Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Giáo dục và Đào tạo

Trường THPT Tân Châu thực hiện các phương án giảng dạy trực tuyến trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp

Ngày đăng : 04/10/2021
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Năm học mới 2021-2022 bắt đầu khi dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nên Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục năm học 2021-2022 trong tình hình dịch bệnh và được UBND tỉnh phê duyệt...Theo đó, từ ngày 6-9, học sinh lớp 9 và lớp 12 trên toàn tỉnh nói chung và tại thị xã Tân Châu nói riêng đã chính thức bắt đầu chương trình học bằng hình thức trực tuyến.

                 

   Trường THPT Tân Châu cũng xây dựng Kế hoạch (Kịch bản) tổ chức các hoạt động giáo dục năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, theo các phương án: Trong điều kiện thị xã Tân Châu áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ: Phương án tổ chức dạy và học theo hình thức trực tuyến hoàn toàn, chủ yếu trang bị kiến thức cốt lõi cho học sinh. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia học trực tuyến, giáo viên bộ môn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu,…hoặc gửi tài liệu photocopy đến các em. Sau khi hết giãn cách, học sinh trở lại trường, nhà trường tiến hành bổ sung kiến thức, tổ chức phụ đạo cho học sinh còn hạn chế về điều kiện học trực tuyến.

                   

   Để đảm bảo “mục tiêu kép” trong giáo dục, ngoài việc chuẩn bị tốt về đội ngũ, còn cơ sở vật chất trường học cũng như trang thiết bị dạy học và sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương liên quan và đặc biệt là sự đồng hành của phụ huynh học sinh…Tại trường THPT Tân Châu, để các phương án dạy học trực tuyến đạt hiệu quả, yêu cầu giáo viên và học sinh phải đảm bảo các thiết bị CNTT như: điện thoại thông minh, laptop hay Ipad, phải có mạng internet, wifi hay phải sử dụng đăng ký 3G, 4G, trong đó đối với học sinh nghèo học sinh khó khăn, nhà trường đã phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh để có hỗ trợ.

   Tuy nhên, phương án học trực tuyến vẫn còn một số hạn chế, đó là ý thức tự học của một bộ phận học sinh, còn đối phó do nhà trường và một số giáo viên chưa kiểm soát chặt việc học tập của học sinh, học sinh chưa năng động, thiếu kĩ năng hợp tác, dẫn đến chất lượng chưa cao. Thầy Nguyễn Hữu Có, phó Hiệu Trưởng trường THPT Tân Châu, cho biết: “Trình độ sử dụng công nghệ thông tin của giáo viên và học sinh không đồng đều, đặc biệt giáo viên lớn tuổi, học sinh yếu, kém khả năng sử dụng các phầm mềm dạy học còn hạn chế. Về giải pháp khắc phục là  giáo viên và học sinh phải tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu và hỗ trợ nhau. Đối với những học sinh không có wifi thì trường đã vận động Ban đại hiện cha mẹ HS hỗ trợ và nhà mạng Mobifone tài trợ miễn phí sim 4G. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia học trực tuyến hoặc học còn hạn chế, giáo viên bộ môn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Zalo hoặc gửi tài liệu photo đến các em. Sau khi hết giãn cách, học sinh trở lại trường, nhà trường tiến hành bổ sung kiến thức, tổ chức phụ đạo, ôn tập củng cố kiến thức”.

                   

   Thầy Nguyễn Hữu Có, cho biết thêm: “ Kế hoạch bài dạy của giáo viên cần quan tâm đến nội dung cốt lõi, có thời gian để củng cố, luyện tập cho học sinh nhằm đảm bảo tất cả học sinh nắm được đầy đủ nội dung kiến thức cốt lõi làm nền tảng để triển khai, mở rộng các kiến thức còn lại. Hoạt động dạy học trực tuyến phải bảo đảm sự tương tác giữa giáo viên và học sinh trong quá trình truyền thụ và lĩnh hội tri thức. Học sinh tương tác, trao đổi thông tin theo thời gian thực với giáo viên và những học sinh khác trong cùng một không gian học tập. Phần mềm dạy học trực tuyến phải có chức năng giúp giáo viên giảng bài, hướng dẫn, giao nhiệm vụ học tập, đồng thời cho tất cả học sinh tham dự trong cùng một không gian học tập thông qua kênh hình, kênh tiếng, kênh chữ, chuyển tài liệu dạy học trực tuyến đến học sinh, trường cũng đã thống nhất chung sử dụng ứng dụng Google Meet, riêng giao nhiệm vụ cho học sinh, giáo viên có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng khác”.

   Để quản lý tốt việc học sinh học tại nhà, trường THPT Tân Châu yêu cầu giáo viên có biên pháp để quản lý tốt lớp học, thực hiện nghiêm túc việc soạn nội dung dạy học trực tuyến phù hợp với đối tượng học sinh; theo dõi, điểm danh, quản lý, kiểm tra, đánh giá sau mỗi nội dung học tập, ghi nhận học sinh học tập không nghiêm túc báo cho giáo viên chủ nhiệm. Đối với giáo viên chủ nhiệm, phải công khai lịch dạy học của giáo viên để cha mẹ học sinh biết và theo dõi hỗ trợ, phối hợp và hỗ trợ giáo viên bộ môn thông báo tài khoản, mật khẩu cho học sinh, đôn đốc nhắc nhở học sinh lớp chủ nhiệm thực hiện nghiêm túc nội quy học tập, ghi nhận những học sinh không học trực tuyến để tính lỗi hạnh kiểm học kỳ I. Quá trình thực hiện kế hoạch dạy học linh hoạt như hiện nay của trường THPT Tân Châu góp phần bảo đảm đầy đủ nội dung, mục tiêu, chất lượng dạy học vừa đảm bảo mục tiêu kép trong phòng chống dịch bệnh an toàn cho học sinh./.

 

Bài, ảnh Ngọc Bích

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .