Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

Hội thi thư pháp Việt – lưu giữ nét văn hoá truyền thống

Ngày đăng : 21/11/2022
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Ngành giáo dục và đào tạo thị xã Tân Châu đã thực hiện chuỗi hoạt động, như tổ chức hội khoẻ Phù Đổng, ca múa nhạc, vẽ tranh, hội thi run chuông vàng, biểu diễn thời trang, làm thiệp tri ân thầy cô, hội thi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam,… Trong đó, có hoạt động nét vẽ thư pháp tri ân thầy, cô giáo được tổ chức tại Trường THCS Long Thạnh. Những tác phẩm hoàn thành của những “ ông đồ nhí” là những tình cảm trân quí của học sinh gửi đến thầy cô và là sân chơi bổ ích giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc.

                   

   Thầy Đỗ Hoàng Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Long Thạnh – Trưởng Ban tổ chức hội thi thư pháp Việt cho biết: Hội thư được tổ chức hàng năm, vào dịp thực hiện chuỗi hoạt động tri ân thầy cô giáo, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hội thi thư pháp Việt đã diễn ra vào ngày 13/11/2022, đây là hội thi lần thứ 7 được thực hiện, được các em thí sinh tham gia có sự đầu tư khá dài về  thời gian để luyện chữ thư pháp. Những thí sinh đến với hội thi hầu hết là các em yêu thích thư pháp, có những em đã rèn thư pháp nhiều năm. Đây là hoạt động được nhà trường đánh giá mang lại nhiều giá trị về rèn luyện tính cách, đạo đức, tính thẩm mỹ cho học sinh,…vì vậy Trường THCS Long Thạnh là đơn vị trường đã duy trì tốt hoạt động, nhằm giáo dục và phát huy truyền thống quý báu “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc nói chung và đoàn viên thanh niên, đội viên, học sinh nói riêng, khơi dậy giá trị nhân văn tốt đẹp của tình cảm thầy trò, tôn vinh những phẩm chất cao quý của nhà giáo. Thầy Đỗ Hoàng Sơn, phó Hiệu trưởng Trường THCS Long Thạnh cho biết thêm: Có tổng cộng có 42 đội dự thi của 39 lớp, trong đó Ban tổ chức đã đưa ra một số cái hoạt động thi, chẳng hạn như là về văn phòng tứ bảo, thi về trang phục ông đồ và cái trọng tâm nhất đó là thi về viết luyễn thư pháp để làm quà tặng cho thầy cô”.

                   

   Tham dự hội thi, mỗi thí sinh tham gia một sản phẩm, theo thể lệ các thí sinh chuẩn bị giấy, mực, cọ viết, trang phục,… Đến với hội thi đa phần các em chọn mặc áo dài, trang trí văn phòng tứ bảo với các dụng cụ chuyên dùng cho thầy đồ vẽ tranh, trang trí hoa tươi, cây kiểng, tô điểm cho không gian mang nét đẹp nhẹ nhàng và thanh tao. Được biết khi đến với hội thi chính thức diễn ra, các em đã học tập, rèn luyện chữ viết với thầy đồ Cung Trường, để có những nét vẽ đẹp đây là môn thi đòi hỏi sự tỷ mỹ của các thí sinh, sự kiên trì và một chút sáng tạo cho mỗi thí sinh. “ Em tham gia từ lớp 5, 6, 7 và năm nay; em cũng có đam mê, viết thư pháp em cảm thấy được xả stress. Trước khi đến với hội thi, em đi học thêm về khóa cơ bản viết thư pháp 2 tháng hè”- Em Tống Thị Kim Ngân, thí sinh đến từ lớp 9A3 chia sẻ.

                   

    Ngoài các yếu tố hình thức, thì viết câu liễn là nội dung chính được đánh giá với thang điểm cao nhất. Trong 42 tác phẩm, khoảng 80% các tác phẩm được các em nói về ơn thầy, cô, còn lại các em thể hiện đạo, hiếu thể hiện tình cảm biết ơn cha, mẹ,…

   Có mặt tại không gian của hội thi, chúng ta mới cảm nhận hết những tình cảm trân quí của từng thí sinh thể hiện qua tác phẩm của mình; sự tập trung cho từng nét vẽ, từ cử chỉ, đến gương mặt đầy sự tự tin, lúc này các em đang phát hoạ lại ý tưởng của mình thành tác phẩm thực thụ. Từ cách vẽ đại tự, cách phóng bút tạo phong cách riêng của mỗi em, cách viết theo bố cục từng câu thơ, từng nét vẽ uyển chuyển, tổng thể cả hội thi toát lên không gian ông đồ xưa.

   Sau khi các thí sinh đã viết xong nội dung chính câu thơ mà mình muốn gửi đến thầy, cô, cha, mẹ,… các em còn khéo léo và sáng tạo trong cách trang trí cho bức liễn được sinh động và có hồn hơn. Hội thi năm nay được đánh giá đồng điều, các thí sinh đến từ khối 6, 7 có nét vẽ tiến bộ và tinh tế hơn trong trang trí. Từng đường nét trong từng cánh hoa sen, lá trúc, hay những bông hoa cúc, chiếc thuyền, dòng sông hay đồi núi,….tất cả điều tôn vinh cho thông điệp câu thơ mà các em thể hiện một cách tốt nhất. Em Huỳnh Gia Helen Hân, chia sẻ: “ Đến với hội thi hôm nay, em thể hiện chủ đề về cha mẹ, đạo hiếu; các bạn dự thi rất là đông đúc, trang phục rất là đẹp; sân chơi như thế này thì em thấy là các bạn có thể rèn thêm tính siêng năng, kiên trì của mình và để có thể làm cho cái thẩm mỹ mình có thể cao lên, làm những cái bức vẽ mình nó đẹp hơn, sinh động hơn”.

                   

   Theo đánh giá của ban giám khảo hội thi, năm nay thu hút nhiều thí sinh tham gia, trong quá trình giám sát, chấm chọn từng tiêu chí, ban giám khảo nhận thấy nhiều bức liễn được đánh giá cao bởi nét vẽ đẹp, kỹ năng tạo hình, sắp xếp bố cục, lựa chọn màu sắc tươi tắn, mang đến cảm giác ngây thơ trong sáng, thể hiện tình cảm yêu thương của học sinh dành cho thầy, cô giáo của mình trong dịp đặc biệt chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Thầy Đỗ Hoàng Sơn, cho hay: “Chúng tôi muốn khôi phục lại để nhớ đến cái hình ảnh của những ông Đồ ngày xưa đang còn ở khắp phố trong dịp tết. Ngoài ra, chúng tôi cho các em trau dồi nghiên cứu bút pháp, thư pháp thì cũng rèn được cái nết người của em, thì song song bên cạnh đó thì tìm ra được những nhân tài để chúng tôi tổ chức các gian hàng tết tặng chữ cho bà con ở khắp nơi, về dự lễ hội tết ở tại Tân Châu mình”.

   Kết thúc hội thi BGK đã xác định được các tác phẩm có chất lượng cao với bố cục màu sắc hài hòa, hợp lý, thể hiện nội dung chủ đề tốt. Tất cả các tác phẩm được lưu giữ tại nhà truyền thống của trường, phục vụ cho nhu cầu tham quan, triễn lãm. Đây là hoạt động có ý nghĩa để các em thể hiện lời tri ân đến các thầy cô giáo của mình nhân ngày nhà giáo Việt Nam đồng thời qua hội thi lần này cũng là dịp để các em có cơ hội tìm hiểu về loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt./.

 

 

 

Ngọc Bích

 

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .