Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Sức khỏe và đời sống

Hiệu quả việc điều trị nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết rt-PA tại Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu

Ngày đăng : 16/11/2022
Tác giả : Hạnh Phúc
Xem với cở chữ : T T T
Nhồi máu não đang dần trở thành một bệnh của thời đại, là bệnh đứng thứ 3 thế giới về tỉ lệ tử vong, là nguyên nhân chính gây tàn phế, di chứng nặng nề, trong đó, nhồi máu não chiếm hơn 80% tổng số các bệnh nhân đột quỵ não. Điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là biện pháp được khuyến cáo hàng đầu cho bệnh nhân nhồi máu não trong giai đoạn cấp, giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong cũng như di chứng. Thời gian được tiêm thuốc càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao.

   Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đã triển khai kỹ thuật Điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA), với tỷ lệ thành công trong điều trị đạt tới trên 90%.  Bệnh nhân khi vào viện với biểu hiện nói đớ, nói khó, méo miệng, yếu liệt nửa người. Sau một giờ thực hiện, bệnh nhân đã cải thiện tình trạng ngôn ngữ và vận động. Sau 6 giờ, bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, nói chuyện rõ hơn và vận động tay chân gần như bình thường. Thạc sĩ, Bác sĩ Hứa Hoài Tâm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu cho biết thêm: “Phương pháp điều trị hiện nay thì đột quỵ nhồi mãu não trong giai đoạn cấp, việc điều trị tiêu sợi huyết là phương pháp được khuyến cáo hàng đầu, phương pháp này làm giảm thiểu tỷ lệ tử vong cũng như di chứng của bệnh”.

                   

   Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và tử vong, người bị đột quỵ có thể trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Phương pháp điều trị nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) là một phương pháp điều trị được khuyến cáo ở mức độ cao nhất tại nhiều quốc gia có nền y học phát triển như Hoa Kỳ, châu Âu. Tại Việt Nam phương pháp này đã được áp dụng và đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Đây là phương pháp giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, nhờ được sử dụng thuốc trong “thời gian vàng” của đột quỵ, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và nhanh chóng phục hồi, giảm nguy cơ để lại các tai biến.

                   

   Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ não được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này còn rất ít. Nguyên nhân chính là do thuốc rt-PA chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não đến sớm, trước 3 – 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng đầu tiên. Trong khi đó, khá nhiều bệnh nhân vào viện muộn, đã qua “thời gian vàng” để điều trị đột quỵ bằng tiêu sợi huyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi cũng như tính mạng của bệnh nhân. “Sử dụng tiêu sợi huyết có tác dụng phục hồi lưu lượng máu não ở các bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp. Thời gian sử dụng thuốc được càng sớm thì tỷ lệ thành công càng cao. Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu vừa qua đã điều trị thành công một số ca nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết, các triệu chứng của bệnh nhân cải thiện rất là rõ rệt chỉ trong vòng 30 phút, sau tiêm thuốc tiêu sợi huyết, người bệnh phục hồi có thể hoàn toàn hoặc gần như là hoàn toàn. Để tiếp nhận điều trị, bệnh nhân nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết thì cũng cần một số tiêu chuẩn, thứ nhất là bệnh nhân được chẩn đoán xác định nhồi máu não, thứ 2 là thời gian bệnh nhân đến bệnh viện trong vòng 4h30p từ khi khởi phát triệu chứng bệnh, thứ 3 là thang điểm List trên 4 dưới 2, thang điểm đánh giá mức độ nặng của nhồi máu não và một số tiêu chuẩn khác”- Thạc sĩ, Bác sĩ Hứa Hoài Tâm, cho biết.

                   

   Thuốc tiêu sợi huyết Rt-pa có giá thành khoảng 10 triệu đồng, BHYT thanh 100% khi người bệnh có đăng ký tham gia BHYT theo quy định. Đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau bệnh lý tim mạch và ung thư, là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn phế cho người bệnh. Đột quỵ não được chia thành hai thể, nhồi máu não (80-85%) và xuất huyết não (chiếm khoảng 15-20%). Việc người bệnh được điều trị nhồi máu não kịp thời sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng cho chính người bệnh, gia đình người bệnh và toàn xã hội./.

 

 

 

Bài, ảnh Hạnh Phúc

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .