Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Tân Châu: Tình hình sản xuất nông nghiệp vùng ngoài đê bao

Ngày đăng : 22/09/2021
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Để đảm bảo cho bà con nông dân không bị thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, ngay sau khi thu hoạch vụ Hè Thu 2021, chính quyền địa phương hai xã Vĩnh Xương – Phú Lộc, thị xã Tân Châu đã tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không nên sản xuất thêm vụ 03 ngoài đê bao, để tránh những thiệt hại trong sản xuất trước những diễn biến khó lường của tình hình mưa, lũ….

                   

   Tại tiểu vùng ngoài đê bao, giáp Campuchia, tại ấp 5, xã Vĩnh Xương, có 154 hecta, trong đó, diện tích trồng lúa 125 hecta, màu 29 hecta. Còn đối với địa phương xã Phú Lộc có 706 hecta diện tích ngoài đê bao giáp với Campuchia, trong đó, màu 120 hecta, còn lại là sản xuất lúa. Ông Lê Văn Dũng, phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc, cho biết: “Đến thời điểm thu hoạch của vụ Hè Thu dứt điểm, địa phương đã tuyên truyền, vận động cho bà con có diện tích vùng ngoài đê không nên sản xuất vụ Thu Đông để đảm bảo không có bị thiệt hại trước khi lũ về. Do đó, bà con nông dân cũng chấp hành. Qua đó, địa phương cũng cho làm cam kết, nếu tiếp tục sản xuất có bị thiệt hại do lũ, địa phương cũng không có hỗ trợ”.

                   

   Qua tìm hiểu thực tế, đa phần nông dân đã để đất ngơi nghỉ, không sản xuất vụ Thu Đông 2021, mặc dù, mực nước vẫn còn thấp, nhưng nông dân vẫn lo nước về muộn nhưng lại lên nhanh, sẽ gây thiệt hại. “Mình xới đất lên phơi để đợi nước lũ lên mà tới giờ nước lũ vẫn chưa có, đợi hiệp thương đường nước vụ Đông Xuân lại mình mới sạ lúa. Theo vụ 3 lại thì không nên sản xuất, vì nhiều khi nước lên, chuột cắn phá, hao hụt dữ lắm, để đất nghỉ tới vụ Đông Xuân lại mới mần”- Anh Trần Văn Bình, ấp 5 – Xã Vĩnh Xương, nói.

                   

   Tuy nhiên, đối với diện tích đất gò cao, đã có một số bà con nông dân đã cày xới đất, lên mô để trồng các loại hoa màu như ớt, sắn. Vì theo bà con đến giữa tháng 08 âm lịch mà nước không có, nên nông dân tranh thủ sản xuất vụ nghịch để khi thu hoạch, giá bán nông sản sẽ cao hơn. Chú Lê Văn Đông, ấp Vĩnh Thạnh C, xã Vĩnh Hòa, cho biết: “Nói chung chính quyền địa phương ở xã Phú Lộc cũng có ra động viên bà con không nên xuống giống vụ lỡ này vì ảnh hưởng nước nôi. Thành ra tôi dọn đất cả tháng nay rồi thấy nước nhỏ, tôi mới quyết định xuống giống. Nhưng mà  nói chung làm thì không phải mình chắc chắn gì nhưng mà làm gần giống như là mai rủi. Nhưng do điều kiện dịch bệnh hiện nay, nông dân làm cuộc sống cũng bấp bênh, hai nữa là mình làm vụ lỡ dù gì đi chăng nữa cũng có giá hơn thành ra tôi quyết định tôi làm”.

                   

   Thiết nghĩ, đến thời điểm này mực nước lũ vẫn chưa cao, tuy nhiên cũng không thể lường trước được hết những diễn biến bất thường của thời tiết, nên nông dân hãy thực hiện theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, đừng để như những năm gần đây phải mất trắng thành quả sản xuất theo con nước vì lũ muộn và mưa kéo dài.

 

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .