Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Nông dân Tân Châu ứng dụng máy bay sạ lúa

Ngày đăng : 07/10/2021
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Nếu như trước đây, nông dân đã ứng dụng máy bay phun thuốc và nhận được sự đánh giá cao về hiệu quả mang lại. Thì hiện nay, nông dân Tân Châu đã mạnh dạn ứng dụng máy bay sạ lúa, vì theo nông dân, khi nền nông nghiệp ngày càng phát triển, đòi hỏi nông dân phải thay đổi tập quán sản xuất, mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào quá trình canh tác, để góp phần nâng cao chất lượng nông sản và hiệu quả về kinh tế.

                   

   Trong vụ Thu Đông 2021, trên diện tích 20 công xuống giống lúa Đài Thơm 8, anh Lê Quốc Việt, xã Phú Vĩnh đã mạnh dạn thử nghiệm dùng máy bay để sạ lúa. Hiện nay, lúa đã lên và phát triển đồng đều. Anh Lê Quốc Việt, cho biết: “Sạ bằng máy bay thời gian gieo sạ mình chủ động được, nghĩa là mình canh thời tiết tốt thì mình chủ động sạ, với thời gian nhanh hơn là sạ bằng tay và máy bay mật độ phun ra sẽ đều hơn trên mặt ruộng”.

                   

   Máy bay DJI Agras T30 được trang bị bình phun 30kg, nông dân có thể để lượng giống sạ từ 25-30kg. Thực tế cho thấy khi ứng dụng máy bay, nông dân còn giảm lượng giống gieo sạ, trên 1000m2, nông dân sạ từ 10-15kg, khoảng thời gian để sạ hoàn thành 20.000m2 mất từ 2,5 đến 03 giờ. “Ứng dụng máy bay sạ lúa thứ nhất là nông dân sẽ giảm về mặt thời gian, vì thời gian nhân công làm khi mà sạ tay rất là lâu, đối với sạ bằng máy bay này thì thời gian sạ sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, khi xạ máy bay sẽ không có những dấu chân trên mặt ruộng, sẽ không có cỏ nổi lên trên những bước chân mình đạp trên ruộng. Về phần kinh tế thì khi mình sạ bằng máy bay này, lượng giống mình cũng giảm, độ bao phủ đều hơn, mật độ nảy mầm lên cũng sẽ hiệu quả hơn khi sạ tay”- Anh Lê Trung Cang, nhân viên Kỹ thuật Công ty Agridrone Việt Nam, cho biết.

                   

   Máy bay sạ lúa với hệ thống điều khiển từ xa, người vận hành chỉ cần đứng tại một địa hình tốt là có thể chủ động trong thực hiện các thao tác vận hành thiết bị. Hệ thống radar hình cầu mới có thể nhận biết chướng ngại vật cũng như môi trường xung quanh; có các chức năng tự động vượt qua chướng ngại vật và mô phỏng mặt đất để hoàn toàn đảm bảo trong quá trình vận hành. Theo Anh Lê Minh Trí, nhân viên Kỹ thuật Công ty Agridrone Việt Nam: “Khi mình sạ bằng máy bay, mình có thể điều chỉnh thông số lượng sạ trên cùng một diện tích. Tốc độ máy bay bao nhiêu, mình có thể kiểm chứng thực. Còn việc vận hành máy bay rất đơn giản, 80-90% hoạt động bay tự động, người vận hành chỉ việc định vị bản đồ trước rồi cho nó bay tự động; Công ty Agridrone sẽ hỗ trợ cho người triển khai thiết bị này vận hành trong khoảng 2 ngày là vận hành cơ bản, sau đó mình sẽ có kinh nghiệm thêm trong quá trình vận hành”.

                   

   “Về phía công ty Agridrone Việt Nam, mô hình sạ giống và sạ phân trên máy bay T30 đã thực hiện trên 13 tỉnh thành ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, về tương lai, Công ty sẽ hỗ trợ địa phương Tân Châu, An Giang nhân rộng mô hình, để nông dân tiếp cận nhiều hơn đối với việc sạ phân và sạ giống bằng máy bay, để giảm nguồn nhân lực và mang lại hiệu quả hơn về kinh tế”- Anh Lê Trung Cang cho biết thêm.

                   

   Việc ứng dụng máy bay sạ lúa trong sản xuất nông nghiệp vẫn còn khá mới mẻ đối với nông dân Tân Châu. Tuy nhiên vơi mong muốn xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông dân Tân Châu sẽ mạnh dạn tiếp cận với công nghệ này, đưa tự động hóa và cơ giới hóa vào đồng ruộng từ khâu cải tạo đất, gieo xạ, bón phân đến thu hoạch, để ngày càng giảm chi phí đầu vào, nâng cao chất lượng nông sản, tăng lợi nhuận cho từng vụ sản xuất.

 

                                                                    Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .