Trâm là loại cây thân gỗ, nhiều cành, sinh trưởng và phát triển tự nhiên, trồng khoảng vài năm thì cây cho trái. Thông thường mỗi năm cây trâm ra bông vào đầu mùa hè, rồi kết trái thành từng chùm, khi chín trái có màu tím, to gần bằng đầu ngón tay. Không cần tốn công chăm sóc, vào mùa chín rộ, nhà nào có cây trâm chỉ cần leo lên cây hái từng chùm hoặc căn lưới bên dưới gốc, rồi dùng cây chọc chọc cho trái rơi xuống. Trái trâm mới vừa hái xuống ăn ngọt lịm pha lẫn vị chua chát có mùi thơm dịu.
Hiện nay, trâm không chỉ là món ăn dân dã mà nó còn có thể cho thu nhập khá cho nhiều bà con vùng nông thôn, vào mùa này chạy trên những con đường thỉnh thoảng lại bắt gặp những rổ trâm được để trước nhà bán cho người đi đường, với giá từ 50 - 60 nghìn đồng/kg, mỗi mùa trâm thì mỗi cây có thể hái từ 15 - 20kg và cho trái kéo dài từ 1 - 1,5 tháng. Ai cũng muốn thưởng thức trái trâm, nhất là trẻ em vì trái trâm là món ăn thích thú, lạ lẫm, đối với người lớn thì đó là những ký ức đẹp của tuổi thơ trong những buổi trưa hè.
Đối với nhiều người dân ở xứ lụa Tân Châu, dù đi xa đến nơi đâu thì vào mùa trâm chín người ta lại muốn thưởng thức cái vị chua chua, chát chát kèm một chút ngọt dịu làm mọi lo toan trong cuộc sống cũng dần tan biến.
Tin, ảnh Lê Kiều