Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Phổ biến giáo dục pháp luật - Cải cách hành chính

Nhiều người bị sập bẫy sang Campuchia "làm việc nhẹ, lương cao"

Ngày đăng : 13/06/2022
Tác giả : Khang Thịnh - Nguồn: laodong.vn
Xem với cở chữ : T T T
Bằng thủ đoạn mời gọi sang Campuchia làm việc với mức lương cao, không tốn chi phí, hiện đã có nhiều nạn nhân tại Bình Thuận và các tỉnh khác bị sập bẫy lừa xuất cảnh trái phép qua Campuchia bằng đường tiểu ngạch để bán vào các khu sòng bạc, bị đánh đập và buộc gia đình phải dùng tiền chuộc người về.

   Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Thuận vừa thông tin cảnh báo về thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán người xuyên quốc gia, người dân cần cảnh giác.

 

   Cụ thể, tại Bình Thuận, có 2 trường hợp điển hình sau đây để người dân hiểu hơn về thủ đoạn nguy hiểm này.

   Do có nhu cầu tìm việc làm để phụ giúp gia đình nên em N.B.H.N (SN 2006, ngụ huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) đã vào nhóm Facebook “Việc làm Phan Thiết - Bình Thuận” để tìm việc và đọc được thông tin tuyển người làm việc tại Campuchia với mức lương 23 triệu đồng/tháng của một tài khoản Facebook tên N.L. Em N đã rủ bạn tên D chủ động liên hệ với N.L và được đối tượng hướng dẫn đi sang cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh.

                   

   Một poster “tuyển dụng” được đăng trên Facebook để lừa xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Ảnh: CTV

   Tại đây, cả hai được một số đối tượng tổ chức xuất cảnh trái phép sang Campuchia và làm việc trong sòng bạc. Sau khi ký kết hợp đồng lao động, các em được hướng dẫn cách thức lừa đảo người khác thông qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram… hoặc tìm kiếm, mời chào, lôi kéo các khách hàng tham gia đánh bạc trực tuyến. Các em mỗi ngày phải làm việc liên tục từ 15 - 16 tiếng và chịu sự quản thúc của quản lý công ty nên thường xuyên bị đánh đập.

   Sau 3 ngày làm việc mới biết mình bị lừa, N xin nghỉ việc thì công ty yêu cầu phải trả cho công ty 90 triệu đồng gọi là “chi phí đưa sang công ty” và “bồi thường hợp đồng lao động”. Em N đã phải liên lạc về gia đình mang tiền sang Campuchia chuộc đưa về Việt Nam.

   Tương tự là em N.Q.K (SN 2006, ngụ TX.La Gi, Bình Thuận) cũng tin theo những lời hứa hẹn, cam kết đưa sang Campuchia không mất chi phí và làm kế toán cho vay vốn tiền lương, với mức lương 17 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau khi được các đối tượng đưa xuất cảnh trái phép sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh thì em K bị đưa vào khu sòng bạc để làm việc 16 giờ/ngày.

   Công việc mà K phải làm là lôi kéo các khách hàng tham gia đánh bạc trực tuyến. Thấy công việc không phù hợp nên K xin nghỉ, trốn về Việt Nam thì bị phía công ty bắt lại đánh đập và bán em lại cho công ty kinh doanh sòng bạc khác. Tại công ty mới này, K được giao công việc lừa đảo qua mạng xã hội.

                   

  Biết mình bị lừa, nạn nhân bỏ trốn thì bị công ty bắt lại đánh đập, chụp ảnh gửi về cho gia đình mang tiền sang chuộc. Ảnh: CTV

   Sau khi biết mình bị lọt vào đường dây mua bán người, K lại tìm cách bỏ trốn nhưng tiếp tục bị các đối tượng bắt được và đánh đập. Ngày 20.5.2022, em K phải liên lạc cầu cứu với gia đình. Gia đình K đã vay mượn 120 triệu đồng để sang Campuchia chuộc K về Việt Nam.

   Ngoài 2 trường hợp trên tại Bình Thuận, cũng bằng thủ đoạn tương tự, hiện nay đã có nhiều nạn nhân trên khắp cả nước bị sập bẫy các đối tượng lừa xuất cảnh trái phép qua Campuchia và gia đình phải mang tiền sang chuộc người. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Thuận khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo, mời gọi này.

 

Nguồn laodong.vn

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .