Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Giáo dục và Đào tạo

Mô hình Thư viện xanh duy trì văn hóa đọc sách tại trường Tiểu học Long Châu

Ngày đăng : 18/11/2022
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Trường Tiểu học Long Châu đã và đang tạo tác động tích cực thu hút học sinh đến với hoạt động đọc sách; Thư viện luôn được bố trí các đầu sách theo thể loại từng khu vực và có sơ đồ cho các em đến tìm những loại sách theo yêu cầu và sở thích của mình.

   Tại thư viện còn có nhiều cây xanh, không gian thoáng mát, giúp các em có nơi đọc sách thoải mái. Bên cạnh, cán bộ thư viện cho các em đến với thư viện mở ngoài trời ở sân “Thư viện xanh”, đây là loại hình thư viện được xây dựng tại một gốc sân trường với những tủ sách được bố trí hợp lý, theo tiêu chí “thân thiện, gần gũi với thiên nhiên”; những chiếc bàn đọc sách được biến tấu từ lớp vỏ xe đã qua sử dụng, đặc trên thảm cỏ, xung quanh có cây xanh và hoa, giúp các em có không gian học tập thoải mái. Cô Phạm Thị Kiến Trúc, Cán bộ thư viện cho biết thêm: “Thư viện xây dựng tiết đọc sách nằm trong thời khóa biểu của mỗi lớp. Mỗi lớp sẽ có một tiết đọc sách trên một tuần. Tương đương với những tiết học khác, trong tiết đọc sách ngoài hoạt động đọc sách các em có thể tham gia các trò chơi như là vẽ lại những câu chuyện mình đã thích”.

                   

   Tại “Thư viện xanh” này, ấn tượng đầu tiên là sách, báo được bố trí ngay ngắn ở các vị trí dễ nhận biết, thuận tiện cho việc đọc ngay, dưới những tán cây xanh rợp bóng mát. Khu vực ghế ngồi được thiết kế có mái che để các em học sinh ngồi đọc mà không sợ mưa nắng. Để tránh nhàm chán, hàng tuần, cán bộ thư viện đều tiến hành luân chuyển sách, truyện để cho học sinh có điều kiện được đọc nhiều thể loại sách, truyện hơn. “Có nhiều học sinh từ chỗ không mê đọc sách, nhưng từ khi có “Thư viện xanh” dần dần các em tự tìm đến sách nhiều hơn. Các em là người tự quản lý, bảo vệ tủ sách, luôn có trách nhiệm giữ gìn sách”- Cô Phạm Thị Kiến Trúc chia sẻ.

                   

   Với hơn 2.000 đầu sách các loại, “Thư viện xanh” đã tạo hứng thú đọc sách cho học sinh, đồng thời góp phần phát triển văn hóa đọc trong trường học. Em Nguyễn Thị Tường Vy, học sinh lớp 5A chia sẻ:  “Em thích tham khảo những cuốn sách về lịch sử, những trận chiến tranh để giành được hòa bình và tự do cho đất nước, nó sẽ bổ ích cho mình những kiến thức bổ sung cho mình, là mình có thể tham khảo thêm một số hoạt động khác hoặc là mình có thể tiếp thu thêm những câu chuyện mới, để giúp ích cho mình về việc học tập, nếu như mà có thi cử thì những gì biết mình sẽ làm được điểm cao”.

   Với không gian đọc thân thiện giúp các em tự do khám phá, tự do tìm đọc những quyển sách hay mà mình yêu thích. Ý thức tự đọc, tự quản của các em cũng rất tốt. Đây cũng là môi trường khơi gợi, nhân rộng phong trào đọc sách, báo cho các em, góp phần đưa văn hóa đọc phát triển sâu rộng. Cô Phạm Thị Kiến Trúc nhấn mạnh: “Thông qua tiết đọc sách của thư viện, học sinh không chỉ tiếp cận được những đầu sách hay mà khơi dậy niềm đam mê đọc sách, phát triển vốn từ, giáo dục đạo đức và giáo dục kỹ năng sống; học sinh có cái nhìn khác về sách, các em không chỉ hứng thú trong việc đọc sách hơn, tích lũy được nhiều vốn từ khả năng sáng tạo và giáo dục kỹ năng sống ngay từ lứa tuổi học sinh tiểu học”.

                   

   Hiệu quả của hoạt động thư viện xanh mang lại còn tác động tích cực đến công tác tuyên truyền, huy động cộng đồng, Ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên, học sinh chung tay, ủng hộ để duy trì và mở rộng xây dựng thêm các không gian thư viện mới, để thu hút ngày càng đông đảo học sinh đến đọc sách, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại đơn vị./.

 

 

 

Bài, ảnh Ngọc Bích

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .