Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ vùng biên tham gia xây dựng Nông thôn mới trên quê hương Vĩnh Xương

Ngày đăng : 22/12/2022
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Những năm qua, hoạt động xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đa dạng hóa các phong trào luôn được Hội LHPN xã Vĩnh Xương tập trung thực hiện, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, năm 2022, Hội đã chủ động vận động chị em hội viên, phụ nữ tích cực tham gia với nhiều công trình, phần việc cụ thể để xã về đích xây dựng nông thôn mới.

                   

   Hội LHPN xã Vĩnh Xương phối hợp cùng ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của việc thực hiện Chương trình gắn liền với những tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể để chị em hội viên phụ nữ cùng nhau tham gia thực hiện, như vận động nâng cao ý thức về trách nhiệm, quyền lợi trong việc thực hiện chính sách BHYT một cách thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức phù hợp, bảo đảm đến từng hội viên, phụ nữ và các đối tượng chưa tham gia BHYT được tiếp cận đầy đủ các thông tin về chính sách BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho địa phương và nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu 15.1“Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế”; 15.4 “ Tỷ lệ người dân có sổ khám chữa bệnh điện tử; chỉ tiêu 17.4 “ Đất cây xanh sử dụng công cộng tại điểm dân cư nông thôn”; chỉ tiêu 17.6 “Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch”;  chỉ tiêu 17.7 “tỷ lệ  bao gói thuốc  bảo vệ thực vật sau sử dụng và chất thải rắn y tế được thu gom xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường”chỉ tiêu 17.11” tỷ lệ hộ gia đình phân loại chất thải rắn tại nhà” chỉ tiêu 17.12 Tỷ lệ chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn được thu gom tái chế,  xử lý theo quy định được chỉ tiêu 18.4 “Tổ chức chính trị - xã hội của xã đạt loại khá trở lên”, đóng phí thu gom rác … Bà Phạm Thùy Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Xương cho biết thêm: “Qua từng chỉ tiêu, Hội xuống địa bàn để mà tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện. Qua tuyên truyền từng tiêu chí, có lồng ghép một số chỉ tiêu, cho người dân tham gia biết được, ý thức được chỉ tiêu thực hiện NTM. Đồng thời, qua đó thành lập mô hình tổ phụ nữ mua bảo hiểm xoay vòng, mô hình tổ phụ nữ biến rác thành tiền để minh chứng các tiêu chí”.

                   

   Nổi bật, Hội đã vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế khi chọn giúp một phụ nữ nghèo về vốn và hướng dẫn kiến thức làm ăn dự kiến thoát nghèo trong năm 2022. Từ  nguồn “Quỹ quê hương” giải ngân vốn cho 10 chị hội viên mua bán nhỏ, từ đó, chị em đã có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình. “Khi mà xã xây dựng NTM, người dân cũng tích cực tham gia cùng với chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Vấn đề mà khó khăn đó là chỉ tiêu 17.12 về vận động người dân bỏ bao thuốc gói BVTV đúng nơi quy định, hiện giờ trên địa bàn xã chưa có tập trung điểm tập kết để mà thu gom, vả lại cũng vận động người dân tham gia nên đóng phí để tổ chức đi thu gom, hiện giờ cũng đang vận động”- Bà Phạm Thùy Trang, chia sẻ.

                   

   Qúa trình xây dựng NTM là quá trình liên tục và lâu dài, hình ảnh các chị em phụ nữ xã Vĩnh Xương ra quân cải tạo cảnh quan môi trường, trồng hoa quanh nhà, tích cực tham gia bảo vệ đường biên cột mốc, hay việc xuống từng hộ gia đình tuyên truyền đã không còn xa lạ. Ở các chị luôn có tinh thần xông xáo, tích cực, hướng đến những giá trị tốt đẹp trong xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và quê hương phát triển. Nên đối với các tiêu chí, chỉ tiêu Hội phụ nữ thực hiện sẽ được đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với cán bộ, hội viên, phụ nữ về quan điểm, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, làm cho người dân thấy được mình là người hưởng thụ từ việc xây dựng nông thôn mới, từ đó nâng cao nhận thức, tinh thần tự giác, tự nguyện, tích cực chung sức cùng với Hội và chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các tiêu chí, chỉ tiêu đề ra trong xây dựng nông thôn mới.

                   

                   

   Từ những kết quả đã đạt được, Hội LHPN xã Vĩnh Xương tiếp tục nâng chất thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, và 02 cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn liền với thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng NTM, góp phần đưa quê hương Vĩnh Xương trở thành xã Nông thôn mới, trong niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân vùng biên.

 

 

 

Bài, ảnh Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .