Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Giáo dục và Đào tạo

Trường Mẫu giáo Tân An – xây dựng môi trường học tập “ lấy trẻ làm trung tâm”

Ngày đăng : 15/03/2021
Tác giả : Thùy Trang
Xem với cở chữ : T T T
Những năm qua, Trường Mẫu giáo Tân An, xã Tân An không ngừng nâng cao chất lượng trong việc thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dạy, hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt, trong thực hiện công tác dạy học, nhà trường chú trọng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, trong đó tích cực tạo môi trường trong và ngoài lớp phong phú, đa dạng, hấp dẫn trẻ.

                 

     Năm học 2020-2021, Trường Mẫu giáo Tân An có 12 lớp, được chia 3 điểm, 1 chính và 3 điểm phụ, với tổng số trên 380 cháu cho các nhóm lớp. Nhà trường đã thực hiện công tác trang bị, sửa chữa các đồ chơi ngoài trời, các kệ góc, bàn ghế, xây thêm các khu vực vui chơi hoạt động cho trẻ theo hướng mở thu hút trẻ tham gia. Ban giám hiệu nhà trường, luôn xác định những đồ dùng và học tập cần thiết, gợi ý cho giáo viên lựa chọn cách làm, ý tưởng thiết kế môi trường trong và ngoài lớp theo hướng mở phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất. 

                 

     Xây dựng kế hoạch, lịch hoạt động hàng tuần và theo dõi nhắc nhở giáo viên ở các lớp thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài sân theo kế hoạch. Khuyến khích giáo viên mạnh dạn và tự tin dạy minh họa chuyên đề, thao giảng, hội giảng hàng tháng nhằm đảm bảo nhu cầu trải nghiệm, khám phá của trẻ, phù hợp với mục tiêu, nội dung đề tài tại các khu vực hoạt động ngoài sân, tạo trẻ hứng thú với môi trường thiên nhiên. Cô Bùi Thị Kim Ngân, Hiệu trưởng trường Mẫu Giáo Tân An, cho biết:  “Nhà trường đã đưa ra thảo luận, bàn bạc trao đổi trong tập thể sư phạm để thống nhất việc bố trí, sắp xếp môi trường trong lớp và ngoài sân theo điều kiện quỹ đất, nguồn kinh phí, nguồn nhân lực hiện có của đơn vị. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể hóa kế hoạch năm học hàng năm theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã. Trong đó, xác định rõ các tiêu chí cần tập trung ưu tiên là xây dựng môi trường giáo dục trong lớp và ngoài sân. Đặc biệt là thiết kế các góc, khu vực hoạt động theo hướng mở, sử dụng bằng những nguyên vật liệu sẵn có trong thiên nhiên”.

                 

    Môi trường ngoài lớp học là yếu tố góp phần tích cực trong các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ toàn diện. Vì vậy, nhà trường bố trí các khu vực cho trẻ vui chơi, sinh hoạt, học tập ngoài trời một cách khoa học và phù hợp. Trong đó, sắp xếp, phân bố khu tập thể dục cho trẻ toàn trường và khu chơi thể thao, vận động phát triển thể chất; khu vực đồ chơi ngoài trời (cầu trượt, đu quay, bập bênh, nhà bóng...); phân bố các khu vui chơi theo từng khu riêng biệt như khu vui chơi dân gian, khu vui chơi phát triển thể chất, khu vui chơi khám phá khoa học,… Trong đó, từng khoảng đất trống trên sân trường, các cô còn tận dụng để trồng các loại hoa, các loại rau để trẻ học cách nhận biết về thế giới xung quanh. Sử dụng các vỏ bánh xe cắt tạo hình con vật, bộ bàn ghế, bồn hoa trang trí khu vườn tuổi thơ, vườn rau của bé, tận dụng vỏ chai nhựa, lon bia làm thành các gian hàng khu trò chơi dân gian, trồng cây dọc theo cầu thang, góc thiên nhiên.

                 

     Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với ban đại diện Phụ huynh học sinh và Hội khuyến học xã đầu tư xây mới các khu vực vui chơi ngoài sân, gồm: 20 met vuông lót thảm cỏ nhân tạo, tạo sự an toàn và sạch sẽ cho trẻ khi tham gia các hoạt động ngoài trời, tránh xảy ra thương tích khi trẻ thực hiện hoạt động vận động, với kinh phí xã hội hóa hàng chục triệu đồng... “Thực hiện các khu vui chơi gốc học tập cho bé, giúp cho trẻ tiếp thu các kiến thức và bên cạnh đó thì khuyến khích giáo viên sử dụng các học liệu mở như là giấy báo, hộp sữa, lá cây,... để cho trẻ được trải nghiệm trong các hoạt động. Qua những hoạt động trên vừa đáp ứng được nhu cầu sở thích của trẻ, vừa đảm bảo đúng theo chương trình giáo dục mầm non”.  Cô Kim Ngân, chia sẻ.

                 

     Đối với môi trường giáo dục trong lớp, các cô sáng tạo và linh hoạt, chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng và đồ chơi để sắp xếp và xây dựng góc chơi, môi trường hoạt động sao cho phù hợp với diện tích phòng học và sĩ số trẻ theo từng lớp, để tạo tình huống, thử thách cho trẻ khám phá và trải nghiệm. Thực tế đồ dùng, đồ chơi nội dung giáo dục, gắn kết vào từng lĩnh vực giáo dục sao cho phù hợp khả năng, nhận thức theo từng độ tuổi của trẻ thông qua các hoạt động giáo dục hàng ngày ở trường. Mỗi lớp, bố trí và sắp xếp thiết bị đồ dùng gọn gàng ngăn nắp giúp trẻ dễ tìm, dễ lấy khi tham gia hoạt động. Đặc biệt là chú ý tính an toàn và giáo dục ý thức giữ gìn đồ dùng đồ chơi, từ đó đã mang lại những hiệu quả thiết thự. Cô Lâm Thị Trúc Phương, giáo viên lớp Lá 2, cho biết: “ Cái việc trang trí lớp sẽ tạo sự bắt mắt cho trẻ khi trẻ đến trường, mỗi ngày đến trường là 1 ngày vui vậy đó, trẻ phát huy được kỹ năng rất là  nhiều, trẻ cũng yêu thích đến lớp mỗi ngày cũng vì khi đến lớp, lớp mình vừa đẹp vừa thoáng mát, có thể chơi từ những góc chơi ở trong lớp và ngoài lớp, góc trò chơi dân gian, góc thiên nhiên, thì trẻ có thể tưới cây chăm sóc cây và trẻ có thể cùng cô trang trí lớp, những cái vật liệu mà trẻ làm từ đồ chơi có thể tặng dụng trang trí lớp, nên là trẻ rất là hứng thú trong việc trang trí lớp”.

     Các tổ trưởng, phát huy vai trò chuyên môn, định hướng giúp đỡ tư vấn giáo viên sử dụng những sản phẩm đã tạo chủ đề trước và khai thác nhiều học liệu mở giúp trẻ trải nghiêm và khám phá chủ đề theo nhu cầu. Thường xuyên dự giờ, rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng chuyên môn, nhất là đánh giá tính hiệu quả của việc khai thác và sử dụng đồ chơi theo hướng mở. Bằng những kế hoạch cụ thể và quá trình làm việc đầy nỗ lực và sáng tạo, tập thể trường Mẫu Giáo Tân An đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Cô Kim Ngân, Hiệu trưởng nhà trường, cho rằng: “ Trường được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Giáo dục Đào tạo, của UBND thị xã, Phòng GD và ĐT thị xã,  Đảng ủy, chính quyền địa phương đã trang bị các trang thiết bị, đồ dùng dạy học trong lớp phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ; tạo điều kiện cho trường tập huấn bồi dưỡng chuyên môn kịp thời đáp ứng với việc đổi mới của giáo dục. Về đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên thì luôn tâm huyết cao, nhận thức đúng đắn và đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Bên cạnh đó, công tác xã hội hoá giáo dục được các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, mạnh thường quân hỗ trợ giúp chỉnh trang môi trường giáo dục trong và ngoài lớp ngày một khang trang, tạo điều kiện và cơ hội cho trẻ tham gia vào các hoạt động khám phá, trãi nghiệm học tập và vui chơi”.

                 

   Thời gian tới, Trường Mẫu Giáo Tân An tiếp tục đề ra những giải pháp chủ động tích cực phối hợp với phụ huynh, đồng hành cùng nhà trường trong công tác chăm sóc sức khoẻ, giáo dục trẻ, cùng nhau thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục nhằm tạo cho trẻ có môi trường học tập tốt hơn. Cô Kim Ngân, cho biết thêm:  Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, phù hợp, nhằm nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ quản lý và giáo viên. Phát huy tốt mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội để tuyên truyền và thực hiện hiệu quả xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Mỗi giáo viên nêu cao tinh thần học tập và tự nghiên cứu bồi dưỡng chuyên môn, tâm quyết với nghề, chịu khó học hỏi, để ngày càng hoàn thiện”.

  Có thể nói việc xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non thực sự cần thiết và rất quan trọng, để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ và kỹ năng xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho trẻ mầm non vào học lớp 1. Với phương châm “Học bằng chơi, chơi mà học”, trường Mẫu giáo Tân An sẽ tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu đề ra, xây dựng một môi trường sạch sẽ, an toàn, có sự bố trí khu vực chơi và học phù hợp, thuận tiện để đảm bảo cho trẻ phát triển về tinh thần lẫn thể chất, thật sự là địa chỉ tin cậy của phụ huynh./.

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .