Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Hội nông dân thị xã Tân Châu tăng cường hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp

Ngày đăng : 10/10/2021
Tác giả : Thúy Hằng
Xem với cở chữ : T T T
Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Hội nông dân thị xã Tân Châu đã và đang tập trung chỉ đạo các cấp Hội cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phòng, chống dịch và đẩy mạnh các hoạt động kết nối, hỗ trợ nông dân duy trì, phát triển sản xuất, đặc biệt là tiêu thụ nông sản.

                   

   Trong thời gian qua, Hội nông dân thị xã và các xã, phường đã tham gia tổ phản ứng nhanh trong tiêu thị nông sản các cấp. Kịp thời tuyên truyền, vận động nông dân thấy rõ vai trò của việc liên kết chuỗi sản xuất – cung ứng và sản xuất theo tiêu chuẩn cụ thể. Trong thời gian giãn cách xã hội, các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất có thể tìm được đầu ra thuận lợi hơn các nông hộ sản xuất riêng lẻ. Hội đã thành lập và duy trì 14 “Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân”, 04 tổ “Hỗ trợ nông vụ” và 4 mô hình “Hỗ trợ mua hàng thiết yếu cho nông dân”.

                   

   Cùng với đó, hằng ngày Hội Nông dân xã, phường phối hợp với Tổ phản ứng nhanh cấp xã nắm lại diện tích chuẩn bị thu hoạch, số lượng nông sản, tình hình thương lái đến thương lái thu mua và số diện tích có ký kết hợp đồng và chưa ký kết hợp đồng với các công ty thu mua nông sản, để báo về phòng Kinh tế thị xã, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang tiếp tục tìm đầu ra nông sản cho nông dân. Ông Lưu Văn Hoàng, pChủ tịch Hội nông dân thị xã Tân Châu, cho biết:Thời điểm thực hiện giãn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, đã gây ra nhiều khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực của các cấp Hội Nông dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thị xã, nên hàng hóa cơ bản vẫn được luân chuyển, sản lượng tiêu thụ cơ bản giải quyết phần nào khó khăn cho bà con nông dân.

                   

   Theo kết quả thống kê, từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn thị xã phối hợp cùng các ngành có liên quan hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho gần 5.800 hộ hội viên, nông dân với trên 4.830 hecta lúa, ước sản lượng 25.000 tấn và 426 hecta hoa màu các loại, ước sản lượng trên 4.000 tấn. Ngoài ra, một số nông dân có diện tích thu hoạch nông sản nhỏ lẻ, hoặc có thương lái đến thu mua nên đầu ra tương đối ổn định. “Tình hình vừa qua thì thu hoạch lúa trên địa bàn xã cũng nhờ các cấp lãnh đạo, chính quyền tổ công tác kiểm tra phòng, chống dịch của xã các anh em làm rất tốt để cho nông dân tháo gỡ được nông sản hoặc lúa thóc trên địa bàn. Bà con nông dân rất cám ơn các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương tạo thuận tiện cho bà con nông dân thu hoạch nông sản trong mùa dịch”- Ông Phạm Văn Thâu, ngụ xã Lê Chánh, nói.

                   

   Mùa vụ này gia đình anh Trần Thanh Sơn, ngụ ấp Vĩnh Thạnh 1 - xã Lê Chánh trồng gần 8 hecta hoa màu các loại gồm bầu, dưa leo, khổ qua, bí đao, ớt. Trong những ngày qua do tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp nên tìm đầu ra tiêu thụ nông sản cũng gặp không ít khó khăn. Anh Sơn cho biết: Mọi năm hoa màu của gia đình thường bán cho các thương lái ở Châu Đốc, Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh, ... nhưng mùa vụ này buôn bán rất khó khăn, cũng nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội nông dân thị xã Tân Châu, xã Lê Chánh và Chính quyền địa phương nên gia đình đã có đầu ra ổn định mặc dù giá cả thấp hơn nhiều so với mọi năm.

                   

   Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn thị xã đã thu hoạch dứt điểm vụ lúa Hè thu và đã xuống giống vụ lúa Thu đông. Đối với một số diện tích hoa màu đang trong giai đoạn thu hoạch. Hội nông dân thị xã và các xã, phường đang tích cực hỗ trợ nông dân tiêu thụ, đồng thời hỗ trợ nông dân ký kết tiêu thụ 50 hecta nông sản vườn cây ăn trái với các Công ty, doanh nghiệp. Ông Lưu Văn Hoàng, cho biết: Tiếp tục hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất lúa giai đoạn 2021 – 2022. Đối với lúa thì ký kết hợp đồng với Tập đoàn Lộc Trời, ngoài ra đối với cây ăn trái, rau củ quả thì ký kết với Công ty Hoàn Khang để hỗ trợ cho bà con nông dân mình tiêu thụ nông sản trong giai đoạn 2021 – 2022. Tích cực kết nối giữa các hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân với các doanh nghiệp và đầu mối thu mua, tiêu thụ cho bà con đảm bảo hài hòa giữa công tác phòng, chống dịch với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

                   

   Việc tổ chức kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, giúp nông dân thu hoạch vụ mùa của các cấp Hội Nông dân tại thị xã Tân Châu thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần duy trì và phát triển sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid -19 và thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay. Trong thời gian tới, Hội nông dân thị xã tăng cường kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản; phối hợp cùng các ngành, đoàn thể các cấp tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân; tích cực kêu gọi các Doanh nghiệp, Công ty thu mua tiêu thụ nông sản, đặc biệt là vân động nông dân tiến hành liên kết có hợp đồng ngay từ đầu vụ, nông dân sản xuất theo đặt hàng của các Doanh nghiệp để khi sản xuất đảm bảo được chất lượng, khối lượng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường và có đầu ra ổn định./.

 

Bài, ảnh Thúy Hằng

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .