Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Hiệu quả mô hình trồng lan Mokara cắt cành ở phường Long Sơn

Ngày đăng : 22/11/2022
Tác giả : Trần Huyện – Minh Quý
Xem với cở chữ : T T T
Đến vườn hoa lan Mokara cắt cành của anh Lý Văn Dũng, khóm Long Thạnh, phường Long Sơn ai cũng không khỏi trầm trồ khi nhìn ngắm những cành hoa lan với những sắc màu rực rỡ.

                   

   Anh Dũng cho biết, 2 vườn lan Mokara của anh có diện tích khoảng 1500m2, với 7.000 cây; được thiết kế trồng trên những líp hình chữ nhật xây bằng gạch, rộng từ 0,7 -1,2m, để trồng từ 2- 4 hàng lan. Chiều cao của mổi líp tính từ mặt đất là 30cm. Líp cách líp 0,5m để làm lối đi, tạo khoảng cách để cây phát triển đồng đều. Theo anh Dũng, trồng lan Mokara không quá khó, nhưng phải am hiểu và biết đặc tín của cây lan để chăm sóc dể dàng, và sẽ quyết định chất lượng hoa trên mỗi cây. Mùa mưa lan dễ bệnh vi khuần, bị thúi gốc, dưới gốc sau thoáng mát, bỏ nhiều vỏ đậu phộng  sẻ tốt hơn.

   Mỗi cây lan Mokara được buộc vào các ống nhựa để không bị đổ ngã, hiện vườn lan của anh Dũng phát triển tốt và cho bông quanh năm. Đầu ra tiêu thụ lan Mokara cắt cành của anh Dũng chủ yếu là các shop hoa ở thị xã Tân Châu. Theo anh Dũng, hiện nay nhu cầu hoa lan trên thị trường rất lớn, vườn lan anh không đủ hàng để cung cấp cho người tiêu dùng, nếu trồng chăm sóc hoa lan đúng kỹ thuật, tỷ lệ ra hoa và chất lượng tốt thì lan cho hoa quanh năm, mang về thu nhập khá cao và ổn định. Anh Lý Văn Dũng, cho biết: “Mình bán địa phương Tân Châu mình xài, ngày nào cũng bán, mấy ngày lễ thì bán cho shop hoa, giá dao động từ 6.000 – 10.000đ, bình quân tháng cũng mười mấy triệu một tháng, thì thấy nó nhàn”.

                   

   Hiện, anh Dũng đang đầu tư mở rộng thêm diện tích 5.000 m2 xây dựng nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới bằng vòi phun sương tự động, sản xuất hoa lan Mokara theo hướng công nghệ cao, để giảm công lao động, mang lại năng suất cao, cung cấp cho thị trường trong và ngoài thị xã. Bên cạnh đó, anh Dũng cũng đang nhân giống Lan Mokara lá kim, đặc tính của loại lan này là thơm và dể trồng, nhẹ công chăm sóc và hiện nay có nhiều người đến mua giống về trồng.

                   

   Ngoài trồng lan Mokara cắt cành bán quanh năm, hiện nay anh Dũng cũng trồng thêm Lan Ngọc điểm để bán cho thị trường tết, hiện lan đang phát triển tốt hứa hẹn tết nguyên đán Quý Mão 2023, sẽ cung cấp cho người tiêu dùng những chậu hoa lan đẹp nhất.

                   

   Trồng lan Mokara cắt cành cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng các loại cây khác, là hướng đi đúng cần được nhân rộng trên đại bàn, nhưng cũng cần có định hướng của ngành chức năng để sản xuất ổn định theo nhu cầu của thị trường, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

 

 

 

Trần Huyện – Minh Quý

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .