Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng nông thôn mới

Xã biên giới Phú Lộc - Khéo để xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng : 09/03/2021
Tác giả : Lê Kiều
Xem với cở chữ : T T T
Những năm qua, xã Phú Lộc đã thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng công tác dân vận khéo, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất của người dân.

                 

     Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Phú Lộc luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận, nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”. Qua đó, phát huy được sự tích cực, chủ động của nhân dân, huy động được các nguồn lực từ nhân dân đóng góp chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Cũng từ phong trào “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới những tiêu chí từ dễ đến khó được Phú Lộc thực hiện từng bước thực hoàn thành. Ông Bùi Thanh Bình, phí Bí thư Đảng ủy – CT. UBMTTQ xã Phú Lộc, cho biết: “Để thực thành công xây dựng nông thôn mới đối với xã còn nhiều khó khăn như cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, nhân dân chưa hiểu hết được mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, vẫn còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nhưng nhờ thực hiện hiệu quả công tác dân vận người dân đã hiểu rõ mục đích xây dựng nông thôn mới chung tay cùng địa phương thực hiện, trong đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, thể hiện sự năng động, sáng tạo trong công tác vận động nhân dân, đem lại hiệu quả thiết thực như giúp nhân dân vươn lên thoát nghèo, hiến đất làm đường, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giải quyết những vấn đề bức xúc từ cơ sở, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh”.

                 

     Công tác tuyên truyền luôn được địa phương đẩy mạnh thực hiện, theo đó, UBMTTQ VN xã và các Hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho người dân nhận thức đúng về quan điểm, chủ trương của Nhà nước về xây dựng NTM gắn với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” thông qua các buổi họp dân. Bên cạnh đó, địa phương còn thành lập đoàn trực tiếp đến từng hộ gia đình tuyên truyền về xây dựng NTM. Chính vì vậy mà bà con nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức, cùng chung tay thực hiện. “Trước hết khi thực hiện các công trình địa phương đều tổ chức họp dân xin ý kiến, qua đó nhân dân hiểu quyền và lợi ích của các công trình được xây dưng từ đó phát huy được hiệu quả đóng góp từ nhân dân, giúp địa phương thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ từ nguồn xã hội hóa, xây dựng những tuyến đường nông thôn ngày càng được kiên cố hóa, giúp người dân thuận tiện trong tham gia giao thông. Bên cạnh đó các nguồn xã hội hóa được niêm yết công khai tại các văn phòng ấp, tại các công trình trên địa bàn xã, thông báo rộng rãi trên đài truyền thanh. Các khoản thu chi đều kê khai rõ ràng, quyết toán dứt điểm theo từng giai đoạn của hạng mục công trình”. Ông Bùi Thanh Bình, cho biết thêm.

                 

    Vận động nhân dân đóng góp từ 10 – 20% vào các công trình phúc lợi xã hội với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm; vận động nhân dân hiến đất 1.100m làm đường giao thông nội đồng. Trong năm 2020, đã vận động nhân dân đóng góp nâng cấp và mở rộng lộ ấp Phú Yên, xây dựng cầu trường Tiểu học Phú Lộc, cầu UBND xã với số trên với tiền trên 200 triệu đồng và bê tông hóa các đoạn đường cộ nông thôn có chiều dài trên 1km, với số tiền trên 50 triệu đồng, lắp trên 6km đường dây bóng đèn chiếu sáng trên địa bàn 3 ấp với số tiền trên 80 triệu đồng nhằm tạo thuận lợi cho bà con đi lại, sinh hoạt vào ban đêm, cùng hàng trăm ngày công lao động. Hiện nay, đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa và bê tông đạt 100% không lầy lội vào mùa mưa. Chú Tống Văn Long, người dân ấp Phú Yên, nói: “Qua quá trình xây dựng nông thôn mới đã có rất nhiều thay đổi về đường, trường, trạm rồi đời sống của người dân đã nâng lên, Nhà nước hỗ trợ con giống cho hộ nghèo để làm ăn trong sản xuất nông nghiệp. Những chủ trương của Đảng, Nhà nước đã đưa ra thì dân rất ủng hộ đồng tình đóng góp với nhà nước 20%, xây dựng nông thôn mới thành công thì dân được hưởng lợi rất nhiều theo tôi rất phấn khởi chủ trương của nhà nước xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

                

    Là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đã mang lại giá trị kinh tế cao, đến nay có trên 95% nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều mô hình hay cách làm của nông dân mang lại hiệu quả như mô hình chăn nuôi dê của anh Trần Vũ Phong, sản xuất lúa giống của ông Tô Văn Noi, nuôi gà nòi thả vườn theo công nghệ cao của anh Nguyễn Thành Trung; sản xuất cá tra giống của chú Đỗ Văn Qui cho lợi nhuận từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh, tiểu thủ công nghiệp phát triển sản xuất tạo việc làm cho trên 80 lao động nông thôn đã góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, bộ mặt nông thôn từng bước được thay đổi. Chú Ngô Văn Thông, ngụ ấp Phú Bình, chia sẻ: “Để có nông thôn khang trang, sạch đẹp thì điều này đối với người dân cũng đã chấp hành, bà con ý thức được nông thôn mới phải có cái phong cảnh cho mỹ quan, thì hiện nay cái hộ nghèo giảm rất rõ rệt, cái điều kiện đối với địa phương còn nhiều khó khăn, địa phương của mình đất đai không có được nhiều, cuộc sống bà con thì mình nhìn chung hiện nay mình thấy cũng đạt 80%. Nói chung trong cuộc họp bà con rất phấn khởi vấn đề nông thôn mới, cái bộ mặt nông thôn mới bà con rất mừng, bà con cũng đồng tình chung tay để thực hiện đường, rồi hàng rào này kia nói chung bà con chấp hành chủ trương”. 

               

    Để phát huy vai trò phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, thời gian tới xã Phú Lộc tiếp tục chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội; gắn việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” với các cuộc vận động, các phong trào thi đua các địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phong trào, đúc rút kinh nghiệm để đưa phong trào thi đua “Dân vận khéo” đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa lớn, thực sự là động lực quan trọng trong xây dựng NTM trên địa bàn xã. Ông Bùi Thanh Bình, phó Bí thư Đảng ủy – CT. UBMTTQ xã Phú Lộc, cho biết thêm: “Phú Lộc xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhân dân, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua. Thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đo thị văn minh” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Bên cạnh đó Ban thường vụ Đảng ủy còn xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng Nông thôn mới trong đó phân công từng ủy viên thường vụ, ủy viên ban chấp hành phụ trách từng tiêu chí, chỉ tiêu để đưa Phú Lộc hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới trong năm 2022”.

                

               

    Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, có thể thấy phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Phú Lộc đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng biên giới.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .