Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Tân Châu: Hiệu quả trồng mận sạch trong nhà màng

Ngày đăng : 19/02/2023
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Với sự phát triển của ngành nông nghiệp nói chung cùng nhu cầu thị trường nói riêng, việc lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp luôn là yếu tố quan trọng, quyết định đến hiệu quả kinh tế mang lại sẽ như thế nào cho bà con nông dân, bên cạnh đó, với việc giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao thời gian qua, đã trở thành nỗi lo của bà con nông dân, thì phương pháp hạn chế sử dụng phân thuốc bảo vệ thực vật hay ứng dụng chế phẩm vi sinh an toàn sinh học là giải pháp để bà con nông dân canh tác, sản xuất vừa đạt năng suất và chất lượng nông sản. Trong đó, mô hình trồng mận trong nhà màng của chú Nguyễn Văn Cốp, phường Long Phú được xem là một cách làm hay và hiệu quả trong thời gian qua.

                   

   Có thể thấy, tại thị xã Tân Châu, sẽ không xa lạ với mô hình trong dưa lưới trong nhà màng, ươm cây giống trong nhà màng, thì tại khóm Long Quới C, phường Long Phú, đã 05 năm qua, tại vườn mận của chú Cốp là điều đặc biệt thu hút sự quan tâm của khách đi đường, khi nhìn thấy hình ảnh của những cây mận phát triển bên trong một cái màng lớn bao phủ bên ngoài, tiện lợi hơn rất nhiều so với việc bao từng trái mận. Chú Nguyễn Văn Cốp cho biết: “Trước đây, tôi đi tham quan gặp anh em ở dưới Vĩnh Long trồng mận, tôi về đây tôi lên vườn, để mà tôi trồng mận sạch đó. Trồng mận trong nhà lưới có lợi ích thứ nhất là mình không có xịt sâu, thứ hai nữa là mận sạch, mình bán cho ở chợ và các siêu thị”.

                   

                   

   Trên diện tích 11 công trồng giống mận An Phước, chú Cốp trồng theo quy cách hàng cách hàng 06m và cây cách cây 05m, giữa các liếp được đào rảnh ao để lấy nguồn nước chăm sóc mận. Khi trồng mận trong nhà màng, hiệu quả đầu tiên mang lại là giúp giảm sự tác động của môi trường bên ngoài như gió to, mưa lớn, nhiệt độ bên trong vườn giảm hơn so môi trường bên ngoài, cũng là điều kiện giúp mận phát triển tốt. Song song đó,  giúp phòng trừ được các đối tượng sâu bệnh hại từ bên ngoài tấn công, nhờ áp dụng mô hình trồng mận trong nhà màng giúp gia đình chú Cốp tiết kiệm được chi phí sản xuất và nông sản luôn đảm bảo chất lượng. “Tùy theo vụ, thời tiết tốt thì trái nhiều, còn thời tiết không tốt thì trái ít chút, vẫn cho trái vậy, trồng thì ước lượng một công khoảng chừng 01 tấn, mình bán ra ở chợ, siêu thị”- chú Nguyễn Văn Cốp chia sẻ.

                   

   Với lợi thế của việc trồng mận sạch, cùng những ưu điểm như trái to, đẹp, giữ được màu sắc, hương vị đặc trưng, nên khách hàng cũng có nhiều sự tin tưởng, chọn mua mận của vườn chú Cốp. Ngoài ra, để nhiều người biết đến mận sạch, an toàn, gia đình của chú Cốp còn chủ động đem mận đi bán tại các sự kiện, như khai mạc phố đi bộ năm 2022 và có điểm bán tại siêu thị Tứ Sơn vào dịp Tết hay khi mận vào mùa thu hoạch với giá bán loại nhất là 25.000đ/kg. Anh Liêu A Sẻn, thành viên gia đình chú Cốp chia sẻ: “Qua quá trình bán được tầm khoảng hai, ba năm, anh thấy lượng khách mua rất là thích, vì mận mình to, ngọt, rồi mình có những chụp hình những băng rol, logo thấy mình trồng trong mô hình nhà lưới sạch, mận sạch, nên người ta chuộng, có đôi khi ở Tri Tôn, ra đi siêu thị, mà vô tình  mua được một lần rồi đó, trong quá trình mình bán Tết, thì họ cũng quay lại họ mua thêm lần thứ hai, lần thứ ba”.

                   

   Từ bước đầu nhận được sự đánh giá cao của khách hàng gần xa đã góp phần tạo thêm động lực để gia đình chú Cốp duy trì mô hình với cách làm hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình chú vẫn đang thực hiện tưới nước theo phương pháp thủ công, thiết nghĩ trong thời gian tới, nếu ứng dụng công nghệ cao, lắp đặt hệ thống tưới phun tự động, sẽ góp phần rất lớn trong giảm chi phí sản xuất, công lao động và tăng thêm hiệu quả kinh tế. “Mong muốn lớn nhất của mình bây giờ là mình muốn sản phẩm của mình làm ra sẽ đi được nhiều chỗ, bán được nhiều nơi, đó là mong muốn nói chung ai làm vườn cũng muốn như vậy, nhưng mà trước tiên, mình cũng đang cố gắng làm sao để cho cây mận với trái mận của mình sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất, để khi người ta ăn một lần,  người ta sẽ nhớ đến lần thứ hai”- anh Liêu A Sẻn chia sẻ.

                   

   Nhìn vườn mận xum xuê, trĩu cành phát triển trong nhà màng đã cho thấy hướng đi đúng của chú Nguyễn Văn Cốp đã chọn. Cùng với đó, với mục tiêu trồng ra sản phẩm sạch, an toàn cung ứng cho khách hàng cũng đang là mô hình góp phần  hướng đến sản xuất nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường.

 

 

 

Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .