Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng nông thôn mới

Nông dân Lê Chánh ra sức xây dựng Nông thôn mới

Ngày đăng : 24/06/2022
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Những năm qua, xây dựng Nông thôn mới đã thật sự trở thành phong trào thi đua sâu rộng tại các địa phương, đối với những xã đã đạt chuẩn xã Nông thôn mới đang tiếp tục duy trì, nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu, hướng đến xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Riêng đối với các địa phương chưa đạt chuẩn, cả hệ thống chính trị và nhân dân vẫn đang nỗ lực, ra sức thực hiện hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo lộ trình đề ra. Tại xã Lê Chánh, thị xã Tân Châu với thế mạnh về sản xuất nông nghiệp và xác định xây dựng Nông thôn mới hướng đến xây dựng đời sống mới trong Nhân dân, trong đó có lực lượng nông dân, Hội Nông dân xã Lê Chánh đã phát huy vai trò, trở thành đầu tàu trong tuyên truyền, phát động các phong trào xây dựng Nông thôn mới trong hội viên nông dân và đạt được những kết quả nhất định.

                   

   Trên địa bàn xã Lê Chánh, tổng diện tích gieo trồng hơn 1.300 hecta, để tạo điều kiện cho nông dân canh tác hiệu quả, phát triển đời sống kinh tế, đồng thời tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới, Hội Nông dân xã Lê Chánh cùng các ngành có liên quan đã chủ động thực hiện những tiêu chí, chỉ tiêu gắn liền với nhu cầu thực tế của nông dân. Trước hết, Hội Nông dân xã phối hợp với các ngành tham gia giải tỏa hành lang lộ giới trên toàn địa bàn xã. Đồng thời cũng lồng ghép tuyên truyền, vận động bà con không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, không vứt rác thải, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, vệ sinh đồng ruộng, vệ sinh nhà ở không để các vật dụng lấn chiếm lề đường nhằm đảm bảo an toàn giao thông, góp phần đạt chỉ tiêu Nông thôn mới về vệ sinh môi trường. Ông Trần Thanh Trung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Chánh, cho biết thêm: “Hội nông dân xã Lê Chánh cũng phát động bà con nông dân tham gia các chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới như vận động bà con tham gia liên kết sản xuất, hiến đất làm đường để xây dựng giao thông nội đồng. Ngoài ra, Hội nông dân xã phối hợp với các ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể vận động bà con làm cột cờ, treo ảnh Bác, cải tạo cảnh quang môi trường trên địa bàn xã khang trang, sạch đẹp”.

                   

   Hiện nay, các tiêu chí, chỉ tiêu liên quan đến nông dân – nông thôn trên địa bàn xã Lê Chánh thực hiện cơ bản đạt theo yêu cầu đề ra. Cụ thể, tiêu chí số 3 về Thủy lợi với chỉ tiêu 3.1 về tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động, tổng số diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã được tưới và tiêu chủ động ở 02 tiểu vùng bờ Bắc và bờ Nam Vĩnh An đạt 100%. Bên cạnh, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất, trên địa bàn xã có 01 Hợp tác xã nông nghiệp Thạnh Phú hoạt động đảm bảo tưới tiêu kịp thời cho người dân sản xuất và về mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững, địa phương đã kêu gọi các Doanh nghiệp và công ty để ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững cho địa phương. “Hội nông dân xã cũng có xuống vận động nông dân hợp tác với Tập đoàn Lộc Trời,  thấy cũng hợp lệ thì mình mới mần với tập đoàn Lộc Trời là 06 hecta đăng kí trồng xoài cát Hòa Lộc, làm khép kín nông dân mới dám đầu tư”- Anh Trần Thanh Sơn, ấp Vĩnh Thạnh 2, chia sẻ.

                   

   Ngoài ra, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được xem là tiêu chí quan trọng, đồng thời, cũng là tiêu chí đòn bẩy góp phần giúp nhân dân đi lại thuận tiện và nông dân trên địa bàn vận chuyển hàng hóa nông sản dễ dàng, giảm bớt các chi phí trong quá trình sản xuất. Trong đó, địa phương đã thực hiện đạt chỉ tiêu 2.2 về tỷ lệ km đường trục ấp, liên ấp được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, khi có 2 tuyến tổng chiều dài 9km, đạt chuẩn 5,3km đạt 58,9%; chỉ tiêu 2.3 về tỷ lệ km đường ngõ, xóm (đường dân sinh) được cứng hóa, sạch, không lầy lội vào mùa mưa có 02 tuyến đường dân sinh dài 2,5km, đạt chuẩn. Tuy nhiên, đối với chỉ tiêu 2.4 về tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, địa phương có 07 tuyến đường giao thông nội đồng tổng số có 14km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, chỉ tiêu này xã thực hiện được 5,1km còn 8,9km chưa đạt chuẩn. Vừa qua, UBND xã, Hội Nông dân xã đã tiến hành họp dân lấy ý kiến nhân dân hiến đất làm đường cộ ông Ba Phận và đường cộ đình Vĩnh Xuyên đều đồng ý hiến đất làm đường cộ. Anh Trần Thanh Sơn, cho biết: “Nông dân ai cũng đồng tình hiến đất làm đường cộ hết. Mong cho Nhà nước sau này có đổ đường bê tông hóa cho anh em đi đồng dễ, thuận tiện, hàng hóa chở nhẹ nhàng hơn. Nếu lên Nông thôn mới, có chủ trương làm cho sạch sẽ thì dân mừng lắm, ai cũng mong cho xã phát triển thì dân cũng phát triển theo”.

                   

   Có thể thấy rằng, trong xây dựng Nông thôn mới, hướng đến quyền lợi của Nhân dân với quan điểm “Lấy dân làm gốc”, Hội Nông dân xã Lê Chánh đã linh hoạt những cách làm và kết quả mang lại thực chất, từ đó, đã khơi dậy được tinh thần tham gia đóng góp trong hội viên nông dân. Nổi bật như phối hợp cùng Hội đoàn thể, Ban nhân dân ấp Vĩnh Thạnh 1 thực hiện dặm, vá lộ nông thôn chiều dài 50m, bê tông hóa đường cộ Mương Tri chiều dài 400m và ngang 3,5m, kinh phí hơn 700 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trong quá trình canh tác, sản xuất các vụ mùa.

                   

   Bên cạnh, Hội Nông dân xã còn tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ nông dân để có thêm điều kiện sản xuất, như phối hợp cùng Ngân hàng NN&PTNT thị xã giải ngân cho tổ hợp tác sản xuất lúa ấp Phú Hữu 2 theo Nghị định 55/CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, tổng số tiền cho vay qua ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn Tân Châu là 94 tỷ đồng với 625 hộ. Bên cạnh, vận động quỹ Hỗ trợ nông dân gần 60 triệu đồng. Năm 2021, Hội phối hợp với Hội cấp trên thẩm định và giải ngân mới cho 01 tổ hợp tác chăn nuôi bò ấp Phú Hữu 2 với 03 thành viên, nâng tổng số tổ Hội quản lý là 02 tổ với 07 thành viên, tổng số tiền cho vay đến nay là 110 triệu đồng. Song song đó, địa phương cũng đã thực hiện nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là ứng dụng hệ thống tưới phun kết hợp điều khiển từ xa bằng điện thoại từ nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đã góp phần thay đổi tư duy trong sản xuất và đời sống nông dân ngày càng được nâng cao.

                   

   Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Lê Chánh vừa xây dựng tổ chức hội vững mạnh nhưng cũng đồng thời tích cực tham gia xây dựng xã nhà đạt chuẩn Nông thôn mới. Trong đó, phối hợp với ngành Nông nghiệp tổ chức tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học - công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi; cách phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất… Phối hợp với các ngành chức năng có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục cho các hộ hội viên, nông dân xây dựng các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế bền vững, góp phần tạo thương hiệu sản phẩm thế mạnh của xã, xúc tiến thương hiệu ra thị trường, giúp nông dân có điều kiện phát triển, mở rộng sản xuất, xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả. Ông Trần Thanh Trung, cho biết thêm: “Hội nông dân xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao cái nhận thức về xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục vận động bà con nông dân xác định mình là chủ thể trong hưởng lợi về xây dựng nông thôn mới theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi” nhằm phát huy và khai thác nguồn lực cũng như sức mạnh trong nhân dân xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh, đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất nông dân giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững, thay đổi tư duy của nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ manh mún, sang sản xuất hợp tác liên kết ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng. Tổ chức sản xuất theo hình thức hợp tác hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị nhằm nâng cao mức thu nhập cho nông dân”.

                   

   Từ những kết quả đã đạt được, đời sống nông dân Lê Chánh đang từng bước đổi thay rõ rệt sẽ là điều kiện đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, để xã nhà sẽ đạt chuẩn xã Nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

 

Bài, ảnh Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .