Giáo dục và Đào tạo

Tân Châu: Tổng kết lớp tập huấn tiết đọc thư viện đợt 2

Ngày đăng : 14/11/2022
Tác giả : Ngọc Bích
Ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, ông Tống Văn Điều, Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Tân Châu cùng cô Nguyễn Thị Thu Thủy, cán bộ tác nghiệp Chương trình thư viện phía Nam của Tổ chức Room To Read cùng tham dự buổi tổng kết lớp tập huấn tiết đọc tư viện đợt 2.

Lớp tập huấn đợt 2, về tiết đọc thư viện trong chương trình “ Thư viện thân thiện trường tiểu học” cho 14 đơn vị trường tiểu học ở các huyện, thị trên địa bàn tỉnh, được diễn ra từ ngày 8/11 đến 11/11/2022.

Qua 4 ngày thực học với 16 học phần về xây dựng lịch tiết đọc thư viện, tổ chức các tiết đọc cho học sinh với các hoạt động đọc chính và hoạt động mở rộng; hiểu được vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan trong việc xây dựng mô hình thư viện thân thiện. Trong quá trình học tập, các đơn vị chia thành 7 nhóm để học và thảo luận cũng như thực hành các yêu cầu để có tiết đọc thư viện tốt. Qua mỗi hoạt động thực hành, giúp cho các học viên hiểu rõ hơn về qui trình của tiết đọc sách, thế nào là đọc to nghe chung; các bước trong khi đọc; sau khi đọc và cùng đọc như thế nào; hướng dẫn học sinh tìm sách theo bản màu; các tiêu chí để có thư viện thân thiện (cơ sở vật chất, hệ thống và hoạt động và thái độ). Thông qua mỗi hoạt động các nhóm đã thảo luận và góp ý với nhau.

Đây là chương trình “Thư viện thân thiện trường Tiểu học”, được Sở GDĐT An Giang hợp tác với Tổ chức Room to Read triển khai thực hiện. Mô hình nằm trong Chương trình hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học của Room to Read, nhằm mục tiêu giúp học sinh trở thành người đọc độc lập thông qua việc phát triển thói quen đọc. Với mong muốn, mỗi học sinh tiểu học có thể tích lũy nhiều kiến thức, phát triển nhiều kỹ năng, rèn luyện phẩm chất thông qua việc đọc sách, từ đó các em cảm thấy yêu thích sách và hình thành thói quen đọc sách.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, ghi nhận những nổ lực của các đơn vị trong quá trình học tập. Đồng thời mong muốn các đơn vị về triển khai thực hiện tại đơn vị mình hoạt động tiết đọc thư viện thật hiệu quả, các điểm trường thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, để mô hình được nhân rộng và đi vào thực chất hoạt động thu hút các em học sinh đến với hoạt động đọc tại thư viện nhiều hơn./.

Tin, ảnh Ngọc Bích