Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Phổ biến giáo dục pháp luật - Cải cách hành chính

Bảo hiểm xã hội Tân Châu đẩy mạnh cải cách hành chính và chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH và BHYT

Ngày đăng : 12/09/2023
Tác giả : Khiêm Tín
Xem với cở chữ : T T T
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội thị xã Tân Châu đã tập trung mọi nguồn lực cho thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính và chuyển đổi số trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT). Từ đó nâng cao hiệu quả xử lý công việc, giảm thời gian, chi phí cho người dân, hướng tới sự hài lòng cho người dân, các tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn thị xã.

                   

   Tập thể cán bộ, công chức BHXH thị xã Tân Châu ra quân hưởng ứng tháng hành động cao điểm truyền thông BHXH và BHYT trên địa bàn thị xã Tân Châu

   Trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội thị xã Tân Châu đã triển khai và tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ chính trị được giao; tiếp nhận và giải giải quyết đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi của người tham gia góp phần vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Bảo hiểm xã hội thị xã Tân Châu đẩy mạnh sử dụng tin học hóa trong xử lý công việc, vận hành, khai thác toàn bộ hệ thống các phần mềm quản lý, thực hiện nghiệp vụ do Bảo hiểm xã hội Việt Nam chuyển giao và các ứng dụng, tiện ích của Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang. Từ đó, thời gian xử lý các thủ tục đã được rút gọn, áp dụng hiệu quả Hệ thống thông tin một cửa điện tử tập trung, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ. Bà Ngô Thiện Mỹ Dung, Giám đốc BHXH thị xã Tân Châu cho biết: “Qua đó, khuyến khích người dân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí khi giao dịch giấy tờ”.

                   

   Phần mềm điện tử VssID góp phần cho người dân thực hiện chuyển đổi số

   Đặc biệt, với việc đẩy mạnh triển khai sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” thay cho sổ BHXH và thẻ BHYT giấy trong khám, chữa bệnh đã góp phần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH. Trong thời gian qua, BHXH thị xã Tân Châu đã nổ lực phối hợp với Đài truyền thanh thị xã, các ban ngành – đoàn thể và UBND các xã – phường tăng cường công tác truyền thông thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, phát thanh trên loa, đài địa phương về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và các tiện ích khi sử dụng app VssID; đồng thời, tổ chức phối hợp ra quân cùng các địa phương hướng dẫn người dân cài đặt app VssID và app VneID thay thế cho sổ BHXH và thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Đây là bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

 “Thời gian qua, BHXH thị xã Tân Châu tập trung quyết liệt thực hiện đề án 06 trong lĩnh vực BHXH và BHYT. BHXH thị xã phối hợp với cơ quan ban ngành và UBND các xã – phường tổ chức các buổi truyền thông lưu động và tổ chức các buổi tuyên truyền, để kịp thời thông tin đến người dân các tiện ích khi đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID và ứng dụng VneID của Bộ Công an thay thế thẻ giấy BHYT khi người dân đi khám, chữa bệnh BHYT và gần đây nhất là BHXH tổ chức buổi livestream để tuyên truyền về các tiện ích trong việc thực hiện đề án 06 trong lĩnh vực BHXH và BHYT đến với bà con” -Bà Ngô Thiện Mỹ Dung, thông tin.

                   

   Trong thời gian qua, BHXH Tân Châu nỗ lực tổ chức nhiều cuộc hội nghị truyền thông BHXH tự nguyện, BHYT gia đình ở các khu dân cư của 14 xã, phường

   Việc thực hiện giao dịch điện tử trong các lĩnh vực tham gia và giải quyết chế độ, kiểm soát chặt chẽ quy trình, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân thụ hưởng quyền lợi về BHXH, BHYT. Tính đến ngày 30/6/2023, tổng số hồ sơ tiếp nhận trên 47.850 hồ sơ, cụ thể:  Hồ sơ tiếp nhận mới là: 45.800 hồ sơ, trong đó: tiếp nhận qua giao dịch điện tử là: 42.780 hồ sơ; Tiếp nhận tại Bộ phận Một cửa thị xã là: 3.015 hồ sơ. Tổng số hồ sơ trả kết quả giải quyết trong tháng là: 44.365 hồ sơ. - Tổng số hồ sơ tiếp nhận theo cơ chế một cửa liên thông là: 469 hồ sơ. Lũy kế trong 06 tháng, BHXH Tân Châu đã tiếp nhận: 83.110 hồ sơ và trả kết quả giải quyết gần 78.660 hồ sơ. Số lượng hồ sơ thực hiện kê khai giao dịch điện tử so với tổng hồ sơ tiếp nhận là: 42.782/47.845 hồ sơ, đạt tỷ lệ 89,40%,

   Em Đoàn Phạm Thanh Trọng Duy, người dân xã Long An, cho biết: “Theo góc độ cảm nhận của em, các app VneID, app VssID này rất tiện lợi, mục đích nó cập nhập chuyển đổi số, hướng dẫn đến những công nghệ hiện đại bây giờ. Trước đó, đi khám bệnh thì cần đem theo BHYT và CCCD mới được khám chữa bệnh và làm thủ tục rất lâu. Bây giờ, chúng ta cập nhật được công nghệ số thì chúng ta đến bệnh viện và sử dụng app nộp hồ sơ trực tuyến hay là CCCD của chúng ta được tích hợp định danh VneiD mức độ 2 thì làm thủ tục nhanh gọn, và chỉ cần đem 1 CCCD hiện lên rất là mau, thủ tục nhanh, tiện ích rất là tốt.  Đối với app VssID thuận tiện là chúng ta không mang theo BHYT, thì chúng ta trực tiếp lên app này vẫn có thể làm thủ tục, nộp trực tuyến lên bệnh viện để thăm khám”.

                   

   Cán bộ BHXH Tân Châu tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho người dân

   Với phương châm lấy người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT làm trung tâm phục vụ, công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH và BHYT luôn được Bảo hiểm xã hội Tân Châu xác định là nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới nền hành chính phục vụ. Đẩy mạnh triển khai giao dịch điện tử, dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, đầy đủ, đúng quy định các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động và nhân dân; đồng thời, khuyến khích các sáng kiến, mô hình cải cách mới và các giải pháp mang tính đột phá để nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính.

   Bà Ngô Thiện Mỹ Dung, cho biết thê: “Thời gian tới, BHXH thị xã Tân Châu tiếp tục tăng cường công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, tạo sự lan tỏa về tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT. Phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường tổ chức truyền thông phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình phấn đấu đạt chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội tỉnh giao. Tiếp tục tuyên truyền về tiện ích của ứng dụng VssID, sử dụng căn cước công dân khám chữa bệnh BHYT”.

   Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được BHXH tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp; tạo thuận lợi tối đa cho các đơn vị sử dụng lao động, người lao động tham gia BHXH, BHYT, người thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN giao dịch với cơ quan BHXH... Đây là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, chính phủ số, tạo điều kiện tối đa cho người tham gia BHXH, BHYT.

 

 

 

Bài, ảnh Khiêm Tín

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .