Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

NÉT HƯƠNG QUÊ LỤA | Cá linh – Món quà thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất thượng nguồn Sông Tiền

Ngày đăng : 27/09/2021
Tác giả : Ngọc Tiên
Xem với cở chữ : T T T
Đến hẹn lại lên, vào thời điểm này, khi nói đến vùng đất đầu nguồn sông Tiền Tân Châu, ai cũng đều nghĩ đến hình ảnh những cánh đồng trắng xóa, hay bắt gặp hình ảnh mọi người đang trên những chiếc xuồng cùng với chài, lưới hay những ngư cụ khác để đánh bắt thủy sản, cùng với đó, là màu vàng của bông điên điển, là bông súng ngoi lên trên mặt nước hay những rau muống đồng vượt nước non miểu và theo con nước, cá linh đến với vùng đất này, đó là những thứ mà thiên nhiên ban tặng cho những người nông dân mỗi khi lũ về.

                   

   Hằng năm, khi lũ về, cao điểm vào tháng 7, tháng 8 âm lịch, bà con lại phấn khởi đi chài, giăng lưới, giăng câu, đặt dớn,… trên những cánh đồng ngập trong nước để đánh bắt thủy sản. Trong đó nhiều nhất là cá linh, cá dãnh, cá mè vinh, rồi đến cá chốt, cá chạch,... mỗi ngày bà con đem đi bán cũng được khoảng vài trăm ngàn đồng, có khi cả triệu  và đây cũng là nguồn thu nhập chính của bà con mỗi khi con nước tràn đồng. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, bà con đang đứng trước cảnh nước vẫn chưa vào đồng. Ấy vậy mà, những món ăn ngon từ hương đồng gió nội của một vùng quê yên bình vẫn luôn hiện hữu, nhất là nhữnng món được chế biến từ cá linh.

                   

   Cá linh từ thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu lên đồng để đẻ. Cá linh lúc này nhỏ bằng mút đũa, gọi là cá linh non. Cá linh thuộc dòng dõi cá trắng, thân nhỏ, vảy nhuyễn và mềm. Cá linh đầu mùa được xem là ngon, ngọt thịt nhất. Ngày trước, cá linh nhiều đến nỗi chỉ cần dùng vợt lớn xúc ngược dòng nước cũng đủ cho bữa ăn hàng ngày. Bởi thế, người dân miền Tây thường ví von: “Nhiều như cá linh”.

                   

   Cứ hễ con nước càng dâng cao, cá linh sẽ về càng nhiều. Kéo dài theo mùa nước nổi, từ con cá linh, người dân đã chế biến ra nhiều món ăn mang đậm hương vị, sắc màu và cả nỗi nhớ thương với miền Tây.

                   

                   

   Đến mùa nước nổi, có một loại bông khi “kết duyên” cùng cá linh sẽ cho ra món ăn ngon “đúng điệu” miền Tây, đó là bông điên điển. Món canh chua cá linh với bông điên điển đậm đà hương vị miền Tây là món ăn gắn liền với kí ức của bao người.

                   

                   

                   

                   

                   

   Ngoài ra cá linh còn được chế biến thành nhiều món ngon khác như cá linh kho rim, cá linh kho bứa, chả cá linh, cá linh chiên bột… món nào cũng thơm, ngon và để lại nhiều ấn tượng khó phai khi đến với miền Tây mùa nước nổi.

                   

                   

   Tuy nhiên do cá linh chỉ có một mùa nhất định trong năm. Muốn ăn phải đợi đến tận năm sau. Nên người dân đã làm món mắm linh mang một phong vị rất riêng, rất đặc biệt.

                   

   Món ăn làm từ cá linh rất phong phú, đậm đà hương vị miền Tây nói chung và quê hương Tân Châu nói riêng, từ cá linh có thể chế biến thành nhiều món ngon độc đáo. Nếu có dịp đến vùng đất Tân Châu vào mùa nước nổi hãy thưởng thức và cảm nhận những hương vị từ những món ăn “hương đồng cỏ nội” mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất thượng nguồn sông Tiền Tân Châu nhé!

 

   Ảnh Quốc Dũng - Văn Sang

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .