Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Sức khỏe và đời sống

Tân Châu: Đẩy mạnh khám chữa bệnh bằng Đông y

Ngày đăng : 11/10/2022
Tác giả : Hạnh Phúc
Xem với cở chữ : T T T
Cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại, thời gian qua, công tác khám, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền đã và đang có nhiều đổi mới, dần trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho người bệnh. Điển hình có Phòng chẩn trị Đông y phường Long Hưng, luôn nâng cao hoạt động khám chữa bệnh với các phương pháp trong điều trị bệnh, góp phần tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

                   

   Qua 15 năm hình thành và phát triển, Phòng chẩn trị Đông y phường Long Hưng đã trở thành một địa chỉ uy tín, quen thuộc về khám chữa bệnh bằng Đông y trên địa bàn, người dân đến khám chữa bệnh ngày càng đông. Với tổng số hơn 20 thành viên, bao gồm lương y, nhân viên, các cô chú tình nguyện viên, phòng chẩn trị Đông y phường đã điều trị các bệnh, như di chứng tai biến mạnh máu não liệt nửa người, thần kinh tọa, thấp khớp … chế biến dầu và thuốc nhỏ viêm xoang. Bình quân hàng tháng phòng chuẩn trị nấu 12 loại thuốc cao lỏng, với hơn 4.600 chai. Lương y Ngô Văn Đúng, phó Chủ tịch Hội Đông y thị xã Tân Châu – Phó phòng Chẩn trị Đông y phường Long Hưng, cho biết: “Bây giờ có rất nhiều khoa, từ khoa dùng thuốc và không dùng thuốc. Khoa không dùng thuốc có nhiều mặt, như xoa bóp, day ấn huyệt, châm cứu, vật lý trị liệu, nhưng chủ lực của phòng chủ yếu về thuốc. Có  nấu thuốc thành cao, gồm 12 toa thuốc, trong đó điều trị rất nhiều, 50 -70 loại bệnh, như là nhứt mỏi, thần kinh tọa, những bệnh về ngủ tạo lục phủ, về khí huyết”.

   Phòng chẩn trị đông y phường có 10 giường châm cứu, có 1 phòng thuốc, 2 lò nấu thuốc cao lỏng, 1 phòng để thuốc. Hiệu quả trong việc điều trị bệnh hơn 80%. Chủ yếu các loại bệnh về thần kinh tọa thể thường, thấp khớp, liệt ngoại biên thần kinh số 5, số 6, thần kinh số 7; hậu tai biến liệt nửa người, liệt hoại biên, bệnh Parkinson và điều trị đa khoa.

                   

   Bằng tinh thần thái độ thiện nguyện, luôn quan tâm đến người bệnh, nhiều ca bệnh khó được chữa khỏi, ngày càng khẳng định niềm tin với nhân dân về chất lượng chuyên môn của điều trị bệnh bằng đông y. “Cô đi Chợ Rẫy, chụp hình mới biết thoát vị đĩa điệm, mà cô đâu có tiền đâu cô mổ, mổ nguy hiểm nữa, nên cô ráng đi trị vật lý trị liệu. Cô giảm được 40 -50 %, ở phòng khám có xoa bóp, nên giờ chân cô đỡ nhiều lắm, cô đi đứng nhẹ nhàng lắm”- Cô Nguyễn Thị Tuyết, phường Long Châu, chia sẻ.

                   

   Trong đợt dịch bệnh Covid – 19 năm 2021, phòng đã hỗ trợ hàng ngàn than thuốc và dầu xông cho các nơi trong và ngoài địa bàn. Những năm qua, nơi đây luôn có những phương thuốc hay trong khám chữa bệnh, những cây thuốc quý, đồng thời ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến về Đông y; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đạt chất lượng về trình độ chuyên môn để kế thừa, với phương châm vững về tư tưởng, giỏi về chuyên môn, thanh cao về y đức, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Lương y Ngô Văn Đúng, nhấn mạnh: “Vẫn duy trì mãi, hằng ngày mình phải nghiên cứu mãi, thì chính những bệnh nhân sẽ giúp cho mình sẽ nâng cao, với điều kiện mình phải chịu nghiên cứu, thì cái nâng cao tay nghề, hằng ngày tui tới lui đây hướng dẫn em nó, từng phương pháp một, để khai mở các lớp để chúng tôi trau đổi kiến thức nhau, tôi mừng cái là môn này đã tạo nhiều hạt giống tốt, từ từ sẽ khai mở”.

                   

   Chú trọng việc kế thừa các kinh nghiệm quý, bài thuốc hay, phát huy các sáng kiến kỹ thuật, phương pháp mới về y học cổ truyền để ứng dụng vào thực tiễn, từ đó đã tạo được niềm tin đối với bệnh nhân trong và ngoài thị xã; góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân./.

 

 

Bài, ảnh Hạnh Phúc

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .