Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

Cá heo nước ngọt đặc sản vùng đầu nguồn tại thị xã Tân Châu

Ngày đăng : 21/11/2022
Tác giả : Lê Kiều
Xem với cở chữ : T T T
Nhắc đến cá heo nước ngọt, người ta nghĩ ngây đến một trong những đặc sản của người dân vùng đầu nguồn. Sở dĩ có tên gọi là cá heo vì khi bắt lên khỏi mặt nước, cá kêu “éc éc” như tiếng heo kêu, nên từ đó người dân đặt tên là cá heo. Cá heo nước ngọt thường xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi (tháng 7-10 âm lịch) ở những nơi có dòng nước chảy mạnh và xuất hiện nhiều ở sông Hậu và sông Tiền. Về hình dáng, loài cá này có màu sắc rất độc đáo và lớp da trơn bóng. Phần thân cá là sự kết hợp màu sắc khác nhau, chẳng hạn như đỏ và xanh, tùy giống đực hay giống cái. Phần đuôi, vây và kỳ của cá heo có màu đỏ cam rất đẹp mắt.

                   

                   

   Khi vào mùa, người dân nơi đây thường dùng các phương tiện như: đặt dớn, đặt lợp, giăng lưới để đánh bắt. Thịt cá heo béo, thơm ngon và hấp dẫn đến cả phần da, được nhiều thực khách ưa chuộng nên đem lại giá trị kinh tế cao cho ngư dân. Cá heo khi đánh bắt về qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các bà nội trợ, chế biến trở thành món ăn tinh tế với đủ cung bậc mùi vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng như cá heo nướng muối ớt, cá heo kho tiêu, cá heo kho sả ớt, kho lạc, cá heo nấu canh chua... Chỉ tên gọi cũng làm thực khách thèm thuồng muốn khám phá, nhưng món ăn được ưa chuộng nhất là món cá heo kho tộ, ăn với cơm trắng hoặc cơm cháy thì càng hấp dẫn. Đây là một món ngon không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm trong chế biến.

                   

                   

                   

   Trước tiên phải lựa chọn những con cá còn tươi, cắt đầu, cắt đuôi, vây, làm sạch ruột, cho cá vào ngâm với một ít muối và dùng tay chà nhẹ cho cá hết nhớt và hết tanh. Sau đó, rửa với nước sạch và để ráo. Cá được ướp một số gia vị như nước màu, nước mắm, tiêu, ớt… vừa khẩu vị để có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn. Sau cùng cho nồi cá lên bếp kho đến khi nước sền sệt, cá có mùi thơm, mềm và màu sắc đẹp là được. Muốn cho nước cá kho có độ sánh, cần thêm một muỗng nước cơm vào. Sau cùng cho tóp mỡ (hoặc dầu ăn), rắc một ít tiêu xay rồi múc ra đĩa là xong. Cơm nóng bới ra chén, gắp một miếng cá heo cho vào miệng nhai từ từ để cảm nhận vị béo của da, ngọt, thơm của thịt cá thấm dần và lan tỏa mọi giác quan. Món cá heo kho tộ là món ăn tuyệt vời vô cùng hấp dẫn mà dân dã của người dân vùng đầu nguồn mà bạn khó lòng quên.

   Vào những ngày nước chuẩn bị rút cá heo theo con nước về hạ nguồn nên số lượng cá cũng nhiều hơn, vào những ngày này người dân ở vùng đầu nguồn cũng tranh thủ đến chợ mua cá heo về chế biến thành những món ngon, để bữa ăn gia đình thêm đậm vị, thưởng thức đặc sản mùa nước nổi quê mình. Cho dù đã từng nếm qua vô vàn các món ăn ngon nhưng khi đã  thưởng thức món ăn này cũng phải mê mẩn và nhớ mãi hương vị đặc trưng.

   Hiện, số lượng cá heo nước ngọt ngày càng giảm, để đáp ứng nhu cầu, tại xã Vĩnh Xương cũng đã có mô hình nuôi cá heo nước ngọt, mang lại hiệu quả và có thị trường tiêu thụ ổn định.

 

 

 

Tin, ảnh Lê Kiều

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .