Sức khỏe và đời sống

Đóng tiếp BHXH tự nguyện: Hướng dẫn trình tự, cách thức thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia?

Ngày đăng : 10/10/2022
Tác giả : thuvienphapluat.vn - Nguồn: Khang Thịnh
Đối tượng thực hiện thủ tục đóng tiếp BHXH tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia?

Theo quy định tại STT 2.3 Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021 về Danh mục dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định đối tượng thực hiện thủ tục đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia là cá nhân.

Trường hợp áp dụng thủ tục đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trình tự thực hiện thủ tục đóng tiếp BHXH tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia?

Đối với quy định về trình tự thực hiện thủ tục đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì tại STT 2.3 Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021 về Danh mục dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định như sau:

(1) Bước 1: Đăng ký tài khoản

Truy cập địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, chọn mục “Đăng ký” (tải về hướng dẫn đăng ký tài khoản, thực hiện theo hướng dẫn).

(2) Bước 2: Thanh toán trực tuyến

Trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, chọn menu “Thanh toán trực tuyến/Đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn BHYT”, sau đó chọn "Đóng tiếp BHXH tự nguyện". Ở bước này, chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH. Tiếp đó, bấm nút "Thanh toán".

(3) Bước 3: Lựa chọn ngân hàng trung gian thanh toán

Màn hình cổng thanh toán - Payment Platform sẽ hiển thị để lựa chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán mà người tham gia mở tài khoản để thực hiện việc thanh toán. Sau khi chọn ngân hàng, bấm nút "Thanh toán". Hệ thống sẽ điều hướng qua ngân hàng người tham gia mở tài khoản

(4) Bước 4: Đăng nhập tài khoản ngân hàng người tham gia mở tài khoản để thực hiện thanh toán

- Người tham gia đăng nhập vào tài khoản ngân hàng.

- Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, bấm nút "Xác nhận".

- Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do Ngân hàng gửi đến

(5) Bước 5: Thanh toán thành công

Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng DVC Quốc gia với thông báo "Thanh toán thành công".

+ Nhấn “Tải biên lai” để tải về biên lai thanh toán.

+ Nhấn “Lịch sử giao dịch” để xem lại lịch sử các lần giao dịch. Tại màn hình lịch sử giao dịch, đơn vị có thể tải lại biên lai thanh toán (nếu cần) bằng cách nhấn vào dòng chữ “Xem biên lai”.

Sau khi thực hiện thanh toán thành công, Hệ thống giao dịch điện tử của BHXH Việt sẽ gửi tin nhắn thông báo tới số điện thoại đã đăng ký với cơ quan BHXH.

Cách thức thực hiện thủ tục đóng tiếp BHXH tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia?

Đối với quy định về cách thức thực hiện thủ tục đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì tại STT 2.3 Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021 về Danh mục dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định cụ thể như sau:

(1) Bước 1. Đăng ký, đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia:

Người tham gia đăng ký và đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia bằng cách truy cập trang web: dichvucong.gov.vn

(2) Bước 2. Thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Sau khi đăng nhập, người tham gia thực hiện các bước như hướng dẫn tại trình tự thực hiện nêu trên để thực hiện đóng tiếp BHXH tự nguyện.

(3) Bước 3. Nhận kết quả

Sau khi thực hiện thanh toán thành công, Hệ thống giao dịch điện tử của bảo hiểm xã hội Việt sẽ gửi tin nhắn thông báo tới số điện thoại đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Kết quả giải quyết thủ tục đóng tiếp BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công Quốc gia?

Tại STT 2.3 Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021 về Danh mục dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định về kết quả giải quyết thủ tục đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng dịch vụ công Quốc gia là sau khi hoàn thiện các bước, kết quả sẽ trả về rằng thông báo kết quả giao dịch “Thanh toán thành công”, “biên lai thanh toán” và tin nhắn thông báo đã nộp tới số điện thoại đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội từ Hệ thống giao dịch điện tử của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Nguồn: thuvienphapluat.vn