người được tiêm không bị bệnh, hoặc nếu mắc bệnh thì không để lại di chứng hay tử vong. Nhờ có vắc xin, hàng năm thế giới có 2,5 triệu trẻ được cứu sống khi mắc bệnh truyền nhiễm.

                   

Thị xã Tân Châu được tỉnh phân bổ 70.000 liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ tiêm cho khoảng 79.513 người trong độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên có mặt trên địa bàn (phù hợp với chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất). Thị xã sẽ tổ chức 3 đợt tiêm, tại 67 điểm tiêm chủng của các khóm, ấp trên địa bàn.

Thời gian triển khai ngay sau khi tiếp nhận vắc xin do Sở Y tế phân bổ (dự kiến từ giữa tháng 10/2021 đến khi kết thúc đợt tiêm diện rộng). Do đó, người dân cần sắp xếp thời gian để đến tiêm vắc xin khi nhận thông tin từ chính quyền địa phương hoặc ngành chức năng; chủ động phối hợp để công tác tiêm vắc xin toàn dân tại thị xã diễn ra thuận lợi, an toàn…góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin tại thị xã hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

 

Ngọc Minh

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .