Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

An ninh - Quốc phòng - Xây dựng tuyến biên giới bình yên

Tân Châu: Quyết liệt đẩy lùi tội phạm ma tuý, đảm bảo bình yên cho nhân dân

Ngày đăng : 28/02/2024
Tác giả : Khiêm Tín
Xem với cở chữ : T T T
Trong năm qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thị xã Tân Châu cơ bản ổn định. Kết quả này có sự đóng góp của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thị xã Tân Châu. Là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Ban lãnh đạo Công an thị xã, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thị xã luôn làm tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng và đề xuất các kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về kinh tế, ma túy trên địa bàn.

                   

   Công an thị xã Tân Châu thường  xuyên phối hợp với nhà trường tuyên truyền về tác hại của ma tuý cho các em học sinh ở các cấp học trên địa bàn thị xã

   Với chức năng đấu tranh, phòng chống tội phạm trên lĩnh vực kinh tế và ma túy, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy đã tham mưu lãnh đạo Công an thị xã Tân Châu nhiều kế hoạch, chương trình, chuyên đề, các biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm, phòng ngừa vi phạm, không để bị động bất ngờ xảy ra; trong đó, đề ra chỉ tiêu phấn đấu cụ thể cho tập thể đội và cho từng cá nhân. Tùy vào nhiệm vụ, địa bàn, lĩnh vực phụ trách, cán bộ, chiến sĩ trong Đội nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong thực hiện nhiệm vụ, Đội đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, Công an phường, xã và Ban giám hiệu của các trường, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, chú trọng giáo dục, vận động Nhân dân và học sinh tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, từ đó nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm, tự bảo vệ tài sản và sức khỏe của bản thân cũng như ý thức tố giác tội phạm trong Nhân dân. Trung tá Nguyễn Văn Nở, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Ma tuý đánh giá: “Trong năm 2023, về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý, Đội đã tuyên truyền tác hại của ma túy tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn, có 3.370 lượt giáo viên và học sinh tham dự. Đưa cai nghiện bắt buộc 34 người. Đăng ký cai nghiện tại cộng đồng: 25 người. Bắt 17 vụ liên quan 30 người liên quan đến mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua đó, chuyển phòng Cảnh sát ma túy, Công an tỉnh An Giang theo thẩm quyền vì số lượng ma túy lớn: 02 vụ/05 bị can. Khởi tố điều tra 13 vụ/20 bị can. Xử phạt hành chính: 02 vụ liên quan đến 05 người. Hành vi phạm tội về ma túy trong năm 2023 giảm so với năm 2022 (17/22 vụ)”.

                   

   Chú trọng công tác phòng ngừa; trong đó tập trung vào các giải pháp như: nâng cao công tác tuần tra kiểm soát; tăng cường trinh sát địa bàn, quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện… Bên cạnh đó, Đội cũng thường xuyên lên lịch, phân công các cán bộ chiến sĩ phối hợp chặt với lực lượng Công an các xã, phường tuần tra khép kín hằng tuần các địa bàn phức tạp, nhất là những nơi vắng vẻ, tội phạm ma túy dễ hoạt động.

   Theo Trung tá Nguyễn Văn Nở, đối tượng nghiện ma túy thường là “mầm mống” gây ra nhiều vụ vi phạm pháp luật nên phải thực hiện chặt chẽ việc quản lý các đối tượng này. Bên cạnh công tác đấu tranh, triệt phá các tụ điểm mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, Đội thường xuyên phối hợp với các Đội nghiệp vụ, UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền phòng chống tội phạm ma túy sâu rộng đến từng gia đình, khu, ấp; kịp thời động viên những mô hình, cá nhân tiêu biểu trong phòng chống tội phạm ma túy. Ngoài ra, Ban lãnh đạo Công an thị xã chỉ đạo Công an các xã, phường rà soát, thống kê chính xác số người nghiện để tổ chức phân loại và lập hồ sơ đưa đi cai nghiện đúng đối tượng, … Trong năm qua, Đội đã thử test gần 200 lượt người nghi vấn sử dụng trái phép chất ma tuý, qua đó đã phát hiện 130 người dương tính với ma tuý, xử phạt vi phạm hành chính 65 người, đưa đi cai nghiện bắt buộc 34 đối tượng.

   “Theo tôi là người dân nhận xét, tình trạng tội phạm ma tuý giảm nhiều, thì nhân dân chúng tôi rất hoan ngênh, điều thứ nhất là Công an thị xã Tân Châu thường xuyên theo dõi địa bàn để tìm tòi, trấn áp tội phạm về ma tuý. Lòng tin của người dân từ trước tới giờ rất an tâm, không còn sợ tệ nạn ma tuý nữa. Ma tuý là mầm mống sinh ra loại tội phạm khác, như chẳng hạn trộm cắp, người dân chúng tôi cảm thấy rất vui mừng và an tâm, rất là tốt, tôi rất là mừng”- Ông Nguyễn Văn Khá, người dân ấp Long Hiệp, xã Long An, phấn khởi nói.

                   

   Tang vật thu được từ các đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý

   Hiện tại, trên địa bàn thị xã Tân Châu chủ yếu là mua bán nhỏ lẻ giữa các người nghiện với nhau, nhưng thường lưu động, không cố định một điểm nên khó bắt xử lý. Trung tá Nguyễn Văn Nở, cho biết: “Khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy. Người đi cai nghiện về lại địa phương không có việc làm nên dễ tái nghiện. Người nghiện ma túy thường đi khỏi địa bàn, nên khó quản lý. Trung tâm cai nghiện hiện nay, cơ sở vật chất còn thiếu nên việc đưa vào trung tâm còn hạn chế về số lượng người nghiện ma túy. Đối tượng mua, bán thường có tiền án nên người dân có tâm lý ngại hợp tác với lực lượng Công an vì sợ bị trả thù. Ma túy nhỏ, gọn dễ cất giấu, dễ tiêu hủy khi bị phát hiện, nên khó khăn trong việc thu vật chứng”.

   Trong năm 2024 và những năm tiếp theo để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma tuý, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma tuý Công an thị xã tiếp tục tham mưu với lãnh đạo Công an thị xã Tân Châu đề xuất với Thị uỷ và UBND thị xã các giảp pháp để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng tham gia vào công tác phòng chống ma tuý, giữ sạch địa bàn,... Trung tá Nguyễn Văn Nở, cho biết: “Để kéo giảm tội phạm về ma tuý trong năm 2024, Đội sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hơn về tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, sinh động. Làm tốt công tác quản lý người nghiện ma túy chú ý việc cai nghiện tại cộng đồng, cai nghiện bắt buộc, giúp đỡ, tạo việc làm đối với người ma tuý đi cai nghiện xong về. Áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, bắt xử lý đối với những người mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thị xã Tân Châu đưa xét xử đối với tội phạm về ma túy để răn đe giáo dục chung cho toàn xã hội và bản thân người phạm tội”.

   Có thể nói, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý trước mắt và lâu dài còn rất nặng nề, nhiều khó khăn, thử thách đặt ra trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thị xã. Tuy nhiên, với truyền thống và bản lĩnh của lực lượng Công an thị xã Tân Châu nói chung và Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm về kinh tế - ma tuý nói riêng sẽ tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh và trí tuệ, tiếp tục lập nhiều chiến công, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng và nhân dân giao phó, đảm bảo sự bình yên và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 

 

Bài, ảnh Khiêm Tín

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .